Những huyệt vị giúp làm giảm chứng chóng mặt

Những huyệt vị giúp làm giảm chứng chóng mặtXoa bóp bấm huyệt là một trong các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc có thể làm giảm chứng chóng mặt thường gặp rất hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt là một trong các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc có thể làm giảm chứng chóng mặt thường gặp rất hiệu quả.

Những huyệt vị giúp làm giảm chứng chóng mặt

Nguyên nhân gây chóng mặt

Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm chấn thương ở vùng đầu, tổn thương vùng tiền đình ốc tai, tiền sử tiểu phẫu và phẫu thuật ở tai, tổn thương dây thần kinh tiền đình, và các bệnh lý tại vùng tiểu não, thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến chèn ép động mạch đưa máu lên não. Mặc dù phần lớn trường hợp chóng mặt không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể gây mất cân bằng, buồn nôn, nôn, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và sinh hoạt thường nhật. Vì vậy, việc điều trị chóng mặt là vô cùng quan trọng.

Trong y học Đông y, các huyệt vị được sử dụng để giảm triệu chứng chóng mặt. Cụ thể, có 4 huyệt vị chủ trị hiệu quả là Huyệt Bách Hội, Huyệt Đầu Duy, Huyệt Phong Trì và Huyệt Thái Xung.

Một số huyệt vị làm giảm chóng mặt

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt đã được chứng minh có thể giảm đi các triệu chứng chóng mặt, cảm giác lênh đênh và buồn nôn. Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn trong số những huyệt vị có hiệu quả trong điều trị này, đáng được nhắc đến là 4 huyệt sau:

Huyệt Bách Hội: Huyệt Bách Hội nằm ở đỉnh đầu, là điểm hội tụ của các kinh dương của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa đón khí từ bên ngoài vào cơ thể và ngược lại. Xoa bóp bấm huyệt Bách Hội giúp khai thông khí huyết, điều hoà tinh thần, loại bỏ một phần nguyên nhân gây ra triệu chứng chóng mặt và huyễn vựng. Cách day bấm huyệt này là dùng ngón tay xoay tròn ngược kim đồng hồ và ngược lại, trong vòng 3 phút, và có thể thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.

Huyệt Đầu Duy: Theo Y học cổ truyền huyệt Đầu Duy, hay còn gọi là huyệt Tảng Đại, có tác dụng trấn thống, tiết nhiệt, và khu phong. Điểm này được áp dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh về vùng đầu mặt như chóng mặt, hoa mắt, và đau đầu. Việc xoa bóp bấm huyệt Đầu Duy giúp cắt cơn hoa mắt, chóng mặt, và đau đầu ngay tức thì. Cách thực hiện tương tự như huyệt Bách Hội, xoay tròn ngược kim đồng hồ và ngược lại, trong vòng 3 phút, và lặp lại 3-4 lần mỗi ngày.

Huyệt Phong Trì: Huyệt Phong Trì nằm ở vùng vai gáy và thuộc 1 trong 36 huyệt tử trong y văn cổ. Huyệt này có tác dụng quan trọng trong việc điều trị chứng huyễn vựng, giúp an thần, khu phong, thông nhĩ, minh mục, kiện não... Nó hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tiền đình ốc tai và sáng mắt. Xoa bóp bấm huyệt Phong Trì giúp lấy lại thăng bằng và giảm triệu chứng chóng mặt. Cách day bấm huyệt tương tự như trên, xoay tròn ngược kim đồng hồ và ngược lại, trong vòng 3 phút, và lặp lại 3-4 lần mỗi ngày.

Huyệt Thái Xung: Huyệt Thái Xung nằm ở bàn chân, mặc dù không có tác dụng tại chỗ nhưng lại có tác dụng toàn thân hiệu quả trong điều trị chóng mặt. Nó được coi là một trong những huyệt vị quan trọng trong cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Xoa bóp bấm huyệt Thái Xung giúp hỗ trợ điều trị cho trường hợp bệnh nhân có cảm xúc nóng giận, giúp giảm triệu chứng chóng mặt tiến triển nặng hơn. Cách thực hiện tương tự như trên, xoay tròn ngược kim đồng hồ, trong vòng 3 phút, và lặp lại 3-4 lần mỗi ngày.

Những huyệt vị giúp làm giảm chứng chóng mặt

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp day, bấm huyệt chỉ giới hạn dành cho những bệnh nhân đang trong thời điểm có triệu chứng chóng mặt. Trước khi thực hiện, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Đồng thời, việc thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn và tập luyện phù hợp cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị chóng mặt.

Cuối cùng bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng đưa ra lời khuyên khi bị chóng mặt, người bệnh cần tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều trị chính xác, tránh tự ý điều trị để tránh gặp những biến chứng nguy hiểm. Chóng mặt là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, do đó, việc xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời là rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe và sự ổn định của cơ thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop