Những nguyên nhân khiến phụ nữ bị vô sinh mà ít người biết đến

Những nguyên nhân khiến phụ nữ bị vô sinh mà ít người biết đếnTỷ lệ phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn hiện nay đang có xu hướng gia tăng. Một số yếu tố dưới đây được coi là nguyên nhân gaayra tình trạng vô sinh mà các chị em cần quan tâm

Tỷ lệ phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn hiện nay đang có xu hướng gia tăng. Một số yếu tố dưới đây được coi là nguyên nhân gaayra tình trạng vô sinh mà các chị em cần quan tâm

Những nguyên nhân khiến phụ nữ bị vô sinh mà ít người biết đến

Tập thể dục quá sức cũng khiến phụ nữ bị vô sinh

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục có thể tăng khả năng sinh sản, nhưng với những phụ nữ tập luyện quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn là tốt. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, tập luyện chuyên sâu và quá mức có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone và can thiệp vào chu kỳ kinh nguyệt, gây ra mức progesterone thấp. Điều này có thể ngăn trứng được thụ tinh.

Phụ nữ tập thể dục thường xuyên nhằm giảm cân có nhiều khả năng hạn chế lượng calo và có chế độ ăn uống không cân bằng. Nếu một người phụ nữ tập luyện quá sức, điều này tạo ra căng thẳng trên cơ thể, làm giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là phụ nữ nên ngừng tập thể dục, nhưng bạn hãy lắng nghe cơ thể mình và không nên vận động quá sức.

Thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng

Mối liên hệ chính xác giữa vô sinh và căng thẳng vẫn chưa được biết, nhưng nhiều nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng tâm lý đau khổ và lo lắng ảnh hưởng đến cơ hội mang thai.

Nồng độ cortisol và adrenaline cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Điều này làm xấu đi tình trạng sức khỏe và mở ra khả năng cho các bệnh mới như béo phì và rối loạn chức năng trao đổi chất.

Tuổi tác

Các bác sĩ cảnh báo rằng tuổi tác là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cân nặng không lành mạnh

Cân nặng không lành mạnh có thể gây ra vấn đề với nồng độ hormone, từ đó dẫn đến rối loạn rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt không đều và làm tăng nguy cơ sảy thai. Phụ nữ nên đảm bảo rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ nằm trong một phạm vi lành mạnh và tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của mình.

Tiếp xúc với một số hóa chất

Nghiên cứu cho thấy rằng một số hóa chất như phthalates và paraben, có thể gây ra sự gián đoạn nội tiết và các vấn đề liên quan khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù các hóa chất này an toàn khi được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học vẫn không biết chắc chắn cách chúng tương tác với nhau trong cơ thể.

Những nguyên nhân khiến phụ nữ bị vô sinh mà ít người biết đến

Đào tạo Kỹ thuật siêu âm chuẩn Bộ y tế

Cách tăng cường khả năng sinh sản

Luyện tập yoga

Yoga có thể có hiệu quả đối với những phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai. Một số tư thế yoga làm tăng lưu lượng máu đến xương chậu và cải thiện công việc của hệ thống nội tiết.

Yoga làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Ăn thực phẩm đa dạng và cân bằng

Ngoài việc tuân theo các quy tắc ăn uống cơ bản như tiêu thụ nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh, tránh xa đồ ăn vặt, hãy chú ý đến các sản phẩm có thể đa dạng hóa thực đơn của bạn và tăng cường nó với các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Ví dụ, bưởi rất giàu  polyamine putrescine, giúp cải thiện sức khỏe của trứng và lượng vitamin C thấp, có thể góp phần làm mất cân bằng nội tiết tố.

Thêm một số vitamin vào chế độ ăn uống của bạn

Thiếu một số vitamin có thể làm giảm khả năng sinh sản. Tất cả các vitamin trong cơ thể nên được cân bằng, nhưng một số loại trong số chúng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thụ thai và duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Chúng bao gồm:

  • Axit folic: Axit folic là điều bắt buộc khi chuẩn bị cho việc mang thai vì nó làm giảm khả năng gặp vấn đề với sự phát triển của em bé trong những tuần đầu của thai kỳ.
  • Kẽm: kẽm góp phần vào chất lượng của trứng, giúp cải thiện khả năng sinh sản và khả năng được thụ tinh.
  • Axit béo omega-3: axit béo omega-3 cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và tăng khả năng sinh sản, giúp cải thiện lưu lượng máu đến tử cung và tăng chất nhầy cổ tử cung.
  • Sắt: sắt rất cần thiết để giữ mức năng lượng cao và ngăn ngừa thiếu trứng.

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop