Thuốc điều trị rối loạn lipid huyết

Thuốc điều trị rối loạn lipid huyếtRối loạn lipid máu xảy ra khi có 1 hoặc nhiều chỉ số lipid máu bị rối loạn tăng hoặc giảm. Để điều trị bệnh cần sử dụng thuốc, vậy những loại thuốc điều trị rối loạn lipid huyết là gì?

Rối loạn lipid máu xảy ra khi có 1 hoặc nhiều chỉ số lipid máu bị rối loạn tăng hoặc giảm. Để điều trị bệnh cần sử dụng thuốc, vậy những loại thuốc điều trị rối loạn lipid huyết là gì?

Thuốc điều trị rối loạn lipid huyết

Vì sao cần quan tâm đến lipid huyết

Những bệnh nhân có nguy cơ tăng các biến cố tim mạch (tử vong do tim mạch, NMCT không do béo, đột quỵ không do béo, tái thông mạch vành, hoặc đau thắt ngực không ổn định) được hưởng lợi từ các thuốc hạ lipid máu. Cần phải hiểu rằng những loại thuốc này rất hữu ích khi kết hợp với việc điều chỉnh lối sống. Những loại thuốc này có thể được sử dụng để phòng ngừa chính hoặc thứ phát các biến cố tim mạch.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phòng ngừa ban đầu bao gồm những bệnh nhân không có các biến cố trước đó nhưng có các yếu tố nguy cơ như đái tháo đường và tăng huyết áp. Phòng ngừa thứ cấp bao gồm những bệnh nhân có tiền sử các biến cố tim mạch. Các tác nhân điều chỉnh lipoprotein bao gồm một số nhóm thuốc, bao gồm chất ức chế hydroxymethylglutaryl (HMG) CoA reductase ( statin), chất ức chế hấp thụ cholesterol, dẫn xuất của axit fibric, chất cô lập axit mật, chất ức chế PCSK9 và axit nicotinic.

Các thuốc điều trị rối loạn lipid huyết

Statin: Chúng là dòng thuốc hạ lipid máu đầu tiên, trong khi những thuốc khác, được thảo luận sau đó, được thêm vào để tăng hiệu quả của statin hoặc trong các trường hợp không dung nạp statin hoặc các trường hợp tăng triglycerid máu nghiêm trọng. Statin có thể làm giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) và triglycerid (ở liều cao hơn) trong khi tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL).

Ezetimibe: Ezetimibe làm giảm hấp thu cholesterol và làm giảm LDL-C, apolipoprotein B (apo B) và không HDL ở những bệnh nhân tăng lipid máu nguyên phát, tăng lipid máu hỗn hợp và tăng cholesterol máU (FH).

Chất xơ: Chất xơ được biết là làm giảm chất béo trung tính tới 50 phần trăm và cũng làm tăng HDL từ 5 đến 20 phần trăm. Fibrates, mặc dù có ảnh hưởng đến lipid, nhưng ít có tác động thuận lợi hơn đến kết quả lâm sàng. Chúng chủ yếu được sử dụng để giảm chất béo trung tính nhằm ngăn ngừa nguy cơ viêm tụy.

Thuốc điều trị rối loạn lipid huyết

Axit nicotinic: Axit nicotinic (niacin) làm tăng đáng kể cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-C), nhưng điều này đã không được chứng minh là cải thiện kết quả của bệnh nhân ở bệnh nhân dùng statin. Sử dụng niacin có thể giúp giảm LDL kết hợp với statin và ezetimibe ở những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cực cao, chẳng hạn như tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử hoặc dị hợp tử, nhưng không phải trong phòng ngừa thứ phát.

Chất trình tự axit mật (BAS): chuyên gia ngành Dược cho biết chất cô lập axit mật bao gồm cholestyramine, colestipol và colesevelam. Chất cô lập axit mật được chỉ định cho chứng tăng cholesterol máu nguyên phát, thường kết hợp với statin hoặc axit nicotinic. Cholestyramine đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật tim mạch xuống 19% so với giả dược ở bệnh nhân và có lợi cho bệnh nhân DM loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu. Chất cô lập axit mật cũng có thể làm giảm nhanh chóng các hormone tuyến giáp trong huyết tương, do đó, chúng có ích cho quá trình nhiễm độc giáp khó chữa. Họ cũng có thể nâng cao HDL-C. Chúng có thể được sử dụng để kiểm soát ngứa ở những bệnh nhân bị bệnh ứ mật và tắc mật không hoàn toàn.

Thuốc ức chế PCSK9: Thuốc ức chế proprotein convertase subtilisin / kexin loại 9 (PCSK9) là một nhóm thuốc mới được phê duyệt để giảm LDL và đã được chứng minh là làm giảm LDL tới 60% ở những bệnh nhân dùng statin. FDA đã phê duyệt alirocumab và evolocumab cho bệnh nhân người lớn bị tăng cholesterol máu gia đình dị hợp tử hoặc ASCVD lâm sàng, những người cần giảm thêm LDL-cholesterol ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống và điều trị bằng statin được dung nạp tối đa. FDA cũng đã phê duyệt evolocumab cho bệnh nhân người lớn bị tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử, những người cần giảm LDL-C hơn nữa bên cạnh các liệu pháp làm giảm LDL khác như statin hoặc ezetimibe.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop