Tại sao không nên sử dụng tinh dầu bạc hà cho trẻ em?

Tại sao không nên sử dụng tinh dầu bạc hà cho trẻ em?Tinh dầu bạc hà có thể dùng làm hương liệu thực phẩm đến dược liệu để chữa trị các bệnh như trị ho, chống nôn, kháng khuẩn, giảm đau,…Vậy tại sao không sử dụng tinh dầu bạc hà cho trẻ em?

Tinh dầu bạc hà có thể dùng làm hương liệu thực phẩm đến dược liệu để chữa trị các bệnh như trị ho, chống nôn, kháng khuẩn, giảm đau,…Vậy tại sao không sử dụng tinh dầu bạc hà cho trẻ em?

Tại sao không nên sử dụng tinh dầu bạc hà cho trẻ em?

Thành phần chính của tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà được chiết xuất từ nhiều bộ phận khác nhau của cây bạc hà như thân, lá bằng các phương pháp khác nhau như chưng cất lôi cuốn theo hơi nước, ép lạnh,…Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong cây bạc hà, hàm lượng tinh dầu thường từ khoảng 1 – 1,2% hoặc có khi cao hơn 1,3 – 1,5%. Tinh dầu bạc hà là hỗn hợp từ các thành phần: Thành phần chính là Menthol 40 – 50%, Methyl acetate 9%, Limonene 6% và các thành phần khác.

Tác dụng của tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà trong suốt, màu vàng nhạt hoặc không màu, mùi the the đặc trưng rất dễ nhận biết. Trong tinh dầu bạc hà, các thành phần đều mang lại rất nhiều công dụng hữu ích từ việc dùng làm hương liệu đến việc dùng làm dược liệu như giảm đau cơ khớp, điều trị ho, chống dị ứng.

Tác dụng giảm đau của tinh dầu bạc hà: Tinh dầu bạc hà có tác dụng giảm đau do thành phần menthol chiếm tỉ lệ cao. Menthol có tác dụng gây tê và giảm đau tại chỗ. Các thành phần hoạt chất thâm nhập nhanh chóng vào các tế bào viêm, sưng nhờ khả năng kháng khuẩn kháng viêm của tinh dầu, giúp giảm nhanh các tình trạng đau nhức, sưng đỏ, mang lại cảm giác dễ chịu ngay sau khi sử dụng. Có nhiều cách sử dụng tinh dầu bạc hà để giảm đau như thoa trực tiếp tinh dầu lên vùng cơ khớp bị đau, sưng viêm hoặc cho vài giọt tinh dầu vào tô nước ấm đã chuẩn bị sẵn, nhúng khăn sạch vào và đắp khăn lên vùng bị đau. Dưới tác dụng của tinh dầu và khăn nóng, triệu chứng đau cũng dần cải thiện.

Tinh dầu bạc hà hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp: Tinh dầu dễ bay hơi nên rất dễ thâm nhập vào khoang mũi khi ta hít thở, khuếch tán đều trên toàn bộ đường hô hấp cùng với khả năng kháng khuẩn cao. Do vậy, tinh dầu bạc hà được ưu tiên bào chế các sản phẩm dùng cho bệnh nhân viêm đường hô hấp như ho, cảm cúm, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như: xông hơi tinh dầu, súc miệng bằng nước ấm pha tinh dầu hoặc cho tinh dầu khuếch tán trong không gian ngủ và làm việc.

Tinh dầu bạc hà hỗ trợ đường tiêu hoá: Bạc hà là một loài thực vật thuộc họ hoa môi, đặc trưng bởi thành phần tinh dầu có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa. Giống như tinh dầu quế, tinh dầu bạc hà giúp cải thiện các triệu chứng đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón do hoạt tính sát khuẩn và giảm co bóp các cơ ở thành ruột và đại tràng. Tinh dầu bạc hà được dùng bằng cách cho 1 – 2 giọt tinh dầu thiên nhiên nguyên chất vào ly nước uống trực tiếp hoặc dùng tinh dầu xoa bóp trên phần bụng.

Tại sao không nên sử dụng tinh dầu bạc hà cho trẻ em?

Giảm gàu, kích thích tóc phát triển: Tinh dầu bạc hà còn có tác dụng giảm gàu và kích thích mọc tóc. Do vậy, các sản phẩm dầu gội thường sử dụng tinh dầu bạc hà không chỉ mùi hương và tạo cảm giác the mát, mà còn do tác dụng kháng khuẩn mạnh. Nhờ tác dụng kháng khuẩn này, tinh dầu bạc hà được dùng trị gàu, giảm ngứa da

Tinh dầu bạc hà giúp làm sạch răng miệng: Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết tinh dầu bạc hà dùng chữa hôi miệng và có một hơi thở thơm mát. Do vậy, tinh dầu bạc hà dùng để làm ra các loại singum thơm miệng. Thành phần menthol trong tinh dầu bạc hà loại bỏ hầu hết các vi khuẩn sinh sống trong khoang miệng, là yếu tố chính gây ra mùi hôi khó chịu đồng thời cũng lưu lại một mùi hương mát dịu. Thời gian gần đây, nhiều người thường xuyên sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên để chữa hôi miệng hơn bởi tác động của nó tốt và giá thành cũng rẻ hơn. Tinh dầu bạc hà có thể pha tinh dầu với nước và súc miệng vào 2 buổi sáng tối hoặc nhỏ trực tiếp tinh dầu lên kem đánh răng rồi đánh bình thường. Răng miệng sẽ sạch và thơm hơn rất nhiều.

Tại sao không nên sử dụng tinh dầu bạc hà cho trẻ em?

Tinh dầu bạc hà không nên sử dung cho trẻ em dưới 30 tháng tuổi ở tất cả các dạng dùng như xông đốt, bôi tại chỗ, hít trực tiếp, tắm, massage.... Sử dụng tinh dầu bạc hà cho trẻ em có thể dẫn đến sự ngừng thở đột ngột và co thắt thanh hầu.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop