Quy trình quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư phổi

Quy trình quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư phổiUng thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm, điều này khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn. Nhận thức và kiểm tra định kỳ là cách quan trọng để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu.

Ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm, điều này khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn. Nhận thức và kiểm tra định kỳ là cách quan trọng để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu.

Quy trình quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư phổi

Triệu chứng và nguy cơ ung thư phổi

Ung thư phổi có thể không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm. Một số triệu chứng của ung thư phổi có thể gây hiểu lầm với các bệnh khác, bao gồm ho kéo dài, đau ngực, và mệt mỏi. Ở giai đoạn muộn, triệu chứng có thể trở nên rõ ràng hơn và nặng hơn. Điều này bao gồm ho ra máu, đau ngực liên tục, khó thở, và cảm giác thở khò khè.

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ triệu chứng ung thư phổi không chỉ phụ thuộc vào giai đoạn, mà còn phụ thuộc vào vị trí của khối u và mức độ xâm lấn vào cơ thể. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ung thư phổi thường được phát hiện muộn, và điều này làm cho dự đoán điều trị trở nên khó khăn và không hiệu quả.

Phương pháp phát hiện sớm ung thư phổi

  • Kiểm tra x-ray và CT Scanner: X-ray và CT scanner có thể sử dụng để xem xét hình ảnh của phổi và tìm kiếm bất thường. Tuy nhiên, chúng không thường được sử dụng như phương pháp sàng lọc cho người không có triệu chứng hay nguy cơ.
  • Kiểm tra sàng lọc: Kiểm tra sàng lọc là một phương pháp quan trọng để phát hiện sớm ung thư phổi. Nó bao gồm việc kiểm tra sàng lọc hàng năm bằng cách sử dụng chụp X-quang hoặc CT Scanner cho người có nguy cơ cao, như người hút thuốc lá và có tiền sử gia đình về ung thư phổi.
  • Kiểm tra sinh thiết hạch trung thất: Kiểm tra sinh thiết hạch trung thất là một kỹ thuật nâng cao để phát hiện bất thường sớm. Nó có thể phát hiện cả những hạch trung thất rất nhỏ dưới 1mm khi không có triệu chứng lâm sàng. Phương pháp này cũng có thể phát hiện các bệnh lý liên quan khác mà các phương pháp thông thường không thể.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết một số người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi hơn người khác, bao gồm:

  • Người hút thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc lá thụ động.
  • Người làm việc trong môi trường nhiễm bệnh như silica, kim loại nặng, hoặc chất phóng xạ, hoặc sống ở nơi có không khí ô nhiễm.

Quy trình quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư phổi

  • Những người có tiền sử gia đình về ung thư phổi.
  • Người mắc các bệnh lý mạn tính như phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản mạn tính, hoặc hen phế quản.
  • Người ăn đồ nhiều tinh bột, uống nhiều rượu, và có lối sống không lành mạnh.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý việc phát hiện sớm ung thư phổi đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng điều trị triệt hạng và tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân. Để giảm nguy cơ, người dân nên thực hiện kiểm tra định kỳ và tuân thủ lối sống lành mạnh. 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop