Tìm hiểu những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ cây đinh hương

Tìm hiểu những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ cây đinh hươngĐinh hương là một trong những dược liệu được sử dụng phổ biến trong Đông y với nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả như bổ tỳ vị, chữa đau nhức xương khớp, hỗ trợ tiêu hóa, trị tiêu chảy

Tìm hiểu những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ cây đinh hương

Đinh hương là một loài thực vật không chỉ được dùng làm gia vị mà còn được sử dụng như một loại dược liệu y học cổ truyền, được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc từ lâu đời. Dược liệu đinh hương có tác dụng làm tỳ vị, bổ thận trợ dương, giáng nghịch khí, giảm đau… Không những vậy, đinh hương còn thường được dùng chữa hôi miệng, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, kích thích tiêu hóa…

Bài thuốc điều trị bệnh từ cây đinh hương

Đinh hương được ứng dụng lâm sàng trong nhiều bài thuốc như:

Bài thuốc điều trị lở đầu vú: Nguyên liệu gồm 10 – 20 nụ đinh hương khô đem tán bột mịn. Bôi bột mịn này lên đầu vú. Nếu vết lở trên đầu vú khô thì nên trộn bột với một ít dầu mù u bôi vào, dùng 2 – 3 lần/ ngày.

Bài thuốc điều trị chàm lở: Dùng dược liệu đinh hương bỏ vào 100ml cồn 75% và ngâm trong vòng 48 tiếng. Sau đó vớt bỏ xác, sử dụng hỗn dịch này bôi lên vết chàm lở 3 lần/ ngày.

Bài thuốc điều trị đau do vết loét dạ dày tá tràng thể thư hàn: Nguyên liệu gồm có dược liệu đinh hương 4g, diên hồ sách 10g, đương qui 10g, ngũ linh chi 6g và quất hồng 6g đem tất cả tán bột mịn và trộn đều. Mỗi lần dùng đường uống từ 3 – 6g trộn đều với nước sôi âm, dùng đường uống từ 2 – 3 lần/ ngày. Nếu bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày không cầm, dùng nguyên liệu đinh hương 30g, mẫu lệ 300g, bột mì 120g và long cốt 300g đem tán bột mịn và chia thành 6g mỗi bao. Mỗi lần dùng 1 bao hòa tan với nước sôi ấm, dùng 2 – 3 lần/ ngày.

Bài thuốc điều trị nấc cụt, trẻ nhỏ ợ sữa, nôn mửa: Dùng nguyên liệu gồm có đinh hương 3, đẳng sâm 10g, sinh khương 10g, tai hồng 10g đem sắc lấy nước uống. Hoặc dùng nguyên liệu gồm có sa nhân 5g, đinh hương 3g và bạch truật 10g đem tán bột mịn. Mỗi lần cho bệnh nhân dùng 2 – 4g với nước ấm, ngày dùng từ 2 – 3 lần.

Bài thuốc điều trị viêm đường hô hấp: Dùng các nguyên liệu gồm tinh dầu bạch đàn, hạt mùi, menthol, natri bicarbonate, trần bì, tinh dầu đinh hương, acid citric trộn đều làm thành viên. Mỗi lần cho bệnh nhân dùng từ 2 – 3 thả vào nước sôi và xông họng.

Bài thuốc điều trị đinh râu: Dùng nguyên liệu gồm: 1 phần đinh dương và 2 phần cây dứa dại, đem giãn nát và đắp băng lên vùng da xuất hiện đinh râu.

Bài thuốc điều trị đau xương, chân tay lạnh, phong thấp: Dùng nguyên liệu gồm long não 12g và đinh hương 20g, cồn 250ml 90 độ. Đem hỗn hợp này ngâm 7 ngày đêm và lọc bã đem bỏ. Sử dụng bông thấm hỗn dịch và nắn bóp nơi khớp đau nhức.

Bài thuốc điều trị cảm cúm, nhức đầu và ngạt mũi: Dùng nguyên liệu gồm tinh dầu đinh hương, bạc hà, long não, sa nhân, quế và hồi làm thành cao mềm. Sử dụng một ít cao xoa vào mũi, gáy và thái dương để làm giảm triệu chứng.

Tìm hiểu những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ cây đinh hương

Bài thuốc điều trị sai khớp và bong gân: Sử dụng nguyên liệu gồm có đinh hương với gừng tươi, quế, vỏ núc nác, dây đau xương, lá canh chân, hồi hương, lá náng, lá kim cang, mủ xương rồng bà, lá thầu dầu tía, lá mua, hạt máu chó, lá bưởi bung, hạt trấp, lá tầm gửi cây khế, mỗi loại bằng lượng nhau đem đi giã nhỏ. Cho tất cả đem sao nóng và chườm lên nơi bong gân.

Bài thuốc điều trị đau bụng, thổ tả và rối loạn tiêu hóa: Sử dụng nguyên liệu gồm có đinh hương 2g, bạch truật 12g, sa nhân 6g đem đi cán bột mịn. Mỗi lần cho bệnh nhân uống dùng từ 2 – 4g, ngày dùng từ 2 – 3 lần.

Bài thuốc điều trị bệnh nội thương lâu ngày: Sử dụng nguyên liệu gồm có đinh hương 2 – 4g, gừng 5 lát, tai hồng 10g. Tất cả đem tất cả sắc với 200ml nước còn lại 50ml và uống hết trong ngày. Nếu quá nóng thì giảm lượng đinh hương và tăng tai hồng.

Bài thuốc điều trị sáng ăn tối ói: Sử dụng nguyên liệu gồm 15 nụ đinh hương khô đem nghiền bột và trộn với nước gừng, nước mía làm hoàn. Bào chế viên hoàn có kích thước bằng hạt sen, nên ngậm và nuốt hoàn để cải thiện.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo, bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.