Những hệ lụy khi đi xuất khẩu lao động qua cò mồi

Những hệ lụy khi đi xuất khẩu lao động qua cò mồiCùng với sự phát triển của hoạt động xuất khẩu lao động thì tình trạng môi giới, lừa đảo, tuyển dụng bất hợp pháp cũng ngày càng gia tăng. Dưới dây là một số hệ lụy có thể xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò mồi.

Cùng với sự phát triển của hoạt động xuất khẩu lao động thì tình trạng môi giới, lừa đảo, tuyển dụng bất hợp pháp cũng ngày càng gia tăng. Dưới dây là một số hệ lụy có thể xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò mồi.

Những hệ lụy khi đi xuất khẩu lao động qua cò mồi

 Tình trạng môi giới, lừa đảo, tuyển dụng bất hợp pháp cũng ngày càng gia tăng

Môi giới xuất khẩu lao động là gì?

Môi giới xuất khẩu lao động là người trung gian giữa người lao động và các công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Công việc của họ là giới thiệu việc làm đến người lao động cũng như tìm những người có nhu cầu làm việc ở nước ngoài để giới thiệu đến các công ty xuất khẩu lao động. Nhằm mục đích hưởng hoa hồng khi giới thiệu lao động cho công ty và nhận tiền phí môi giới từ người lao động.

Những hệ lụy khi đi xuất khẩu lao động qua cò mồi

Không nắm được thông tin thu nhập và việc làm

Việc đi xuất khẩu lao động qua cò mồi gần như người lao động sẽ không nắm được bất kỳ thông tin về công việc cũng như thu nhập tại nước ngoài. Có khi công việc khi sang hoàn toàn khác so với môi giới tư vấn. Môi giới có thể lấy tiền trước của người lao động mà không có bất kỳ hóa đơn hay hợp đồng gì cả.

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp các đối tượng cò mồi xuất khẩu lao động đã về tận các làng xã tuyên truyền có thể đưa lao động đi nhiều nước, thu nhập cao trên 30 triệu/tháng nhằm lừa đảo người lao động lên tới hàng tỷ đồng.

 

Bên cạnh những thông tin về xuất khẩu lao động chính thống thì chúng ta cũng có thể bắt gặp những dòng quảng cáo tuyển dụng lao động hấp dẫn trên internet. Cùng với đó là các doanh nghiệp cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi nước ngoài làm việc. Chúng đã lập các trung tâm cung ứng lao động hoặc mạo danh các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động với mục đích lừa đảo.

Phải đóng nhiều khoản chi phí

Ngoài số tiền phải đóng cho công ty xuất khẩu lao động để có thể sang nước ngoài làm việc thì người lao động sẽ phải trả một khoản phí cho cò môi giới. Bên cạnh đó, nếu gặp phải những công ty xuất khẩu lao động không uy tín thì người lao động có thể bị đội chi phí lên để công ty đó trả một phần tiền cho cò môi giới.

Những hệ lụy khi đi xuất khẩu lao động qua cò mồi

Nhiều rủi ro khi sang làm việc tại nước ngoài

Sang nước ngoài làm việc công việc không tốt với mức thu nhập không như ý sẽ dễ dẫn đến tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài – phá vỡ hợp đồng ban đầu khiến họ trở thành lao động bất hợp pháp. Lúc đó người lao động sẽ không được hưởng bất cứ quyền lợi gì về bảo hiểm cũng như các khoản trợ cấp khác.

Trong những năm qua, công ty chúng tôi đã có rất nhiều các chương trình hội thảo, giới thiệu việc làm cho người dân các vùng quê Việt Nam. Nhằm cung cấp cho người dân những thông tin chính thống, tránh bị cò môi giới lừa đảo dẫn đến tiền mất nhưng vẫn không được sang nước ngoài làm việc.

Giấc mơ thay đổi cuộc sống nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tìm kiếm cơ hội việc làm với mức thu nhập cao với hy vọng thay đổi cuộc sống là mục đích của hầu hết của các bạn thực tập sinh Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chính cuộc sống xa lại nơi xứ người đã mang đến cho các bạn nhiều niềm vui xen lẫn những nỗi buồn và cả những giọt nước mắt.

Nền kinh tế nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, rất nhiều người phải vất vả khi đi tìm việc. Nhiều người trong số họ đã quyết định lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như một chiếc “phao cứu sinh” để tự cứu lấy bản thân và gia đình trong thời bão giá. Nhật Bản là một trong những nước có nền kinh tế phát triển vào bậc nhất thế giới, trình độ dân trí cao và ý thức công dân hết sức tuyệt vời. Bởi vậy, rất nhiều người đã lựa chọn đây là điểm đến cho hành trình trinh phục giấc mộng thay đổi cuộc sống của mình.

“Mình lựa chọn thị trường Nhật Bản bởi so với các nước khác thì thu nhập của lao động tại đây vẫn cao hơn cả, điều kiện sinh hoạt cũng như các chế độ cho lao động cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, mình cũng rất thích phong cảnh cũng như sự thân thiện của con người nơi đây”. – Minh Anh, một bạn thực tập sinh tại Nhật Bản chia sẻ.

Cuộc sống nơi xứ lạ mặc dù vất vả nhưng các bạn cũng tìm được những niềm vui và ý nghĩa cho mình. Minh Anh chia sẻ: Dẫu biết không có con đường nào dẫn đến thành công mà bằng phẳng cả, đi làm để kiếm tiền thì chắc chắn sẽ có những vất vả, những thiệt thòi. Chúng em luôn cố gắng làm việc tốt nhất, ngoài thời gian làm việc chúng em cũng dành thêm thời gian để học tiếng Nhật. Mong rằng với vốn tiếng Nhật có được, sau này về nước sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt.

Để thành công khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì các bạn cần có quyết tâm cao trong học tập (học tập tiếng Nhật, nâng cao tay nghề), cần có nghị lực để vượt qua khó khăn. Chúc các bạn thành công!

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop