Những loại thảo mộc giúp phòng ngừa ốm sốt khi trời trở lạnh

Những loại thảo mộc giúp phòng ngừa ốm sốt khi trời trở lạnhThời tiết chuyển lạnh, dễ làm suy giảm sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh việc tập luyện thể dục thể thao, ăn uống đủ chất, bổ sung các loại thảo mộc cũng là một cách hiệu quả giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Những loại thảo mộc giúp phòng ngừa ốm sốt khi trời trở lạnh

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ một số loại thảo mộc có tác dụng phòng ốm khi gió mùa về:

Gừng

Gừng là một loại gia vị quen thuộc, có vị cay, tính ấm, có tác dụng chống viêm, giảm đau, hạ sốt. Gừng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do.

Gừng có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như:

•             Uống trà gừng: Gừng tươi thái lát mỏng, hãm với nước nóng, thêm mật ong hoặc đường phèn cho dễ uống.

•             Ăn gừng tươi: Gừng tươi thái lát, nhai trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn.

•             Pha chế các loại nước ép, sinh tố, nước detox có gừng.

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có vị cay, tính ấm, chứa nhiều chất curcumin, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus. Curcumin cũng giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Nghệ có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như:

•             Uống sữa nghệ: Nghệ tươi giã nhuyễn, trộn với sữa tươi, thêm mật ong hoặc đường phèn cho dễ uống.

•             Ăn nghệ tươi: Nghệ tươi thái lát, nhai trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn.

•             Pha chế các loại nước ép, sinh tố, nước detox có nghệ.

Quế

Quế là một loại gia vị có vị cay, tính ấm, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm. Quế cũng có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus.

Quế có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như:

•             Rắc quế lên các món ăn, thức uống.

•             Pha chế trà quế: Quế khô thái lát, hãm với nước nóng.

•             Ăn quế tươi: Quế tươi thái lát, nhai trực tiếp.

Bạc hà

Bạc hà là một loại thảo dược có vị the, tính mát, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm. Bạc hà cũng có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus.

Bạc hà có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như:

•             Uống trà bạc hà: Bạc hà tươi thái nhỏ, hãm với nước nóng.

•             Ăn bạc hà tươi: Bạc hà tươi nhai trực tiếp, thêm vào các món ăn.

•             Pha chế các loại nước ép, sinh tố, nước detox có bạc hà.

Ớt

Ớt là một loại gia vị có vị cay, tính ấm, chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, chất chống viêm. Vitamin C giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Ớt có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như:

•             Thêm ớt vào các món ăn.

•             Pha chế các loại nước ép, sinh tố, nước detox có ớt.

Sả

Sả là một loại gia vị có vị cay, tính ấm, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm. Sả cũng có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus.

Sả có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như:

•             Uống trà sả: Sả tươi thái lát, hãm với nước nóng.

•             Ăn sả tươi: Sả tươi thái lát, nhai trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn.

•             Pha chế các loại nước ép, sinh tố, nước detox có sả.

Thảo mộc Giloy

Giloy là một loại thảo mộc có vị đắng, tính mát, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus. Giloy giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Giloy có thể được sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc bột.

Bổ sung các loại thảo mộc là một cách hiệu quả giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ốm khi gió mùa về. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, các loại thảo mộc có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc thực phẩm khác. Do đó, trước khi sử dụng các loại thảo mộc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ngoài việc bổ sung các loại thảo mộc, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.