Thầy thuốc đông y chia sẻ về công dụng của cây hương nhu tía

Thầy thuốc đông y chia sẻ về công dụng của cây hương nhu tíaHương nhu tía được dân gian công nhận là một vị thuốc có công dụng thần kỳ. Loại thảo dược có mùi thơm đặc trưng, được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh rất phổ biến

Thầy thuốc đông y chia sẻ về công dụng của cây hương nhu tía

Tìm hiểu chung về cây hương nhu tía

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hương nhu có hai loại là hương nhu tía và hương nhu trắng thuộc họ húng quế. Hương nhu tía có tên khoa học là Ocimum sanctum L. và thuộc họ Labiatae. Hương nhu tía còn được gọi với tên khác là é rừng, é tía. Hương nhu tía có lá mọc đối xứng, cuống dài, mép phiến lá hình răng cưa và hai lớp biểu bì lá đều có lông. Hương nhu tía có mùi thơm hương chanh nhẹ. Lá, thân cây và hạt của hương nhu tía được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như chiết xuất thành các dạng dầu, trà, thực phẩm chức năng.

Tác dụng của hương nhu tía

Theo Y học cổ truyền Việt Nam, cây hương nhu tía có vị cay, tính hơi ôn, vào kinh phế và vị. Cây hương nhu tía được dùng để điều trị một số bệnh như:

Hương nhu tía có tác dụng trị mụn và chống nhiễm trùng: Cây hương nhu tía được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn, kháng virus, chống nấm, chống viêm và giảm đau rất hiệu quả. Vì vậy, hương nhu tía giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra mụn và nhiễm khuẩn da. Thực tế sử dụng cho thấy lá hương nhu tía như một vị thuốc tự nhiên hiệu quả cho vết thương, giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá và các vấn đề về da khác như kích ứng da. Không những vậy, lá hương nhu tía còn rất có lợi cho da vì nó tác động điều trị nhiễm trùng da cả bên trong lẫn bên ngoài. Hương nhu tía có thành phần chính là tinh dầu bao gồm các thành phần hóa học như eugenol, gamma-caryophyllene và methyl eugenol. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho rằng việc sử dụng tinh dầu hương như với một loại dầu nền khác (chẳng hạn như dầu dừa, dầu hạnh nhân hay dầu hạt nho) thì tinh dầu hương nhu sẽ hấp thu vào da tốt hơn, thậm chí là mang lại tác dụng trị mụn trứng cá hiệu quả rõ rệt hơn hẳn.

Điều trị bệnh đái tháo đường: Lá hương nhu tía còn có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tác dụng này đã được chứng minh bằng các thử nghiệm lâm sàng ở cả người và động vật. Trong nhiều nghiên cứu trên bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin, nhóm bệnh nhân sử dụng lá hương nhu tía đã cho kết quả rất tốt về việc giảm lượng đường huyết lúc đói, sau bữa ăn và lượng đường trong nước tiểu cũng như mức cholesterol toàn phần trong thời gian điều trị bệnh. Do vậy, lá hương nhu tía có thể được dùng để điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường không phụ thuộc insulin ở mức độ từ nhẹ cho tới trung bình.

Hương nhu tía còn có tác dụng giảm cholesterol: Hương nhu tía giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân và giảm mức cholesterol xuống. Trong các thử nghiệm lâm sàng ở thỏ, nhiều nhà nghiên cứu nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong các phân tử chất béo. Bên cạnh đó, chỉ số cholesterol xấu (LDL-cholesterol) cũng giảm thấp hơn mức bình thường và chỉ số cholesterol tốt (HDL-cholesterol) thì lại tăng cao hơn. Điều này đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe.

Thầy thuốc đông y chia sẻ về công dụng của cây hương nhu tía

Ngăn ngừa các bệnh về dạ dày: Cây hương nhu tía có tác dụng chống lại các tác động của tình trạng viêm loét dạ dày do căng thẳng, stress cũng như bảo vệ dạ dày bằng cách: làm giảm dịch axit dạ dày, tăng cường tiết chất nhầy, tăng tế bào tiết chất nhầy, tăng cường tuổi thọ của các tế bào chất nhầy. Đây là những tác động rất có lợi cho dạ dày, giúp bảo vệ dạ dày khỏi những ảnh hưởng xấu khác.

Hương nhu tía chữa cảm, sốt: Cây hương nhu tía là một vị thuốc đông y được dùng như một loại thuốc hạ sốt tự nhiên. Dược liệu hương nhu có các thành phần có tác dụng như các chất kháng sinh, diệt khuẩn và khử trùng tự nhiên. Từ đó, dược liệu hương nhu sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn và virus khi mắc bệnh, chẳng hạn khi bị sốt.

Bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh: Cây hương nhu tía còn được biết đến như một vị thuốc có tác dụng bảo vệ đường hô hấp rất hiệu quả. Uống hoặc xông hơi bằng lá hương nhu tía để cải thiện bệnh viêm xoang hoặc các vấn đề về hô hấp khác. Những thành phần dược chất trong cây hương nhu tía có tác dụng hỗ trợ làm thông thoáng đường thở. Từ đó, tinh dầu hương nhu giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn đường thở, giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.