Phân biệt giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Phân biệt giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵNhồi máu cơ tim và đột quỵ là hai biến chứng nguy hiểm, gây tỉ lệ tử vong cao và thường xảy ra đột ngột, khiến người bệnh khó có thể tiếp cận được chăm sóc y tế kịp thời.

Phân biệt giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Thời tiết lạnh không chỉ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ mà còn làm trầm trọng hóa các vấn đề tim mạch khác. Bài viết dưới đây bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giải thích chi tiết và cách phân biệt nhồi máu cơ tim và đột quỵ!

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng khác nhau. Tuỳ thuộc vào vị trí của động mạch bị tắc nghẽn, điều này có thể gây ra đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch vành bị tắc nghẽn hoặc co lại, gây ngừng hoặc hạn chế lưu thông máu. Điều này có thể xảy ra do cục máu đông tạo thành hoặc do cholesterol tích tụ trong động mạch, làm chậm hoặc ngừng hoàn toàn sự tuần hoàn.

Trái lại, đột quỵ thường do xuất huyết hoặc thiếu máu não. Đột quỵ thiếu máu cục bộ (nhồi máu não) thường gây ra bởi huyết khối, thường do xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá hoặc đái tháo đường gây ra.

Mặc dù nguyên nhân của nhồi máu cơ tim và đột quỵ có thể khác nhau, nhưng nhiều yếu tố nguy cơ gây ra cả hai trạng thái này. Các yếu tố này bao gồm hút thuốc lá, cholesterol cao, huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tuổi tác và tiền sử gia đình.

Tác động và triệu chứng khác nhau

Nhồi máu cơ tim là cảm giác đau tim do nguồn cung cấp oxy cho tim bị cắt đứt. Điều này thường xuất hiện dưới dạng cảm giác đau thắt ở vùng trước ngực, khó thở và vã mồ hôi lạnh.

Trong khi đó, đột quỵ là tình trạng tắc nghẽn mạch máu não, gây ra các biến chứng thần kinh như nói khó, tê bì hoặc mất khả năng di chuyển.

Phân biệt giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Điểm khác biệt quan trọng giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵ là ở vị trí và cách thức ảnh hưởng của chúng lên cơ thể. Nhồi máu cơ tim tác động trực tiếp lên tim, trong khi đột quỵ tác động lên não.

Những triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở và vã mồ hôi lạnh thường là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim. Trong khi đó, đột quỵ có thể gây ra các vấn đề như nói khó, tê bì hoặc mất khả năng di chuyển.

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ đều là vấn đề nguy hiểm. Chuyên gia ngành điều dưỡng lưu ý việc quan trọng nhất là nhận ra các dấu hiệu cảnh báo và đến ngay cơ sở y tế khi có bất kỳ biểu hiện nào, để được chăm sóc kịp thời và tránh những hậu quả nghiêm trọng.