Nữ sinh rụng lông mày, hói đầu chỉ vì áp lực điểm số

Nữ sinh rụng lông mày, hói đầu chỉ vì áp lực điểm sốMột cuộc khảo sát trên weibo cho thấy, 68% học sinh Trung Quốc mắc chứng rụng tóc. Điều này làm nhiều người lo ngại về áp lực học tập mà giới trẻ nước này phải trải qua.

Một cuộc khảo sát trên weibo cho thấy, 68% học sinh Trung Quốc mắc chứng rụng tóc. Điều này làm nhiều người lo ngại về áp lực học tập mà giới trẻ nước này phải trải qua.

Áp lực về điểm số cũng có thể khiến học sinh sinh viên rụng tóc

Áp lực về điểm số cũng có thể khiến học sinh sinh viên rụng tóc

Vừa qua, một nữ sinh đến khám tại bệnh viện ở phía Nam Trung Quốc với phần đầu gần như không còn tóc, lông mày và lông mi đã rụng hết. "Em ấy đội mũ che kín đầu và rất rụt rè", Shi Ge - bác sĩ da liễu tại bệnh viện thuộc ĐH Trung Sơn ở Quảng Châu.

Nữ sinh giấu tên có kết quả học tập tốt ở tiểu học nhưng điểm số sụt giảm ở bậc trung học. Dưới áp lực của bố mẹ, em phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Sức ép tinh thần khiến nữ sinh này mắc chứng rụng tóc nghiêm trọng.

Sau thời gian điều trị, tóc em đã dần mọc lại. Tuy nhiên, câu chuyện này thức tỉnh phụ huynh về số lượng ngày càng tăng những người trẻ phải điều trị chứng rụng tóc do căng thẳng.

Jia Lijun - một bác sĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Thâm Quyến chia sẻ với Xinhua ngoài yếu tố về gen, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống sẽ gây ra sự mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc.

Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được biết: Khi khảo sát 1.900 người của China Youth Daily vào tháng 1 vừa qua, có tới 64,1% người trong độ tuổi 18-35 nói họ bị rụng tóc do thời gian làm việc kéo dài và không điều độ, mất ngủ, căng thẳng tinh thần.

Bác sĩ Shi nói ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến điều trị chứng rụng tóc trong những năm gần đây. Những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và nhân viên văn phòng là nhóm bệnh nhân lớn nhất.

"Họ thường xuyên không ngủ ngon vào ban đêm vì áp lực cao hoặc không có chế độ dinh dưỡng điều độ do các chuyến công tác liên tục", bác sĩ Shi nhớ lại.

Một cuộc thăm dò ý kiến trên Weibo cho thấy 68% trong số 47.000 người trả lời từng bị chứng rụng tóc khi còn đi học. Khoảng 22% trường hợp nhận ra điều này sau khi đi làm. 5% mắc phải triệu chứng này ở tuổi trung niên.

Nhiều người dùng mạng trên Weibo chia sẻ câu chuyện của chính họ và bày tỏ sự lo sợ trước chứng rụng tóc ở học sinh, sinh viên.

"Tóc cháu gái tôi rụng nhiều trong lúc nó học trung học và không mọc lại được, thậm chí sau khi con bé tốt nghiệp đại học. Điều này làm cháu tôi rất mặc cảm", một tài khoản Weibo chia sẻ.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop