Tìm hiểu về hiện tượng chảy máu cam

Tìm hiểu về hiện tượng chảy máu camChảy máu cam hay còn gọi là hiện tượng chảy máu mũi. Đây là tình trạng xuất huyết ở đường mũi do các niêm mạc mũi bị tổn thương.

Tìm hiểu về hiện tượng chảy máu cam

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng chảy máu cam?

Bên trong mũi có đầy các mạch máu nhỏ, mỏng manh, có thể bị tổn thương và chảy máu tương đối dễ dàng.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM các nguyên nhân phổ biến của chảy máu cam bao gồm:

•           Ngoáy mũi

•           Xì mũi rất mạnh

•           Một chấn thương nhẹ ở mũi của bạn

•           Thay đổi độ ẩm hoặc nhiệt độ khiến bên trong mũi bị khô và nứt nẻ

Đôi khi, chảy máu có thể đến từ các mạch máu sâu hơn trong mũi. Điều này có thể do một cú đánh vào đầu, phẫu thuật mũi gần đây và các động mạch bị xơ cứng (xơ vữa động mạch).

Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến và hầu hết mọi người đều sẽ gặp phải tình trạng này nhiều lần. Bất kỳ ai cũng có thể bị chảy máu mũi, nhưng chúng thường ảnh hưởng nhất đến:

•           Trẻ em từ hai đến 10 tuổi

•           Người cao tuổi

•           Phụ nữ mang thai

•           Những người dùng thuốc làm loãng máu như aspirin hoặc thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin

•           Những người bị rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông

•           Chảy máu cũng có thể nặng hơn hoặc kéo dài hơn nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, bị rối loạn đông máu hoặc bị huyết áp cao (tăng huyết áp) .

Chảy máu cam thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, chảy máu cam thường xuyên hoặc nhiều có thể cho thấy các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc rối loạn đông máu và cần được kiểm tra.

Chảy máu quá nhiều trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác như thiếu máu.

Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ một vấn đề nghiêm trọng hơn đang gây ra chảy máu cam, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) để làm các xét nghiệm thêm.

Ngăn ngừa chảy máu cam

Những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa chảy máu cam bao gồm:

•           Tránh ngoáy mũi và để móng tay ngắn

•           Xì mũi ít nhất có thể và chỉ rất nhẹ nhàng

•           Giữ ẩm cho ngôi nhà của bạn

•           Đeo thiết bị bảo vệ đầu trong các hoạt động mà mũi hoặc đầu của bạn có thể bị thương

•           Luôn làm theo các hướng dẫn đi kèm với thuốc thông mũi - lạm dụng thuốc này có thể gây chảy máu cam

•           Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn bị chảy máu cam thường xuyên và không thể ngăn chặn chúng. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia tai mũi họng để được đánh giá.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn phần lớn chảy máu cam là chảy máu cam trước, có nghĩa là máu chảy ra từ vách giữa hai rãnh mũi (vách ngăn dưới), ngay bên trong mũi của bạn. Phần này của mũi, được gọi là khu vực của Little, chứa nhiều mạch máu mỏng manh có thể dễ dàng bị tổn thương.

Nguyên nhân của chảy máu cam trước đôi khi không rõ, nhưng chúng có thể do một số nguyên nhân, bao gồm:

•           Ngoáy mũi, đặc biệt nếu bạn dùng móng tay nhọn cào vào bên trong mũi

•           Xì mũi rất mạnh

•           Một chấn thương nhẹ ở mũi của bạn

•           Nghẹt mũi hoặc nghẹt mũi thường do nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc cúm

•           Viêm xoang - tình trạng nhiễm trùng các hốc nhỏ chứa đầy không khí bên trong gò má và trán của bạn

•           Không khí khô hoặc nhiệt độ tăng lên làm khô bên trong mũi của bạn

•           Sốt cỏ khô hoặc các bệnh dị ứng khác

•           Độ cao

•           Sử dụng quá nhiều thuốc thông mũi

•           Vẹo vách ngăn mũi có từ khi sinh ra (bẩm sinh) hoặc do chấn thương (lệch vách ngăn)

Chảy máu cam trước phổ biến hơn ở trẻ em và thường không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì nghiêm trọng. Chúng thường có thể được điều trị dễ dàng tại nhà. Chảy máu cam thường gặp ở người lớn hơn trẻ em. Chúng có thể nghiêm trọng hơn chảy máu cam trước và chảy máu nhiều hơn. Chăm sóc y tế có thể được yêu cầu.

Các loại thuốc khiến bạn dễ chảy máu hơn, bao gồm cả aspirin và thuốc chống đông máu như warfarin và heparin

Một khối u trong khoang mũi

Bất thường về đông máu - chẳng hạn như bệnh máu khó đông hoặc bệnh von Willebrand

Bệnh telangiectasia xuất huyết di truyền (HHT) - một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến các mạch máu

Bệnh bạch cầu (mặc dù trường hợp này hiếm gặp và bạn cũng có thể có các triệu chứng khác)

Huyết áp cao (tăng huyết áp) cũng phổ biến hơn ở những người bị chảy máu cam và có thể khiến máu khó cầm máu hơn, nhưng không rõ liệu điều này có trực tiếp gây ra chảy máu cam hay không.