Sàng lọc trước sinh là gì và ai nên tham gia?

Sàng lọc trước sinh là gì và ai nên tham gia?Sàng lọc trước sinh đánh giá sức khỏe của thai nhi thông qua các phương pháp kiểm tra và xét nghiệm trong suốt quá trình mang thai. Việc này cần tiến hành khi nào để đảm bảo kết quả chính xác?

Sàng lọc trước sinh là gì và ai nên tham gia?

Sàng lọc trước sinh vào thời điểm nào để có kết quả chính xác?

Dị tật bẩm sinh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng thường thì chủ yếu xuất hiện trong 3 tháng đầu khi cơ thể của thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có thể phát hiện và sàng lọc từ những tháng đầu thông qua các phương pháp chẩn đoán.

Mục đích cụ thể của việc sàng lọc trước sinh là phát hiện dị tật sớm, giúp thai phụ có thể nhận biết vấn đề sức khỏe của thai nhi, tạo điều kiện sinh con khỏe mạnh hơn và giảm bớt gánh nặng bệnh tật trong tương lai.

Để có kết quả chính xác nhất, việc sàng lọc trước sinh nên tiến hành từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, các phương pháp như siêu âm, xét nghiệm máu mẹ và sinh thiết gai rau được thực hiện để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Giai đoạn giữa thai kỳ cũng quan trọng, giúp phát hiện các vấn đề về hình thái và cấu trúc cơ quan của thai nhi. Sàng lọc trong giai đoạn này nên diễn ra từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 18, đồng thời kiểm tra nước ối và xét nghiệm máu mẹ để phát hiện sớm các dấu hiệu không bình thường.

Trước khi sinh, việc sàng lọc trong giai đoạn cuối thai kỳ cũng quan trọng để đảm bảo quá trình sinh đẻ an toàn. Đây thường là thời điểm kiểm tra vi khuẩn và virus ở âm đạo, nên tiến hành từ tuần thứ 22 đến tuần thứ 26 của thai kỳ.

Sàng lọc trước sinh là gì và ai nên tham gia?

Ai nên tham gia sàng lọc trước sinh?

Chuyên gia ngành điều dưỡng khuyến cáo mọi phụ nữ mang thai đều nên tham gia sàng lọc trước sinh để phát hiện sớm các vấn đề của thai nhi. Đặc biệt, những thai phụ có tiền sử sảy thai, thai chết lưu, hay có trường hợp con bị dị tật bẩm sinh nên thực hiện sàng lọc. Ngoài ra, những người có tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ, hoặc thai phụ lớn tuổi cũng nên tham gia để đảm bảo sức khỏe của em bé và mẹ trong quá trình mang thai.