Những điều bạn nên biết về Morphine

Những điều bạn nên biết về MorphineMorphine là một loại thuốc giảm đau có thể được sử dụng để điều trị các cơn đau từ vừa đến nặng không phản ứng với các loại thuốc giảm đau khác, ít mạnh hơn.

Những điều bạn nên biết về Morphine

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của morphine được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc.

Ưu điểm của Morphine

Những ưu điểm của Morphine có thể kể đến như:

Có thể được sử dụng để điều trị các cơn đau cấp tính nghiêm trọng.

Có thể được tiêm cho các cơn đau mãn tính từ trung bình đến nặng ở một số quần thể nhất định, chẳng hạn như bệnh nan y.

Có thể dùng đường tiêm để giảm đau khi chuyển dạ.

Cân nhắc phù phổi cấp  vì tác động lên tim mạch và giảm lo âu.

Đã được sử dụng để quản lý các triệu chứng cai thuốc phiện ở trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc phiện khi còn trong tử cung.

Thường được dành riêng cho những cơn đau không được kiểm soát bởi các loại thuốc giảm đau khác.

Có thể tiêm ngoài màng cứng hoặc tiêm trong da khi đau dữ dội. Sử dụng các đường này giúp giảm đau trong thời gian dài mà không làm mất chức năng vận động, cảm giác hoặc giao cảm.

Có sẵn dưới dạng viên nén giải phóng tức thì, viên nén và viên nang giải phóng kéo dài, các chế phẩm đặt trực tràng, dung dịch và thuốc tiêm.

Có tác dụng giảm đau mạnh.

Có sẵn morphin chung.

Nhược điểm của Morphine

Theo dược sĩ Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh những ưu điểm của Morphine có thể kể đến như:

Buồn nôn, nôn, chóng mặt, mờ mắt, phát ban và đổ mồ hôi. Táo bón do morphin có thể nghiêm trọng và thường phải dùng thuốc nhuận tràng.

Buồn ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc của một người.

Tránh uống rượu mọi lúc

Hiếm khi có thể xảy ra các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Nguy cơ cao hơn với các dạng giải phóng chậm, ở những người có bệnh hô hấp từ trước, ở người già hoặc người già yếu, hoặc ở những người đang dùng các thuốc khác gây ức chế hô hấp

Cân nhắc kê đơn naloxone cùng lúc cho những bệnh nhân có nhiều nguy cơ quá liều thuốc phiện, hoặc những người có thành viên trong gia đình, chẳng hạn như trẻ em, những người có nguy cơ vô tình nuốt phải hoặc dùng quá liều.

Có một sự khác biệt lớn trong cách những người khác nhau phản ứng với morphin..

Tiêm IM tốt hơn là tiêm dưới da nếu cần tiêm liều lặp lại vì tiêm dưới da lặp lại có thể gây kích ứng, đau và cứng mô tại chỗ. Thuốc tiêm morphin sulfat gây ra nguy cơ quá liều đáng kể nếu sử dụng không thích hợp.

Được biết là gây nghiện và lệ thuộc; nguy cơ cao hơn ở những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần của họ. Có thể bị lạm dụng và những nguồn cung cấp hợp pháp các sản phẩm có chứa morphin có thể bị những người tìm thuốc tìm kiếm. Hạn chế số lượng và chỉ kê đơn với liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất.

Đã có một số sai số về liều lượng liên quan đến morphin, thường liên quan đến sự nhầm lẫn giữa các nồng độ khác nhau và giữa mg và mL. Những sai sót này có thể vô tình gây ra quá liều và tử vong. Khi kê đơn morphin, hãy đảm bảo liều lượng rõ ràng và không dễ bị nhầm lẫn.

Những điều bạn nên biết về Morphine

Việc ngừng đột ngột bất kỳ loại thuốc có chứa morphin nào ở một người đã trở nên phụ thuộc vào nó có thể dẫn đến hội chứng cai nghiện và các triệu chứng như bồn chồn, giãn đồng tử, chảy nước mắt và chảy nước mũi, đổ mồ hôi, đau cơ, mất ngủ, khó chịu và khiếu nại đường tiêu hóa. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ phụ thuộc vào morphin cũng sẽ bị phụ thuộc về thể chất.

Tương tác hoặc dùng quá liều cũng có thể gây ra hội chứng serotonin. Các triệu chứng bao gồm thay đổi trạng thái tâm thần như kích động, ảo giác, hôn mê hoặc mê sảng; nhịp tim nhanh; chóng mặt; đỏ bừng mặt; run hoặc cứng cơ; và các triệu chứng về dạ dày (bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy).

Có thể không thích hợp cho những người bị suy hô hấp hoặc bệnh hô hấp từ trước, các vấn đề về tuyến giáp, rối loạn co giật hoặc chấn thương đầu, những người bị tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc những người gần đây đã dùng chất ức chế monoamine oxidase.

Không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú trừ khi có khuyến cáo và theo dõi đặc biệt của bác sĩ. Có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh.

Morphine là một loại thuốc giảm đau rất hiệu quả nhưng thường gây táo bón và có nguy cơ gây nghiện và lệ thuộc cao. Nó tương tác với một số loại thuốc khác, có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng và nên tránh uống rượu.