Những điều bạn cần biết về ung thư ống mật

Những điều bạn cần biết về ung thư ống mậtUng thư ống mật tuy hiếm gặp nhưng vẫn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Nắm được những thông tin quan trọng trong bài viết này sẽ giúp bạn có cách điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ung thư ống mật tuy hiếm gặp nhưng vẫn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Nắm được những thông tin quan trọng trong bài viết này sẽ giúp bạn có cách điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những điều bạn cần biết về ung thư ống mật

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM các bộ phận khác nhau của hệ thống ống mật có tên gọi khác nhau. Trong gan, nó bắt đầu có nhiều ống nhỏ (gọi là ống dẫn). Các ống dẫn kết hợp với nhau tạo thành các ống nhỏ gọi là ống dẫn. Chúng hợp nhất thành các ống dẫn lớn hơn và sau đó vào ống dẫn gan trái và phải. Tất cả những ống dẫn này trong gan được gọi là đường mật trong gan.

Các ống gan trái và phải thoát ra khỏi gan và kết hợp với nhau để tạo thành ống gan chung trong một khu vực được gọi là hilum. Thấp hơn xuống, túi mật (một cơ quan nhỏ lưu trữ mật) được nối với ống gan chung bằng một ống nhỏ gọi là ống nang. Ống kết hợp này được gọi là ống mật chủ

Ống mật chủ đi qua một phần của tuyến tụy trước khi nó kết hợp với ống tụy và đổ vào phần đầu tiên của ruột non (tá tràng) tại ống Vater.

Các loại ung thư ống mật theo vị trí

Ung thư ống mật (ung thư biểu mô đường mật) có thể bắt đầu ở bất kỳ phần nào của hệ thống ống mật. Dựa trên vị trí bắt đầu của ung thư (xem hình bên dưới), chúng được nhóm thành 3 loại:

Ung thư ống mật trong gan; Bệnh ung thư ống mật của Perihilar (còn gọi là hilar); Ung thư ống mật xa

Ung thư ống mật trong gan: Những bệnh ung thư này bắt đầu từ các nhánh ống mật nhỏ hơn bên trong gan. Đôi khi chúng bị nhầm lẫn với bệnh ung thư bắt đầu trong tế bào gan (ung thư biểu mô tế bào gan) và chúng thường được điều trị theo cùng một cách.

Bệnh ung thư ống mật của Perihilar (còn gọi là hilar): Những bệnh ung thư này bắt đầu từ hilum, nơi các ống dẫn gan trái và phải đã kết nối và chỉ rời khỏi gan. Chúng còn được gọi là khối u Klatskin

Ung thư ống mật xa: Những khối ung thư này được tìm thấy xa hơn xuống ống mật, gần ruột non hơn. Giống như ung thư quanh gan, đây là những bệnh ung thư ống mật ngoài gan vì chúng bắt đầu bên ngoài gan. Ung thư bắt đầu ở các phần khác nhau của đường mật có thể gây ra các triệu chứng khác nhau.

Những điều bạn cần biết về ung thư ống mật

Các loại ung thư ống mật theo loại tế bào

Ung thư ống mật cũng có thể được chia thành các loại dựa trên cách nhìn của tế bào ung thư dưới kính hiển vi.  Gần như tất cả các bệnh ung thư ống mật đều là ung thư đường mật. Những bệnh ung thư này là một loại ung thư biểu mô tuyến, là một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến. Ung thư đường mật bắt đầu trong các tế bào tuyến nằm bên trong các ống dẫn.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các loại ung thư ống mật khác ít phổ biến hơn nhiều. Chúng bao gồm sarcom, u lympho và ung thư tế bào nhỏ. Khối u lành tính ống mật: Không phải tất cả các khối u ống mật đều là ung thư. Ví dụ, hamartomas ống mật và u tuyến ống mật là những loại khối u lành tính (không phải ung thư).

Các bệnh ung thư khác ở gan: Loại ung thư phổ biến nhất bắt đầu từ gan - phổ biến hơn nhiều so với ung thư biểu mô đường mật - là ung thư biểu mô tế bào gan. Loại ung thư này bắt đầu từ các tế bào chính tạo nên gan.  Ung thư bắt đầu ở các cơ quan khác, chẳng hạn như ruột kết hoặc trực tràng, đôi khi có thể lây lan (di căn) đến gan. Những ung thư di căn này không phải là ung thư gan thực sự. Ví dụ, ung thư đại trực tràng đã di căn đến gan vẫn là ung thư đại trực tràng, không phải ung thư gan. Phương pháp điều trị và triển vọng đối với ung thư di căn đến gan không giống như đối với ung thư bắt đầu ở gan. Vì lý do này, điều quan trọng là phải biết liệu một khối u trong gan bắt đầu từ đường mật (ung thư biểu mô đường mật), chính mô gan (ung thư biểu mô tế bào gan), hay một cơ quan khác và đã di căn đến gan.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop