Những nguyên nhân phổ biến gây ra đau khớp ngón chân

Những nguyên nhân phổ biến gây ra đau khớp ngón chânĐau khớp ngón chân có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người bệnh cảm thấy đau đớn mỗi khi di chuyển. Về lâu dài có thể gây teo cơ, làm biến dạng khớp xương thậm chí là tàn phế.

Đau khớp ngón chân có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người bệnh cảm thấy đau đớn mỗi khi di chuyển. Về lâu dài có thể gây teo cơ, làm biến dạng khớp xương thậm chí là tàn phế.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra đau khớp ngón chân

Đau khớp ngón chân bệnh gì?

Các khớp ngón chân là vị trí đặc biệt của cơ thể con người. Đây là nơi mà các tinh thể muối urat dễ lắng đọng, kết tủa nhất. Chính vì vậy dễ gây nên các cơn đau nhói ở chân, nhất là về ban đêm.

Hiện tượng đau khớp ngón chân là hiện tượng khá phổ biến vì chiếm tỉ lệ đến 80% trong số các hiện tượng mà bệnh nhân gút thường gặp phải sau khi phát hiện ra bệnh.

Bên cạnh đó, dấu hiệu đau khớp ngón chân còn thể hiện nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao nên khá nguy hiểm. Các bệnh như viêm đa khớp cũng là nguyên nhân chính gây ra đau khớp ngón chân, đau khớp ngón chân cái hay tình trạng sưng đau khớp ngón chân cái.

Nguyên nhân đau khớp ngón chân

Đau khớp ngón chân là một bệnh liên quan mật thiết đến vùng khớp. Những triệu chứng bệnh có thể xảy ra với đủ mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà cụ thể được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn liệt kê bao gồm :

Do bệnh gout: Do acid uric trong máu tích tụ tại các khớp sẽ gây ra các chứng đau nhức. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh gout rất dễ chuyển sang giai đoạn viêm khớp và gây nên biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm cho người bệnh. Thực tế cho thấy có đến 90% trường hợp bệnh nhân bị đau khớp ngón chân, đặc biệt là khớp ngón chân cái đều bị bệnh gout (Đông y gọi bằng tên gọi khác là thống phong). Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng viêm khớp ngón chân, dẫn đến gây đau nhức dữ dội ở chân.

Do bị chấn thương: Điều dưỡng viên chia sẻ, khi bất ngờ gặp phải các chấn thương do tai nạn, khớp và các phần mềm quanh khớp như: dây chằng, đĩa sụn, gân, cơ cũng sẽ kéo theo những tổn thương khác ở chân gây viêm và gây đau nhức, đặc biệt là vùng khớp.

Do thói quen vận động: Lao động quá nặng nhọc làm tăng áp lực, sức nặng lên bàn chân, ngón chân hay ngược lại cũng như việc vận động quá mức vì tập luyện thể thao cũng đều là những nguyên nhân khiến cơ bắp xung quanh khớp yếu. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến khớp chân lỏng lẻo dần, gây nên tình trạng viêm và đau nhức các khớp, trong đó có đau khớp ngón chân.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra đau khớp ngón chân

Thoái hoá khớp ngón chân: Thoái hoá khớp ngón chân chỉ phổ biến ở những người từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là phụ nữ. Dù không gây hại đến tính mạng nhưng thoái hóa khớp, đau khớp ngón chân có thể gây ra những cơn đau dữ dội. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Đáng buồn nhất là người bệnh chỉ có thể sống chung với bệnh một thời gian dài mà không thể trị khỏi hoàn toàn.

Do viêm khớp ngón chân dạng thấp: Bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy Cao đẳng Y Sài Gòn chia sẻ đau khớp ngón chân do viêm khớp ngón chân dạng thấp cũng rất phổ biến vì thường gặp ở nhiều người. Nhưng nếu không phát hiện kịp thời sẽ để lại hậu quả xấu cho người bệnh. Ngoài cảm giác đau mà bất kỳ ai bị đau khớp ngón chân đều gặp thì bệnh nhân còn phải chịu cảnh ngón chân bị sưng và cứng, có khi cả hai dấu hiệu đều xuất hiện khiến cơ thể mệt mỏi. Bệnh viêm khớp ngón chân dạng thấp có tính đối xứng, nghĩa là sẽ xảy ra đồng thời hai khớp tương đương nhau ở cùng một vị trí của phía bên còn lại. Cụ thể là cùng đau ở ngón chân cái hoặc hai ngón tay cái. So với viêm khớp thoái hóa thì viêm khớp dạng thấp phát triển đột ngột hơn. Điều khiến nhiều người gặp khó khăn trong quá trình điều trị là bệnh có lúc hiện lúc mất. Nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với nam giới.

Viêm khớp ngón chân do virus: Bệnh viêm đau khớp ngón chân cũng có thể do virus, vi khuẩn gây ra. Điều đáng mừng là dù bệnh có thể gây đau khớp ngón chân nhưng sẽ được điều trị nhanh chóng sau thời gian ngắn vài tuần hoặc vài tháng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop