TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI CÓ AN TOÀN KHÔNG?

TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI CÓ AN TOÀN KHÔNG?Người phụ nữ nên được khuyến khích tập thể dục trong vài phút. Hầu hết phụ nữ bỏ rất nhiều thời gian tập luyện, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất, nhưng nhiều phụ nữ năng động lại bỏ thời gian tập luyện trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Lợi ích của việc tập thể dục khi mang thai

Lợi ích sức khỏe chung như

• Duy trì một hình dạng cơ thể khỏe mạnh
  • Điều hòa tăng cân
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách tăng cường cảm giác hạnh phúc
  • Ngủ ngon hơn và giảm căng thẳng
  • Chống mệt mỏi

Quyền lợi liên quan đến nhu cầu mang thai:

• Ngăn ngừa và quản lý táo bón
  • Giảm đau lưng và vùng chậu
  • Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch
  • Cải thiện sức khỏe tuần hoàn
  • Chuẩn bị cho cơ thể đáp ứng nhu cầu lao động to lớn và giảm nguy cơ chuyển dạ kéo dài và sinh bằng dụng cụ chẳng hạn như với sự trợ giúp của kẹp hoặc chân không
  • Giảm nguy cơ sinh non
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp và thai nhi quá lớn và béo phì ở trẻ em ở thế hệ sau
  • Giảm cơ hội mổ lấy thai khẩn cấp

Theo như nghiên cứu của các giảng Viên khối ngành sức khỏe của trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thì bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không tập, vì vậy ngay cả trong những ngày khi mang thai cảm thấy như một tình trạng khốn khổ, người phụ nữ nên được khuyến khích tập thể dục trong vài phút. Hầu hết phụ nữ bỏ rất nhiều thời gian tập luyện, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất, nhưng nhiều phụ nữ năng động lại bỏ thời gian tập luyện trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Tuy nhiên, mỗi người phụ nữ là khác nhau và nên được tự do làm điều đó theo cách mà cô ấy cảm thấy tốt nhất, miễn là nó an toàn.

Tôi nên tập những bài tập nào khi mang thai?

Mang thai cho phép bạn tập thể dục ở nhiều mức độ khác nhau, bao gồm đi bộ nhanh, bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước, pilates, yoga và tăng cường sức mạnh (miễn là mức tạ không quá nặng). Chạy và chạy bộ là tốt cho những người đã làm như vậy trước khi mang thai. Tuy nhiên, trong giai đoạn sau của thai kỳ, việc chạy bộ có thể trở nên không thoải mái và có thể được thay thế bằng đi bộ nhanh. Khi các khớp lỏng lẻo hơn trong thời kỳ mang thai sau này, có lẽ nên tránh các bài tập có tác động mạnh và những bài tập gây căng thẳng cho khớp. Chúng bao gồm thể dục nhịp điệu, chạy bộ trên đường và các tư thế yoga nâng cao. Sẽ dễ mất thăng bằng hơn khi mang thai, vì vậy nên tránh các môn thể thao đòi hỏi sự cân bằng.

Các rủi ro liên quan đến tập thể dục cần theo dõi bao gồm:

• Tránh nóng lên quá nhiều trong khi tập thể dục
  • Cường độ tập luyện khiến người phụ nữ khó thở
  • Giữ nước và cho bản thân ăn thường xuyên để tránh lượng đường trong máu giảm mạnh
  • Tránh các môn thể thao tiếp xúc, những môn có khả năng bị ngã cao và các môn khác có áp suất giảm mạnh và các chuyển động đột ngột bao gồm lặn biển và nhảy dù
  • Tránh các bài tập liên quan đến nằm ngửa vì chúng có thể làm gián đoạn việc cung cấp máu cho em bé cũng như não của bà bầu, gây ra cảm giác choáng váng.
  • Tránh các bài tập đòi hỏi phải co cơ bụng vì chúng gây căng thẳng quá mức cho tử cung

Lý do không nên tập thể dục khi mang thai
Khi mang thai, ai cũng lo lắng không biết việc tập thể dục sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào.

• Tăng nguy cơ sẩy thai
  • Thiếu oxy thai nhi
  • Nhịp tim chậm của thai nhi
  • Sinh non
  • Cân nặng khi sinh thấp

Dấu hiệu nhất định báo hiệu việc ngừng tập thể dục ngay lập tức trong thai kỳ. Bao gồm các:

• Bất kỳ chảy máu âm đạo nào (có thể là dấu hiệu dọa sảy thai hoặc sinh non)
  • Chóng mặt, đau ngực, đánh trống ngực, nhức đầu
  • Yếu cơ hoặc đi lại khó khăn
  • Đau hoặc sưng cơ bắp chân (có thể là cục máu đông trong tĩnh mạch sâu)
  • sinh non
  • Giảm chuyển động của thai nhi
  • Thoát nước ối trước khi bắt đầu chuyển dạ

TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Sàn chậu và các bài tập cốt lõi

Các bài tập sàn chậu được khuyến nghị trong suốt thai kỳ và sau khi sinh vì vai trò quan trọng của các cơ vùng chậu trong chuyển dạ và hỗ trợ các cơ quan vùng bụng và vùng chậu trong cuộc sống hàng ngày. Khi mang thai, khối lượng và trọng lượng của các chất trong bụng tăng lên sẽ gây thêm căng thẳng cho các cơ sàn chậu. Điều này có thể gây ra chứng tiểu không tự chủ ngay lập tức, và bàng quang và tử cung chảy xệ trong cuộc sống sau này.

Các bài tập sàn chậu có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này. Chúng bao gồm thắt chặt có chọn lọc các cơ được sử dụng để ngăn dòng nước tiểu, nhưng vào những thời điểm người phụ nữ không đi tiểu. Nó nên được thực hiện theo bộ mười lần, khoảng năm lần một ngày, với mỗi cơn co thắt được giữ trong khoảng 5 giây.