Những lợi ích của gừng đối với điều trị bệnh cảm cúm

Những lợi ích của gừng đối với điều trị bệnh cảm cúmGừng là một loại thảo dược có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng virus, và có thể được sử dụng như một phương pháp tự nhiên để giảm triệu chứng cảm cúm.

Những phương pháp giúp giảm triệu chứng cảm cúm từ gừng tươi

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng chia sẻ, cảm cúm có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu như sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể và mệt mỏi. Mặc dù có nhiều loại thuốc để điều trị cảm cúm, nhưng gừng có thể được coi là một biện pháp tự nhiên giúp đối phó với virus.

Thực tế, gừng đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong hàng nghìn năm và đã được nghiên cứu cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cả việc giảm triệu chứng cảm cúm.

Lợi ích của gừng đối với bệnh cảm cúm

Chống virus cảm cúm: Gừng có khả năng chống lại và ngăn chặn sự tăng trưởng của virus cảm cúm. Với các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn, gừng có thể là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho cảm cúm. Cảm cúm là một bệnh nhiễm virus tác động đến hệ hô hấp, và gừng có khả năng kháng virus có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của virus cảm cúm. Gừng còn chứa hợp chất gọi là gingerol, một chất tự nhiên có khả năng chống viêm và chống oxi hóa. Gingerol có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào trong cơ thể, ngăn không cho virus nhân lên và lây lan. Ngoài ra, gừng còn giúp củng cố hệ thống miễn dịch, điều này quan trọng trong việc chống virus cảm cúm.

Giảm buồn nôn và nôn mửa: Buồn nôn và nôn mửa thường là một trong những triệu chứng của cảm cúm, và chúng có thể gây mệt mỏi. Gừng có khả năng làm dịu hệ tiêu hóa, giúp giảm buồn nôn và nôn mửa. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, một triệu chứng cảm cúm phổ biến, có thể gây sốt và đau nhức cơ thể.

Giảm triệu chứng hô hấp: Gừng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng hô hấp liên quan đến cảm cúm, như làm ấm cơ thể, thông thoang xoang và giảm nghẹt mũi. Ngoài ra, gừng có khả năng làm dịu hệ hô hấp và giúp ho và bài tiết dễ dàng hơn.

Những phương pháp giúp giảm triệu chứng cảm cúm từ gừng tươi

Cách sử dụng gừng để hỗ trợ điều trị cảm cúm

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, có thể dễ dàng tích hợp gừng vào thói quen hàng ngày của mình để giảm triệu chứng cảm cúm. Một trong những cách đơn giản nhất là pha trà gừng. Để pha trà gừng, bạn chỉ cần cắt vài lát gừng tươi và ngâm chúng trong nước sôi từ 10-15 phút; bạn có thể thêm mật ong và chanh để cải thiện hương vị và lợi ích sức khỏe. Gừng cũng có thể được thêm vào súp và món xào để tạo mùi cay và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mặc dù gừng có thể giúp giảm triệu chứng cảm cúm, nó không nên được xem là thay thế cho việc điều trị y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng của cảm cúm, nên tham khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.