Những phương pháp giảm đau xương khớp khi trời lạnh ở người cao tuổi

Những phương pháp giảm đau xương khớp khi trời lạnh ở người cao tuổiĐau nhức xương khớp là triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh. Biểu hiện thường gặp là đau nhức các khớp, tê bì chân tay, sưng nóng các khớp hoặc cứng khớp.

Những phương pháp giảm đau xương khớp khi trời lạnh ở người cao tuổi

Nguyên nhân chính gây đau nhức xương khớp

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, có hai nguyên nhân chính gây đau nhức xương khớp khi trời lạnh:

Do lưu thông máu kém: Khi thời tiết lạnh, cơ thể có xu hướng dự trữ năng lượng và làm giảm lưu thông mạch máu. Điều này làm giảm lưu thông dịch đến các khớp và làm máu đi nuôi dưỡng các khớp bị kém dần đi. Từ đó gây nên tình trạng tổn thương sụn và màng dịch các khớp làm đau nhức xương khớp.

Do phong hàn thấp xâm nhập: Theo y học cổ truyền, khi thời tiết lạnh là nguyên nhân thuận lợi cho tình trạng phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể, khí huyết ứ trệ khiến lưu thông mạch máu kém dần đi và gây nên tình trạng đau nhức các khớp.

Cách giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Để giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh, người cao tuổi có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Giữ ấm cơ thể: Đây là biện pháp quan trọng nhất giúp giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh. Người cao tuổi cần giữ ấm cơ thể nhất là vùng cổ, tay, chân và đặc biệt là tại các khớp. Mùa đông, người cao tuổi nên tắm bằng nước ấm, mặc quần áo ấm, đội mũ, đeo khẩu trang, găng tay, tất chân khi ra ngoài trời.

Chườm nóng: Chườm nóng giúp tăng cường lưu thông máu, giảm đau nhức và cứng khớp. Người cao tuổi có thể chườm nóng bằng túi chườm, khăn ấm, hoặc các loại lá như ngải cứu, gừng, chanh,... Tuy nhiên, người cao tuổi cần lưu ý không chườm nóng quá lâu hoặc chườm nóng khi bị viêm cấp.

Vận động nhẹ nhàng: Vận động nhẹ nhàng giúp tăng cường lưu thông máu, tăng cường sức mạnh cơ bắp và giúp khớp linh hoạt hơn. Người cao tuổi nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe của mình, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, yoga,...

Bổ sung dinh dưỡng: Người cao tuổi cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp, chẳng hạn như canxi, vitamin D, collagen,... Người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Thăm khám bác sĩ: Nếu áp dụng các biện pháp trên nhưng tình trạng đau nhức xương khớp không cải thiện, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn.

Những phương pháp giảm đau xương khớp khi trời lạnh ở người cao tuổi

Lưu ý khi áp dụng các biện pháp giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Khi áp dụng các biện pháp giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh cần lưu ý:

Nếu bị viêm cấp, người cao tuổi không nên chườm nóng hoặc dùng các loại dầu gió.

Không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau vì có thể làm tình trạng nghiêm trọng hơn.

Người cao tuổi cần duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, béo phì.

Hạn chế ăn nhiều thịt đỏ, thịt đông lạnh, sử dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá).

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết,  đau nhức xương khớp khi trời lạnh là một vấn đề thường gặp ở người cao tuổi. Để giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh, người cao tuổi cần áp dụng một số biện pháp trên một cách khoa học và phù hợp với sức khỏe của mình.