Sự thật bạn cần biết về thời kỳ mãn kinh

Sự thật bạn cần biết về thời kỳ mãn kinhThời kỳ mãn kinh là một quá trình tự nhiên liên quan đến những thay đổi về nội tiết tố và sinh lý. Nếu bạn biết điều gì sẽ xảy ra có thể giúp quá trình chuyển đổi đơn giản hơn.

Thời kỳ mãn kinh là một quá trình tự nhiên liên quan đến những thay đổi về nội tiết tố và sinh lý. Nếu bạn biết điều gì sẽ xảy ra có thể giúp quá trình chuyển đổi đơn giản hơn.

Sự thật bạn cần biết về thời kỳ mãn kinh

Mọi người đều trải qua thời kỳ mãn kinh một cách khác nhau. Đối với một số người, đây có thể là một khoảng thời gian đầy thử thách, đặc biệt nếu sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa và lo lắng. Những người khác trải nghiệm đó như một thời kỳ giải thoát khi họ không còn cần phải nghĩ đến kinh nguyệt và biện pháp tránh thai.

Thời kỳ mãn kinh không đột ngột

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thời kỳ mãn kinh không xảy ra đột ngột đối với hầu hết mọi người. Đó là một quá trình, và không phải là một điểm khác biệt trong thời gian.

Trong độ tuổi 30 hoặc 40 của một người, mức độ estrogen và progesterone bắt đầu giảm, và thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu. Các chu kỳ có thể trở nên ít đều đặn hơn cho đến khi chúng dừng lại hoàn toàn.

Thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu 12 tháng sau kỳ kinh cuối cùng. Điều này thường ở độ tuổi từ 40–58 và trung bình là 51 tuổi, theo Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ. Các cơn bốc hỏa thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, nhưng chúng có thể tiếp tục trong 10 năm hoặc lâu hơn.

Nếu một người phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, thời kỳ mãn kinh sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức. Tìm hiểu thêm về mãn kinh phẫu thuật tại đây.

Một số phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như hóa trị, có thể kích hoạt thời kỳ mãn kinh. Trong một số trường hợp, điều này là tạm thời và kinh nguyệt bắt đầu trở lại vào một thời điểm nào đó sau khi điều trị kết thúc.

Một số điều kiện y tế cũng có thể khiến thời kỳ mãn kinh bắt đầu ở độ tuổi thấp hơn.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Nóng bừng: Cảm giác nóng đột ngột ở phần trên cơ thể ảnh hưởng đến 75% số người.

Đổ mồ hôi ban đêm: Đây là những cơn bốc hỏa xảy ra vào ban đêm.

Khó ngủ: Đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng và lo lắng có thể khiến bạn khó ngủ.

Khô âm đạo: Kết quả là quan hệ tình dục có thể gây đau đớn.

Giảm ham muốn: Ham muốn tình dục có thể giảm khi lượng hormone giảm xuống, nhưng khô âm đạo cũng có thể khiến việc quan hệ tình dục không thoải mái.

Thay đổi tâm trạng: Mức độ hormone dao động và các yếu tố môi trường có thể góp phần gây ra căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Sự thật bạn cần biết về thời kỳ mãn kinh

Điều trị có sẵn thời kỳ mãn kinh

Nếu các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người, bác sĩ có thể kê đơn thuốc.

Điều trị hormone: Cái nàycó thể giải quyếtNguồn đáng tin cậynhiều vấn đề bằng cách cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, nó có thể không phù hợp với những người có nguy cơ đông máu, đột quỵ, ung thư vú, sa sút trí tuệ và bệnh túi mật. Một bác sĩ có thể tư vấn cho cá nhân về các lựa chọn của họ.

Thuốc chống trầm cảm: chuyên gia ngành Dược cho biết liều thấp paroxetine có thể giúp điều trị chứng bốc hỏa.

Sức khỏe tình dục: Chất bôi trơncó thể giúp đỡNguồn đáng tin cậygiải quyết tình trạng khô âm đạo. Nếu chất bôi trơn và các biện pháp tự nhiên không có tác dụng, bác sĩ có thể kê đơn nội tiết tố âm đạo dưới dạng vòng, kem hoặc viên nén để bôi trực tiếp vào âm đạo.

Ngăn ngừa loãng xương: Bác sĩ có thể đề nghị đánh giá mật độ xương thường xuyên để theo dõi sức mạnh của xương. Nếu kết quả cho thấy xương ngày càng yếu, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung vitamin D và đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống và tập thể dục để giảm nguy cơ loãng xương.

Thay đổi tâm trạng, lo lắng và trầm cảm: Điều trị bằng hormone có thể hữu ích hoặc bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Tư vấn và thư giãn có thể giúp kiểm soát căng thẳng và trầm cảm. Một số người thấy liệu pháp hương thơm có lợi.

Các vấn đề về giấc ngủ: Nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ vào thời điểm này. Tập thể dục đầy đủ, hạn chế uống rượu và cà phê và duy trì một thói quen ngủ lành mạnhcó thể giúp đỡNguồn đáng tin


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop