Sử dụng đan sâm để hỗ trợ hoạt huyết và giảm đau cần lưu ý gì?

Sử dụng đan sâm để hỗ trợ hoạt huyết và giảm đau cần lưu ý gì?Đan sâm là một loại thuốc được biết đến với khả năng kích thích tuần hoàn máu, giúp giảm tức ngực và làm thông huyết mạch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sử dụng đan sâm để hỗ trợ hoạt huyết và giảm đau cần lưu ý gì?

Đặc điểm và công dụng của đan sâm

Đan sâm được biết đến với các tên gọi khác như huyết sâm, xích sâm, huyết căn, sơn sâm, tử đan sâm, hồng căn, tử sâm... Với tên khoa học Salvia multiorrhiza Bunge, nó thuộc họ Hoa môi - Labiatae.

Mặc dù không cùng họ với nhân sâm, nhưng do rễ đan sâm có hình dạng giống như nhân sâm, nó cũng được gọi là sâm, và vì màu đỏ (đan) của nó nên có tên là đan sâm.

Đan sâm là loại cây cỏ, sống lâu năm, có chiều cao lên đến 80cm, với thân toàn bộ mang lông ngắn màu vàng trắng nhạt. Rễ nhỏ dài hình trụ, có màu đỏ nâu. Rễ được thu hoạch vào mùa đông, sau đó được rửa sạch, loại bỏ thân và rễ con, sau đó phơi hoặc sấy khô và bảo quản ở nơi khô mát.

Theo giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền, đan sâm có vị đắng, hơi hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết thông kinh, hóa ứ, chỉ thống (cắt cơn đau), dưỡng huyết, an thần, lương huyết tiêu ung (mát máu tiêu ung nhọt), bài nung sinh cơ (trừ mủ, kích thích sinh da non).

Nó được sử dụng trong Y học cổ truyền để điều trị nhiều tình trạng từ đau thắt ngực, rối loạn kinh nguyệt, đến các vấn đề về sức khỏe phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại về đan sâm

Đan sâm có nhiều tác dụng tích cực đối với hệ thống tim mạch: làm giãn động mạch vành tim, cải thiện lưu lượng máu trong động mạch vành, hạn chế nhồi máu cơ tim, ức chế tiểu cầu phóng thích chất gây co mạch máu, cải thiện tuần hoàn ngoại vi.

Đối với quá trình chuyển hóa mỡ, đan sâm giúp giảm triglyceride và cholesterol trong huyết thanh, do đó thường được sử dụng để phòng trị bệnh động mạch vành và nhiều bệnh tim mạch khác.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng kiềm chế quá trình lão suy, tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn và được sử dụng trong nhiều trường hợp lâm sàng khác nhau.

Sử dụng đan sâm để hỗ trợ hoạt huyết và giảm đau cần lưu ý gì?

Cách sử dụng đan sâm trong phòng và chữa bệnh

Để giảm mỡ máu và chống đông máu, có thể dùng đan sâm 12g (đã tán thô) hãm trà uống trong ngày.

Đối với bệnh cơ tim, có thể sử dụng một hỗn hợp bao gồm đan sâm và một số loại thảo mộc khác.

Để hỗ trợ và điều trị các vấn đề như đau thắt ngực, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, cũng có các liều lượng và cách sử dụng khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng đan sâm:

•             Đan sâm không nên dùng quanh năm ngày tháng và cần uống theo từng đợt với các liều lượng và chu kỳ khác nhau.

•             Nên tuân thủ hướng dẫn và nghỉ ngơi sau mỗi liệu trình sử dụng.

•             Cần thận trọng khi sử dụng đan sâm cho phụ nữ có thai và không nên dùng chung với một số loại thuốc khác.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết những thông tin trên cung cấp một cái nhìn tổng quan về đan sâm và cách sử dụng chung. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc có tính chất dược lý như đan sâm, việc tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.