Những hiểu sai thường gặp về bệnh đái tháo đường

Những hiểu sai thường gặp về bệnh đái tháo đườngNhiều người mắc bệnh này thường mắc phải những hiểu sai thông thường về cách ứng xử với bệnh, làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Những hiểu sai thường gặp về bệnh đái tháo đường

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh đái tháo đường là một căn bệnh không chỉ gây ra rủi ro sức khỏe mà còn yêu cầu sự quản lý thông minh và kiến thức sâu rộng về cách tiếp cận chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.  Dưới đây là một số hiểu sai và cách tiếp cận khác biệt để kiểm soát bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả hơn.

Đồ ngọt không phải là quả cấm đoán tuyệt đối

Một hiểu sai phổ biến mà nhiều người mắc bệnh đái tháo đường tin là cần phải loại bỏ hoàn toàn đồ ngọt khỏi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Thay vào đó, việc quan trọng là kiểm soát lượng thức ăn cũng như cân nhắc lựa chọn các loại thực phẩm. Một số loại hoa quả như bưởi, táo, kiwi, hay thanh long có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình và có thể được tiêu thụ một cách hợp lý. Điều chỉnh khẩu phần ăn và lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp duy trì một chế độ ăn uống cân đối.

Phát hiện sớm bệnh đái tháo đường qua định kỳ kiểm tra sức khỏe

Bệnh đái tháo đường thường tiến triển một cách âm thầm, không có những dấu hiệu rõ ràng từ sớm. Bác sĩ giảng viên Cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ đa số người mắc bệnh thường chỉ nhận biết khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, thậm chí có tới 50% bệnh nhân phát hiện bệnh sau khi đã có biến chứng. Do đó, việc thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và thăm khám bác sĩ chuyên nghiệp là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và kiểm soát tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất.

Những hiểu sai thường gặp về bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng

Bệnh đái tháo đường không chỉ là một căn bệnh đơn giản mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như về tim mạch, mắt, thần kinh và thận. Nếu không kiểm soát tốt, bệnh có thể gây ra các biến chứng mạn tính đe dọa tính mạng. Việc duy trì theo dõi định kỳ và điều trị suốt đời là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát và ổn định tình trạng sức khỏe khi mắc phải bệnh đái tháo đường.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM lưu ý, việc nhận thức đúng về bệnh đái tháo đường và cách tiếp cận thông minh sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn. Việc tư vấn và thăm khám bác sĩ chuyên nghiệp, cùng với việc duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối và kiểm soát các yếu tố nguy cơ sẽ là chìa khóa quan trọng để giữ gìn sức khỏe và làm giảm bớt các rủi ro từ căn bệnh này.