Những lưu ý khi sử dụng địa liền làm thuốc

Những lưu ý khi sử dụng địa liền làm thuốcĐịa liền, một loại cây thảo mọc hoang phổ biến ở nước ta, được biết đến như một loại vị thuốc quý giúp giảm đau nhức xương khớp và một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa

Những lưu ý khi sử dụng địa liền làm thuốc

Tổng quan về cây địa liền

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết địa liền có thân thảo, sống lâu năm, không có thân, lá hình trứng gân tròn 2-3 cái, mọc xòe trên mặt đất, lá rộng 6-7cm, dài 8-10cm, hoa mọc ở kẽ lá không có cuống, thường màu trắng pha tím. Thân rễ chia nhánh thành nhiều rễ củ nhỏ mọc nối tiếp nhau, có hình dạng trứng với nhiều vân ngang.

Người ta sử dụng thân rễ địa liền để làm thuốc, thường thu hái vào mùa đông xuân. Sau khi thu hái, thân rễ được rửa sạch, thái mỏng và phơi khô. Theo quan điểm Đông y, địa liền có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ấm tỳ vị, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa, tiêu thực, và có tác dụng trừ thấp.

Bài thuốc đông y từ đi liền

Dưới đây là một số bài thuốc từ địa liền:

Chữa cảm sốt đau đầu: Sử dụng 5g củ địa liền, 5g bạch chỉ, 10g cát căn nghiền mịn làm viên uống giúp hạ sốt, giảm đau đầu, uống 2 lần mỗi ngày trong 7-10 ngày.

Điều trị tiêu hóa kém đầy bụng, chậm tiêu, đầy bụng lạnh đau.

• Cách 1: Sử dụng 4-6g địa liền, sắc uống trong 7-10 ngày. Có thể tán bột thân rễ địa liền uống.
  • Cách 2: Dùng địa liền, đương quy, đinh hương, cam thảo, mỗi vị 4g tán bột làm viên hoàn uống trong 7-10 ngày, ngày 2-3 lần.

Củ địa liền ngâm rượu chữa bệnh xương khớp, đau lưng, mỏi gối: Chuẩn bị các nguyên liệu và ngâm trong rượu, sau đó xoa bóp vùng đau.

Điều trị đau nhức răng: Sử dụng 100g củ địa liền khô, ngâm trong rượu và ngậm để giảm đau răng.

Trị bệnh đau dạ dày, đau thần kinh tọa: Dùng 20g địa liền, 10g quế chi tán thành bột ngày 2 lần trong 7-10 ngày.

Điều trị táo bón lâu ngày: Sử dụng hỗn hợp bột từ địa liền, thổ phục linh, rau má tươi, cam thảo và uống hàng ngày cho đến khi đi ngoài được.

Hỗ trợ điều trị bệnh ho gà: Sử dụng hỗn hợp các thành phần và uống theo liều lượng chỉ định.

Những lưu ý khi sử dụng địa liền làm thuốc

Lưu ý khi sử dụng địa liền

Theo giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền, Khi sử dụng địa liền làm thuốc cần lưu ý:

•             Chọn địa liền có nguồn gốc rõ ràng và tránh mua sản phẩm kém chất lượng.

•             Do tính ấm của củ địa liền và một số hoạt chất gây tác dụng phụ, không nên sử dụng quá liều hoặc lâu dài.

•             Những người có bản tính âm hư, hóa uất, hoặc thiếu máu nhiều không nên sử dụng địa liền.

•             Người có vấn đề về dạ dày nóng rát, ợ hơi, ợ chua nên hạn chế sử dụng.

•             Nếu có bất kỳ dấu hiệu tác dụng phụ nào xuất hiện trong quá trình sử dụng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

•             Sử dụng đúng liều lượng khuyến nghị, không tự ý tăng liều.

•             Phụ nữ có thai và đang cho con bú cần tránh sử dụng địa liền.

Nếu cần thêm thông tin hoặc tư vấn chi tiết hơn, việc tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế là rất quan trọng.