Táo xanh là một loại trái cây lai. Nó được phát triển bằng cách kết hợp hai loài táo khác nhau, cụ thể là Malus slyvesterus và Malus domesticus
Loại quả này có màu xanh nhạt với vị chua, mọng nước và giòn và vỏ cứng với thời hạn sử dụng dài so với các loại táo khác. Táo xanh được coi là trái cây tốt cho sức khỏe và được sử dụng trong các chế độ kiểm soát cân nặng do chứa ít calo và dồi dào kali và chất xơ.
Giá trị dinh dưỡng của táo xanh:
Theo các giảng viên về dinh dưỡng của trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thì Táo xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao.
Giá trị thành phần dinh dưỡng
• Năng lượng 50 kcal
• Carbohydrat 13,6 g
• Chất đạm 0,44g
• Chất xơ 20,8 g
• Tổng chất béo 0,19 g
• Đường 9,59 g
• Giá trị thành phần
• Canxi 5mg
• Sắt 0,15 mg
• Magiê 5 mg
• Phốt pho 12 mg
• Đồng 0,031 mg
• Natri 1 mg
• Kẽm 0,04 mg
• Mangan 0,044 mg
• Kali 120 mg
• Vitamin B6 0,037 mg
• Vitamin E 0,18 mg
• Vitamin A 5µg
• Vitamin K 3,2 µg
Thuộc tính của táo xanh:
Táo được coi là loại trái cây truyền thống và được tiêu thụ do đặc tính dinh dưỡng của chúng, được đóng góp bởi các hợp chất hoạt tính sinh học và chất xơ.3 Các đặc tính có lợi của táo xanh được đưa ra như sau:
Có thể có khả năng chống sốt (giảm nhiệt độ cơ thể cao khi bị sốt)
Có thể có tiềm năng chống vi khuẩn (hoạt động chống lại vi sinh vật)
Có thể giúp với khả năng chống viêm
Có thể là một chất chống oxy hóa tiềm năng3
Công dụng tiềm năng của táo xanh:
1. Công dụng tiềm năng của táo xanh đối với bệnh ung thư
Táo xanh rất giàu flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, tuyến tụy và ruột kết. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng táo xanh có thể có khả năng giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở vú, ruột kết và da.
2. Công dụng tiềm năng của táo xanh đối với não bộ
Chiết xuất nước ép táo xanh có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con vật được nuôi bằng chế độ ăn táo xanh đã tăng mức độ dẫn truyền thần kinh, hoạt động như các phân tử tín hiệu của não. Nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn táo xanh, một loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp chống lại các bệnh về não. Táo xanh cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh Alzheimer và Parkinson
3. Công dụng tiềm năng của táo xanh đối với bệnh hen suyễn
Tiêu thụ táo xanh có liên quan đến việc kiểm soát nhiều vấn đề về phổi, bao gồm cả bệnh hen suyễn. Người ta đã chứng minh rằng ăn táo xanh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn.
Ăn táo hàng ngày có thể giúp khắc phục nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan và có thể đóng vai trò chính trong việc giảm lượng đường trong máu. Một hợp chất hoạt tính sinh học chính có trong vỏ táo cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
4. Tiềm năng sử dụng táo xanh để kiểm soát cân nặng
Các bác sĩ thường khuyến nghị chế độ ăn nhiều chất xơ để cải thiện và quản lý sức khỏe tổng thể. Táo được coi là thực phẩm giàu chất xơ. Táo xanh có lượng chất xơ cao, rất hữu ích cho việc giảm cân.3 Trong một nghiên cứu trên người, người ta đã chứng minh rằng việc tiêu thụ táo xanh có liên quan đến việc giảm cân ở phụ nữ béo phì trung niên.
Tác dụng phụ của táo xanh:
Có một số tác dụng phụ của táo xanh liên quan đến răng. Táo xanh có tính axit và có thể gây khử khoáng ở các phần khác nhau của răng. Ăn quá nhiều táo xanh có thể gây xói mòn răng (một quá trình hóa học làm mất chất khoáng của răng). Do đó, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về răng miệng, bạn phải liên hệ ngay với nha sĩ. Họ sẽ thông báo cho bạn về các yếu tố khác nhau gây mòn răng.
Các loại thảo mộc tự nhiên có thể có một số phản ứng dị ứng và có thể phản ứng khác nhau ở những người khác nhau, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa bất kỳ loại trái cây hoặc rau củ nào vào chế độ ăn uống của bạn vì những lợi ích của nó.
Thận trọng khi dùng với táo xanh:
Táo xanh thường được coi là an toàn nếu được dùng với liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa chung phải được tuân thủ trong khi tiêu thụ một quả táo xanh.
Không có nhiều thông tin chống lại việc ăn táo xanh khi mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ biến chứng nào xuất hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ Ayurvedic của bạn ngay lập tức.
Vì táo xanh có tính axit nên chúng có thể gây ra các vấn đề về răng miệng ở trẻ em. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ quá nhiều táo xanh. Liên hệ với nha sĩ của bạn nếu có bất kỳ vấn đề răng miệng nào xảy ra.