Những điều bạn cần lưu ý về bệnh tiêu chảy

Những điều bạn cần lưu ý về bệnh tiêu chảyBệnh tiêu chảy là bệnh phổ biến nhưng rất nguy hiểm, đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong dưới 5 tuổi. Vậy cần lưu ý những điểm gì về căn bệnh nguy hiểm này?

Những điều bạn cần lưu ý về bệnh tiêu chảy

Thông tin về bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và là nguyên nhân gây ra cái chết của 370.000 trẻ em trong năm 2019. Mối đe dọa nghiêm trọng nhất do tiêu chảy gây ra là mất nước. Trong một đợt tiêu chảy, nước và các chất điện giải bao gồm natri, clorua, kali và bicarbonat bị mất qua phân lỏng, chất nôn, mồ hôi, nước tiểu và hơi thở. Một người bị tiêu chảy bị mất nước khi những mất mát này không được thay thế. Ngoài ra, tiêu chảy là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, khiến người bệnh dễ bị tiêu chảy từng cơn trong tương lai và mắc các bệnh khác.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, có ba loại tiêu chảy lâm sàng, mỗi loại có các phương pháp điều trị cụ thể:

• Tiêu chảy cấp tính, có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày và bao gồm cả bệnh tả.
  • Tiêu chảy cấp tính ra máu hay còn gọi là lỵ.
  • Tiêu chảy dai dẳng, kéo dài 14 ngày hoặc lâu hơn.

Trước đây, đối với hầu hết trẻ em, mất nước nghiêm trọng và mất nước là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong do tiêu chảy. Hiện nay, các nguyên nhân khác như nhiễm trùng do vi khuẩn tự hoại có thể chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong tất cả các trường hợp tử vong do tiêu chảy.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa tiêu chảy xảy ra ở trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy.

Các hoạt động đổi mới và tạo ra nhu cầu là quan trọng để đạt được sự thay đổi hành vi và duy trì các thực hành phòng ngừa lâu dài để chống lại bệnh tật và tử vong có thể phòng ngừa được do các bệnh tiêu chảy.

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài ra phân lỏng hoặc lỏng từ 3 lần trở lên mỗi ngày, hoặc thường xuyên hơn mức bình thường đối với cá nhân. Đây thường là một triệu chứng của nhiễm trùng đường tiêu hóa, có thể do nhiều loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây ra. Nhiễm trùng lây lan qua thức ăn hoặc nước uống bị ô nhiễm, hoặc từ người này sang người khác do vệ sinh kém.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy

Các biện pháp chính để ngăn ngừa tiêu chảy bao gồm:

• Tiếp cận với nước uống an toàn.
  • Sử dụng các biện pháp vệ sinh được cải thiện.
  • Rửa tay bằng xà phòng.
  • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời.
  • Vệ sinh cá nhân và thực phẩm tốt.
  • Giáo dục sức khỏe về cách lây lan của các bệnh nhiễm trùng.
  • Chủng ngừa virus rota.

Những điều bạn cần lưu ý về bệnh tiêu chảy

Các biện pháp chính để điều trị tiêu chảy bao gồm:

• Bù nước bằng dung dịch muối bù nước (ORS) uống: Theo chuyên gia ngành Dược, ORS đặc biệt là công thức có độ thẩm thấu thấp, là một sản phẩm cứu sống đã được chứng minh để điều trị trẻ bị tiêu chảy.
  • Việc bù nước có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch trong trường hợp mất nước nghiêm trọng hoặc sốc.
  • Bổ sung kẽm làm giảm 25% thời gian bị tiêu chảy và giảm 30% khối lượng phân.
  • Thực phẩm giàu dinh dưỡng: vòng luẩn quẩn của suy dinh dưỡng và tiêu chảy có thể bị phá vỡ bằng cách tiếp tục cho trẻ ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng - bao gồm cả sữa mẹ - trong suốt một giai đoạn và bằng cách cho ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng - bao gồm cả bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời - cho trẻ em khi chúng khỏe mạnh.
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế , đặc biệt để kiểm soát tiêu chảy kéo dài, hoặc khi có máu trong phân, hoặc nếu có dấu hiệu mất nước.
  • Dinh dưỡng đầy đủ là chìa khóa để cải thiện khả năng phòng vệ tự nhiên, bắt đầu bằng việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo!