Tìm hiểu về bệnh Amip ăn não từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh Amip ăn não từ B.s Trường Dược Sài GònAmip ăn não người là một loại ký sinh trùng có tên khoa học là Naegleria fowleri. Ký sinh trùng này rất hiếm gặp và thường gây tử vong cho người bệnh.

Amip ăn não người là một loại ký sinh trùng có tên khoa học là Naegleria fowleri. Ký sinh trùng này rất hiếm gặp và thường gây tử vong cho người bệnh.

Tìm hiểu về bệnh Amip ăn não từ B.s Trường Dược Sài Gòn

bệnh Amip ăn não

Các amip thường đi lên mũi đến não và gây ra các tổn thương nghiêm trọng ở não. Đa số những người bị nhiễm naegleria tử vong trong vòng một tuần sau khi nhiễm. Hàng triệu người tiếp xúc với amip gây nhiễm trùng naegleria mỗi năm, nhưng chỉ một số ít trong số họ bị bệnh. Hiện nay các nhà khoa học chưa lý giải được tại sao một số người bị nhiễm naegleria trong khi những người khác thì không. Vậy amip ăn não người là gì, các phòng tránh và điều trị ra sao sẽ có chi tiết ở bài viết sau.

TỔNG QUAN BỆNH AMIP ĂN NÃO

Nguyên nhân bệnh Amip ăn não: Bệnh amip ăn não người là do nhiễm amip Naegleria fowleri, thường được tìm thấy hồ nước ngọt trên khắp thế giới, bệnh hay xuất hiện vào mùa hè đôi khi amip cũng được tìm thấy trong đất. Các amip xâm nhập vào cơ thể bạn qua mũi khi mũi tiếp xúc với nước hoặc bụi bẩn và đi đến não của người nhiễm thông qua các dây thần kinh dẫn truyền khứu giác. Không phải ai tiếp xúc với amip đều bị bệnh mà chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong số hàng triệu người tiếp xúc với Naegleria fowleri bị bệnh.

Triệu chứng bệnh Amip ăn não: Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi người bệnh nhiễm amip Naegleria sẽ gây ra một bệnh gọi là Viêm não màng não tiên phát do amip (Primary amebic meningoencephalitis) với triệu chứng viêm não và phá hủy mô não. Thông thường bắt đầu từ hai đến 15 ngày sau khi nhiễm amip, người bệnh các triệu chứng như sau: Thay đổi về khứu giác hoặc vị giác; Sốt; Đột ngột đau đầu dữ dội; Cứng cổ; Nhạy cảm với ánh sáng; Buồn nôn và ói mửa; Mất cân bằng của cơ thể; Hay nhầm lẫn; Buồn ngủ; Động kinh; Ảo giác. Những triệu chứng trên sẽ tiến tiến triển rất nhanh và khiến người bệnh tử vong trong khoảng một tuần.

Đường lây truyền bệnh Amip ăn não: Amip không lây từ người sang người hoặc từ người bệnh sang nước. Trường hợp các bể bơi được làm sạch và khử trùng đúng cách thì sẽ không chứa amip naegleria.

CÁC BIỆN PHÁP GIÚP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH AMIP ĂN NÃO

Chẩn đoán bệnh amip ăn não

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cho thấy sưng và chảy máu trong não như:

  • Chụp CT kết hợp với chiếu tia X từ nhiều hướng khác nhau thành để tạo thành các hình ảnh cắt ngang chi tiết của não, để thấy các vị trí bị tổn thương .
  • Chụp MRI. Máy MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh cực kỳ chi tiết về các mô mềm như não.
  • Chọc dò tủy sống: Naegleria amip có thể được phát hiện dưới kính hiển vi bằng cách sử dụng kỹ thuật chọc dò tủy sống. Bác sĩ thường chọc hút dịch não tủy ở vị trí đốt sống L2-S2, trong quá trình chọc hút bác sĩ cũng sẽ đo áp lực dịch não tủy để đánh giá người bệnh có tăng áp lực nội sọ hay không.

Các biện pháp điều trị bệnh Amip ăn não

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, rất ít người bị nhiễm có thể sống sau nhiễm trùng naegleria kể cả khi đã được điều trị. Phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng cho sự sống còn của người bệnh.

  • Sử dụng thuốc kháng nấm, amphotericin B tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm vào xung quanh tủy sống của người bệnh để tiêu diệt amip.
  • Một loại thuốc đang được thử nghiệm được gọi là miltefosine dùng để điều trị khẩn cấp các trường hợp nhiễm trùng naegleria. Thuốc này khi được dùng cùng với các loại thuốc khác và kết hợp với việc kiểm soát phù não, có thể làm tăng khả năng sống sót cho người bệnh.

Tìm hiểu về bệnh Amip ăn não từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

PHÒNG NGỪA BỆNH AMIP ĂN NÃO

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) gợi ý các biện pháp để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng naegleria

Không bơi vào hoặc nhảy xuống những hồ nước ngọt và có nước ấm. Bịt mũi hoặc sử dụng kẹp mũi khi nhảy hoặc lặn vào những vùng nước ấm. Không làm xáo trộn trầm tích lắng ở dưới hồ/bể bơi/ao khi bơi ở vùng nước nông và ấm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop