Sự khác biệt tiểu đường type 1 và type 2 ở điểm nào?

Sự khác biệt tiểu đường type 1 và type 2 ở điểm nào?Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 có thể có chung một tên, nhưng có nhiều điều khác biệt về chúng. Việc chẩn đoán và phân biệt đúng chính xác người bệnh thuộc tiểu đường type 1 hay type 2 để được điều trị nhanh chóng và phù hợp.

Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 có thể có chung một tên, nhưng có nhiều điều khác biệt về chúng. Việc chẩn đoán và phân biệt đúng chính xác người bệnh thuộc tiểu đường type 1 hay type 2 để được điều trị nhanh chóng và phù hợp.

Sự khác biệt tiểu đường type 1 và type 2 ở điểm nào?

Về cơ bản, cả loại 1 và loại 2 đều liên quan đến lượng đường trong máu cao bất thường , đây là một tình huống nguy hiểm, nếu không muốn nói là đe dọa tính mạng. Nguyên nhân xảy ra điều đó là do sự thiếu hụt hormone insulin. Trong một cơ thể khỏe mạnh, insulin, được sản xuất bởi tuyến tụy của bạn, đi đến máu sau khi bạn ăn để phân hủy đường từ thức ăn trước khi đưa chúng vào các tế bào của bạn, nơi chúng chờ đợi để được sử dụng làm năng lượng.

Trong bệnh tiểu đường loại 1 , cơ thể không còn tạo ra bất kỳ insulin nào nữa, có nghĩa là lượng đường trong máu đôi khi tăng đến mức bình lưu trong máu. Mary Vouyiouklis Kellis, MD, bác sĩ nội tiết tại Phòng khám Cleveland, nói với Health , loại 2 là một dạng sinh lý học hoàn toàn khác, với việc insulin ngày càng kém hiệu quả hơn theo thời gian, thay vì tắt đột ngột . Đây được gọi là kháng insulin.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh tiểu đường loại 1 chiếm ít hơn 5% các trường hợp mắc bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2 là 90 đến 95%. Các dạng khác, hiếm hơn của tình trạng này, tạo nên phần còn lại.

Nguyên nhân của loại 1 và loại 2 là khác nhau

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào cơ thể của bạn. Trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 1, các tế bào của hệ thống miễn dịch đi theo các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy, khiến sự sản xuất insulin đột ngột bị tắt và dừng lại.

Không ai biết chính xác lý do tại sao cơ thể của bạn trở nên khó chịu, nhưng có lẽ có nhiều yếu tố góp phần. Tiến sĩ Vouyiouklis Kellis cho biết: “Chúng tôi không hoàn toàn hiểu lý do tại sao điều này xảy ra nhưng có một số dữ liệu cho thấy nhiễm vi-rút có thể kích hoạt quá trình này nếu bạn đã có sẵn khuynh hướng mắc bệnh”. "Bạn có thể đã có kháng thể [các tế bào của hệ thống miễn dịch tấn công tuyến tụy] nhưng cú đánh thứ hai là nhiễm virus." Khuynh hướng đó cũng có thể là do di truyền.

Với bệnh tiểu đường loại 2, di truyền, bao gồm tiền sử gia đình, cũng có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng ở đây nguy cơ chính là do béo phì hoặc thừa cân, cũng như các yếu tố lối sống khác, chẳng hạn như không vận động và ăn thực phẩm không lành mạnh, Jasmine D. Gonzalvo , PharmD, giám đốc Trung tâm Đổi mới và Công bằng Y tế tại Đại học Purdue ở West Lafayette, Indiana, nói với Health . "Cơ thể vẫn có một số khả năng sản xuất insulin, nhưng cơ thể đã đề kháng với insulin." Trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào cũng có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin một cách hiệu quả, được gọi là kháng insulin.

Sự khác biệt tiểu đường type 1 và type 2 ở điểm nào?

Loại 1 và loại 2 ảnh hưởng đến các nhóm người khác nhau

Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng, bệnh tiểu đường loại 1 từng được gọi là "Bệnh tiểu đường khởi phát vị thành niên" bởi vì, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó thường tấn công trẻ em từ bốn đến sáu tuổi và những người từ 10 đến 14 tuổi.

Bệnh tiểu đường loại 2, ban đầu được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn, chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn, nhưng độ tuổi được chẩn đoán ngày càng trẻ.

Gonzalvo cho biết: “Có nhiều vùng xám hơn trong vòng một thập kỷ qua, nơi bạn thấy sự khởi phát cũ hơn của bệnh tiểu đường loại 1 và sự khởi phát trẻ hơn của bệnh tiểu đường loại 2,” Gonzalvo nói. "Đã có nhiều sự hợp nhất hơn là sự tách biệt."

Các phân biệt khác vẫn còn. "Bệnh tiểu đường loại 1 có xu hướng được chẩn đoán ở những người trẻ hơn có cân nặng bình thường, mặc dù họ có thể có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tự miễn dịch ", Deena Adimoolam, MD, một chuyên gia về nội tiết và y học phòng ngừa, người hành nghề ở New Jersey, nói với Health . "Bệnh tiểu đường loại 2 có xu hướng được chẩn đoán ở những người lớn tuổi bị thừa cân hoặc béo phì."

Chỉ có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1, nhưng bạn có thể giúp ngăn ngừa loại 2 bằng cách thay đổi lối sống. Tiến sĩ Gonzalvo nói: “Chúng ta đang nói về việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, tham gia vào hoạt động thể chất và uống thuốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop