Những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở phụ nữ

Những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở phụ nữViêm đường tiểu ở phụ nữ kéo dài sẽ gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng sinh sản của chị em. Vậy bệnh do những nguyên nhân nào gây nên?

Viêm đường tiểu ở phụ nữ kéo dài sẽ gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng sinh sản của chị em. Vậy bệnh do những nguyên nhân nào gây nên?

Những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở phụ nữ

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở phụ nữ

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Có nhiều nguyên nhân gây viêm đường tiểu ở nữ, trong đó có các nguyên nhân gây bệnh chính sau đây:

Nhiễm trùng đường tiểu do nhịn tiểu: Giữ nước tiểu trong 6 giờ hoặc hơn có thể khiến nhiễm trùng đường tiểu phổ biến hơn, vì vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang có nhiều thời gian để phát triển quá mức giữa các khoảng trống,. Ví dụ: trong khi đi du lịch, bạn nên giữ chặt và tiếp tục lái xe cho đến khu vực nghỉ ngơi tiếp theo, nhưng hãy cố gắng cho bản thân và dừng lại — quãng đường dài thêm không đáng có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu.

Nhiễm trùng đường tiểu do mất nước: Uống nhiều nước không chỉ làm dịu cơn khát của bạn mà còn ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu. Khi bạn đi tiểu thường xuyên, cơ thể của bạn có thể đào thải bất kỳ vi khuẩn nào có thể gây mưng mủ trong đường tiết niệu, vì vậy hãy cố gắng uống từ 6 đến 8 cốc nước 8 ounce mỗi ngày để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nhiễm trùng đường tiểu do sỏi thận: Sỏi thận là chất khoáng cứng hình thành bên trong thận của bạn. Vì chúng có thể làm tắc nghẽn đường tiết niệu và ứ đọng nước tiểu, sỏi thận có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngược lại, việc trì hoãn điều trị UTI của bạn có thể dẫn đến tổn thương thận tiềm ẩn, vì vậy hãy nhớ tìm kiếm sự chăm sóc càng sớm càng tốt nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng UTI thông thường nào.

Nhiễm trùng đường tiểu do táo bón: Phân của bạn (hoặc thiếu phân) là một nguyên nhân UTI cần lưu ý. Bị táo bón khiến bàng quang khó làm rỗng bàng quang hoàn toàn, đồng nghĩa với việc vi khuẩn bị mắc kẹt có nhiều thời gian để phát triển và gây nhiễm trùng. Mặt khác, tiêu chảy hoặc phân không kiểm soát cũng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu, vì vi khuẩn từ phân lỏng có thể dễ dàng xâm nhập vào âm đạo và niệu đạo của bạn. Một mẹo đã thử: Lau từ trước ra sau sau khi bạn đi vệ sinh để ngăn vi khuẩn lây truyền.

Nhiễm trùng đường tiểu do bệnh tiểu đường không kiểm soát: Bác sĩ giảng viên cao đẳng y dược sài gòn cho biết, khi lượng đường trong máu cao, lượng đường dư thừa sẽ được loại bỏ qua nước tiểu. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển quá mức, có khả năng dẫn đến nhiễm trùng. Hơn nữa, những người mắc bệnh tiểu đường có hệ thống miễn dịch kém hơn, điều này gây khó khăn cho việc chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở phụ nữ

Nhiễm trùng đường tiểu do quan hệ tình dục: Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu sau khi quan hệ tình dục vì cử động có thể chuyển vi khuẩn từ ruột hoặc khoang âm đạo vào niệu đạo. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy đi tiểu trong vòng 30 phút trước và sau khi sinh hoạt tình dục.

Nhiễm trùng đường tiểu do thời kỳ mãn kinh: Đó là do sản xuất estrogen của bạn giảm xuống, dẫn đến thay đổi độ pH trong âm đạo. Điều này làm xáo trộn sự cân bằng của vi khuẩn và nấm men trong âm đạo, làm tăng khả năng nhiễm trùng. Một số phụ nữ sau mãn kinh bị teo (hay còn gọi là thành âm đạo mỏng) cũng có thể phát triển các vết cắt nhỏ gần niệu đạo, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu.

Nhiễm trùng đường tiểu do sản phẩm vệ sinh phụ khoa: Băng vệ sinh và băng vệ sinh bẩn là nơi vi khuẩn có thể phát triển rất dễ dàng. Để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu trong chu kỳ kinh nguyệt, hãy thay băng vệ sinh ít nhất 4 giờ một lần, tùy thuộc vào lưu lượng của bạn và tránh đeo băng vệ sinh qua đêm. Các tấm lót cũng nên được thay sau mỗi 4 đến 6 giờ.

Nhiễm trùng đường tiểu do đồ lót không thoải mái: Quần lót của bạn cũng có thể là một nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu đáng ngạc nhiên. Cô ấy nói rằng mặc đồ lót cotton thoáng khí giúp ngăn chặn độ ẩm quá mức khiến vi khuẩn phát triển ở đó. Bà nói: “Tránh những loại dép có dây chữ G mỏng, nứt nẻ, có thể truyền vi khuẩn.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop