Những lợi ích và cảnh báo khi sử dụng Vitamin C hàng ngày

Những lợi ích và cảnh báo khi sử dụng Vitamin C hàng ngàyVitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, được biết đến là một trong những vitamin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C cũng cần được điều chỉnh theo từng tình huống cụ thể

Những lợi ích và cảnh báo khi sử dụng Vitamin C hàng ngày

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn việc duy trì mức đủ vitamin C trong cơ thể giúp hỗ trợ nhiều hoạt động quan trọng như duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, duy trì sức khỏe của xương và rất nhiều chức năng khác.

Lượng Vitamin C cần bổ sung hàng ngày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành khỏe mạnh từ 19 tuổi trở lên cần bổ sung khoảng 90 mg vitamin C mỗi ngày đối với nam giới và 75 mg đối với phụ nữ. Phụ nữ mang thai cần nhiều hơn, khoảng 85 mg, trong khi khi cho con bú cần khoảng 120 mg. Ngoài ra, người tiếp xúc với khói thuốc cần tăng thêm 35 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C cũng cần được điều chỉnh theo từng tình huống cụ thể. Điều này bao gồm tình trạng sức khỏe cũng như các yếu tố cá nhân khác như thói quen ăn uống và môi trường sống.

Tác hại của việc bổ sung quá nhiều Vitamin C

Dược sĩ Cao đẳng dược Sài Gòn lưu ý mặc dù vitamin C có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc bổ sung quá nhiều cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn:

• Rối loạn tiêu hóa: Uống quá 2.000 mg vitamin C từ thực phẩm bổ sung có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy và trào ngược axit dạ dày.
  • Tăng hấp thụ sắt: Vitamin C có thể tăng cường quá trình hấp thụ sắt. Điều này có thể không phải là điều tốt với những người có nguy cơ tích tụ sắt cao trong cơ thể.
  • Nguy cơ hình thành sỏi thận: Việc tiêu thụ lượng vitamin C quá cao, đặc biệt là từ thực phẩm bổ sung, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận do sự tăng lượng oxalat trong nước tiểu.

Cách bổ sung Vitamin C đúng cách

Để tận dụng tối đa lợi ích từ vitamin C và tránh tác động phụ không mong muốn, việc bổ sung cần được thực hiện một cách cẩn trọng và đúng đắn. Đối với người khỏe mạnh, việc lấy vitamin C từ thực phẩm là lựa chọn tốt nhất. Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết thực phẩm giàu vitamin C như cam, cà chua, dâu tây, hoặc các loại rau xanh là những nguồn tự nhiên tốt cho việc bổ sung này.

Trong trường hợp cần bổ sung từ thực phẩm bổ sung, tuân thủ liều lượng khuyến nghị trên nhãn hàng và hạn chế việc tự ý tăng liều lượng mà không có hướng dẫn từ chuyên gia y tế. Đặc biệt, người tiêu dùng cần chú ý đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm và tìm hiểu về các tác động phụ có thể xảy ra.

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, nhưng việc bổ sung cần được thực hiện với sự cân nhắc và tuân thủ đúng liều lượng khuyến nghị. Trước khi quyết định bổ sung bất kỳ loại vitamin nào, việc thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn có quyết định chính xác và an toàn nhất cho sức khỏe của mình.

Vitamin C là một thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nhưng việc điều chỉnh đúng liều lượng và lựa chọn nguồn cung cấp phù hợp sẽ giúp bạn tận dụng tốt nhất lợi ích của nó mà không gặp phải các tác động phụ không mong muốn.