Những tác hại từ việc lạm dụng rượu ở phụ nữ

Những tác hại từ việc lạm dụng rượu ở phụ nữNghiên cứu cho thấy việc sử dụng rượu và lạm dụng rượu ở phụ nữ ngày càng gia tăng và gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng,

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng rượu và lạm dụng rượu ở phụ nữ ngày càng gia tăng và gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng

Những tác hại từ việc lạm dụng rượu ở phụ nữ

Để đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng rượu, điều quan trọng là phụ nữ phải nhận thức được những rủi ro sức khỏe này và về Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020–2025 dành cho phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi uống rượu hợp pháp — họ có thể chọn không uống hoặc uống có chừng mực bằng cách hạn chế uống 1 ly hoặc ít hơn trong một ngày, khi đã uống rượu. Uống ít hơn sẽ tốt cho sức khỏe hơn là uống nhiều. Một số cá nhân nên tránh hoàn toàn rượu, chẳng hạn như những người đang mang thai hoặc có thể đang mang thai.

Tại sao phụ nữ phải đối mặt với rủi ro cao hơn?

Theo chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM các nghiên cứu cho thấy phụ nữ bắt đầu gặp các vấn đề liên quan đến rượu sớm hơn và uống ít hơn nam giới và vì nhiều lý do. Trung bình, phụ nữ cân nặng ít hơn nam giới. Ngoài ra, rượu chủ yếu nằm trong nước trong cơ thể, và tính theo pound, phụ nữ có ít nước trong cơ thể hơn nam giới. Điều này có nghĩa là sau khi một phụ nữ và một người đàn ông có cùng cân nặng uống cùng một lượng rượu, nồng độ cồn trong máu của người phụ nữ (BAC, lượng cồn trong máu) sẽ có xu hướng cao hơn, khiến cô ấy có nguy cơ bị tổn hại nhiều hơn. Những khác biệt sinh học khác cũng có thể góp phần.

Rủi ro sức khỏe dài hạn là gì?

Rối loạn sử dụng rượu: Rối loạn sử dụng rượu (AUD) là một rối loạn não tái phát mãn tính, đặc trưng bởi khả năng ngừng hoặc kiểm soát việc sử dụng rượu bị suy giảm bất chấp các hậu quả bất lợi về xã hội, nghề nghiệp hoặc sức khỏe. AUD có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phục hồi bất kể mức độ nghiêm trọng. (Để được chẩn đoán mắc AUD, một người phải đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán nhất định được nêu trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, ấn bản thứ 5

Tổn thương gan: Phụ nữ thường xuyên lạm dụng rượu có nhiều khả năng mắc bệnh viêm gan do rượu hơn nam giới, một bệnh gan liên quan đến rượu có khả năng gây tử vong.

Bệnh tim: Lạm dụng rượu trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim. Phụ nữ dễ mắc bệnh tim liên quan đến rượu hơn nam giới, mặc dù họ có thể tiêu thụ ít rượu hơn trong suốt cuộc đời của mình so với nam giới.

Những tác hại từ việc lạm dụng rượu ở phụ nữ

Tổn thương não: Nghiên cứu cho thấy rằng lạm dụng rượu gây ra tổn thương não nhanh hơn ở phụ nữ so với nam giới. Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rượu có thể phá vỡ sự phát triển bình thường của não trong những năm thanh thiếu niên, và có thể có sự khác biệt về tác động của rượu đối với não của trẻ em gái và trẻ em trai uống rượu. Ví dụ, trong một nghiên cứu, các cô gái tuổi teen cho biết uống rượu quá mức, chứ không phải các bạn nam tuổi teen cho biết uống quá chén, cho thấy hoạt động trí não kém hơn và hiệu suất kém hơn trong bài kiểm tra trí nhớ so với các bạn đồng trang lứa uống rượu nhẹ hoặc kiêng khem. Tương tự, các cô gái tuổi teen uống nhiều rượu bia cho thấy sự giảm kích thước của các vùng não quan trọng liên quan đến trí nhớ và ra quyết định hơn so với các nam thanh niên nghiện rượu bia nhiều. Phụ nữ cũng có thể dễ bị say rượu hơn nam giới, đó là khoảng trống trong trí nhớ của một người về các sự kiện xảy ra trong khi họ say. Những khoảng trống này xảy ra khi một người uống đủ rượu để tạm thời chặn việc chuyển ký ức từ lưu trữ ngắn hạn sang dài hạn — được gọi là hợp nhất trí nhớ — trong vùng não được gọi là hippocampus.

Ung thư vú: Có mối liên quan giữa việc uống rượu và phát triển ung thư vú. Các nghiên cứu chứng minh rằng những phụ nữ uống khoảng 1 ly mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn từ 5 đến 9% so với những phụ nữ không uống chút nào. Nguy cơ đó tăng lên đối với mỗi lần họ uống thêm mỗi ngày.

Rượu và Mang thai: Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý bất kỳ đồ uống nào trong thời kỳ mang thai đều có thể gây hại. Tiếp xúc với rượu trước khi sinh có thể gây ra các vấn đề về thể chất, nhận thức và hành vi ở trẻ em, bất kỳ vấn đề nào trong số đó có thể là thành phần của rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD).


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop