Những điều bạn cần lưu ý về bệnh viêm phế quản dạng hen

Những điều bạn cần lưu ý về bệnh viêm phế quản dạng henViêm phế quản dạng hen là tình trạng các triệu chứng bệnh xảy ra cùng một lúc, chồng chéo lên nhau. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm đường hô hấp và hẹp các cơ xung quanh đường hô hấp.

Viêm phế quản dạng hen là tình trạng các triệu chứng bệnh xảy ra cùng một lúc, chồng chéo lên nhau. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm đường hô hấp và hẹp các cơ xung quanh đường hô hấp.

Viêm phế quản dạng hen và những điều cần biết

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác dây viêm phế quản dạng hen vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, bệnh thường được cho là có liên quan đến một số tác nhân như khói bụi, ô nhiễm, dị ứng, phấn hoa hay khói thuốc lá dẫn đến các phản ứng của hệ thống hô hấp. Đôi khi một số người bệnh có thể bị viêm phế quản dạng hen do thay đổi thời tiết hoặc do các hoạt động thể chất.

Triệu chứng thường gặp

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các triệu chứng của viêm phế quản dạng hen, viêm phế quản và hen suyễn khá giống nhau. Do đó, rất khó để phân biệt các bệnh này một cách chính xác. Các triệu chứng cơ bản bao gồm:

  • Khó thở
  • Thở khò khè
  • Ho
  • Tức ngực
  • Trong cổ họng có nhiều chất nhầy

Điều trị viêm phế quản dạng hen tại nhà

Có nhiều phương pháp có thể điều trị viêm phế quản dạng hen mà không cần sử dụng thuốc theo toa. Mặc dù các biện pháp này không thể điều trị dứt điểm bệnh nhưng có thể giúp người bệnh đẩy lùi các triệu chứng.

Các biện pháp này bao gồm:

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm không khí để làm ẩm không khí trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ. Điều này có thể làm loãng chất nhầy và giúp cơ thể đầy chất nhầy ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. Biện pháp này cũng hỗ trợ làm giảm tình trạng viêm phế quản gây thở khò khè ở trẻ em. Tuy nhiên người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng máy tạo độ ẩm không khí.
  • Uống nhiều nước để giữ ẩm và làm loãng chất nhầy.
  • Súc miệng bằng nước muối để giảm viêm, hạn chế đau họng. Súc miệng bằng nước muối cũng có thể làm giảm sự khó chịu và giúp người bệnh dễ thở hơn.
  • Sử dụng thuốc giảm ho không kê đơn để điều trị ho (nếu có), giữ ẩm cổ họng và hỗ trợ làm thông đường hô hấp.

Các biện pháp khắc phục viêm phế quản dạng hen tại nhà có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ chuyên gia ngành Điều dưỡng người bệnh cần kiên trì trong một khoảng thời gian tương đối để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen

Điều trị y tế

Nếu các biện pháp điều trị tại nhà không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh sử dụng các liệu pháp khác để điều trị. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các biện pháp phổ biến bao gồm:

Thuốc giãn phế quản là thuốc có tác dụng làm giãn các cơ xung quanh đường hô hấp, giúp người bệnh thở dễ dàng hơn. Thuốc giãn phế quản thường có hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên tác dụng thường không kéo dài.

Thuốc Steroid thường được sử dụng để giảm viêm, ho và giúp không khí lưu thông tốt hơn. Steroid có thể được sử dụng thông qua đường uống, dạng hít hoặc tiêm tĩnh mạch.

Thuốc ho dạng Siro thường được áp dụng điều trị viêm phế quản ở trẻ em. Thuốc chứa các thành phần làm giảm chất nhầy và giúp cơ thể đẩy chất nhầy ra khỏi cổ họng.

Liệu pháp oxy được áp dụng khi người bệnh khó thở hoặc gặp có lượng oxy lưu thông quá thấp. Điều này có thể hỗ trợ phục hồi mức oxy trở về mức độ bình thường.

Liệu pháp phục hồi chức năng phổi thường được áp dụng cho người viêm phế quản dạng hen mãn tính. 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop