Những điểu bạn cần biết về bệnh viêm gan C

Những điểu bạn cần biết về bệnh viêm gan CViêm gan C, một bệnh nhiễm trùng có thể tấn công gan của bạn và gây viêm. Vi  rút viêm gan C có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng

Viêm gan C, một bệnh nhiễm trùng có thể tấn công gan của bạn và gây viêm. Vi  rút viêm gan C có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng

Những điểu bạn cần biết về bệnh viêm gan C

Viêm gan C là gì?

Về cơ bản, viêm gan là tình trạng viêm gan và khi gan của bạn bị viêm hoặc bị tổn thương, nó sẽ không hoạt động như bình thường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) - điều đó có nghĩa là nó có thể không giúp ích cho bạn. cơ thể tiêu hóa thức ăn, dự trữ năng lượng và loại bỏ chất độc theo cách mà nó có nghĩa là.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có ba dạng viêm gan chính phổ biến hơn: viêm gan A, B và C - mỗi dạng đều lây lan qua một loại vi rút khác nhau. Bệnh cũng có thể do sử dụng ma túy hoặc rượu.

Viêm gan C nói riêng có thể được chia thành hai loại: cấp tính và mãn tính. CDC cho biết viêm gan C cấp tính xảy ra trong vòng sáu tháng đầu tiên sau khi bạn tiếp xúc với vi rút viêm gan C, và cơ thể của một số người có thể chống lại sự lây nhiễm - các triệu chứng có thể bao gồm nước tiểu màu vàng sẫm, mệt mỏi, sốt và vàng da.

Nhưng ngay cả phiên bản cấp tính của viêm gan C cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng mãn tính cho 85% số người bị nhiễm bệnh, theo dữ liệu của CDC. Chuyên gia cho biết: Viêm gan C mãn tính có thể là một căn bệnh suốt đời có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng , bao gồm tổn thương gan, xơ gan, ung thư gan và tử vong. Người ta ước tính rằng chỉ riêng ở Hoa Kỳ có 2,7 đến 3,9 triệu người bị viêm gan C mãn tính - nhiều người trong số họ không biết mình bị nhiễm vi rút, theo Viện Quốc gia về Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và thận (NIDDK), vì phiên bản mãn tính không ' t thường gây ra các triệu chứng cho đến khi các biến chứng xảy ra.

Nói chung, mọi người bị nhiễm viêm gan C thông qua tiếp xúc máu với người bị nhiễm bệnh - có thể bao gồm truyền máu, cấy ghép nội tạng và sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch, Tiến sĩ Adalja nói. Ít phổ biến hơn, CDC cho biết bạn có thể bị nhiễm viêm gan C thông qua việc dùng chung các vật dụng chăm sóc cá nhân có thể đã tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng; có quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan C; do mẹ bị viêm gan C sinh ra; hoặc xăm hoặc xỏ lỗ bằng kim bị nhiễm trùng.

Những điểu bạn cần biết về bệnh viêm gan C

Tại sao vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh viêm gan C?

Có các loại vắc - xin cho viêm gan A và viêm gan B, nhưng không có cho viêm gan C - chủ yếu là vì tất cả các loại vi - rút đều rất khác nhau. Tiến sĩ Adalja nói: “Mặc dù tất cả chúng đều được gọi là viêm gan, chúng là những loại virus khác nhau và mỗi loại có những thách thức riêng trong việc tạo ra vắc - xin.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Sài Gòn cũng cho biết: “Đây là một thách thức khoa học hơn vì virus viêm gan C có khả năng đột biến và thay đổi.

Tiến sĩ Adalja cho biết: Viêm gan C cũng khó tìm được vắc - xin vì mọi người có thể bị tái nhiễm vi - rút sau khi đã từng mắc bệnh trong quá khứ, Tiến sĩ Adalja nói. Tuy nhiên, Tiến sĩ Schaffner nói, "rất mong muốn được chủng ngừa viêm gan C." Đó là lý do tại sao vắc - xin viêm gan C đang được "tiến hành", theo CDC - nhưng có thể mất một thời gian trước khi sẵn sàng sử dụng. Tiến sĩ Schaffner nói: “Chúng ta có thể nói chuyện từ 8 đến 10 năm.

Cho đến lúc đó, chúng ta có thể tự bảo vệ mình bằng cách đeo găng tay nếu bạn phải tiếp xúc với máu của người khác, đảm bảo các nghệ sĩ xăm hoặc xỏ khuyên sử dụng các dụng cụ đã được khử trùng, không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng hoặc dao cạo râu và không bao giờ dùng chung kim tiêm chích ma túy hoặc các nguyên liệu làm thuốc khác.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop