Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng sau chấn thươngRối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có nhiều triệu chứng về tâm lý cũng như thể chất gây ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động bình thường hàng ngày và chất lượng cuộc sống.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có nhiều triệu chứng về tâm lý cũng như thể chất gây ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động bình thường hàng ngày và chất lượng cuộc sống.

Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là một rối loạn phát triển ở một số người đã trải qua một sự kiện gây sốc, đáng sợ hoặc nguy hiểm. Đó là điều tự nhiên để cảm thấy sợ hãi trong và sau một tình huống đau thương. Sợ hãi kích hoạt nhiều thay đổi trong giây để giúp chống lại nguy hiểm hoặc để tránh nó. Phản ứng chiến đấu hay chuyến bay này là một phản ứng điển hình nhằm bảo vệ một người khỏi bị tổn hại. Gần như tất cả mọi người sẽ trải qua một loạt các phản ứng sau chấn thương, nhưng hầu hết mọi người phục hồi từ các triệu chứng ban đầu một cách tự nhiên. Những người tiếp tục gặp vấn đề có thể được chẩn đoán mắc PTSD. Những người bị PTSD có thể cảm thấy căng thẳng hoặc sợ hãi, ngay cả khi họ không gặp nguy hiểm.

Dấu hiệu và triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Mặc dù hầu hết nhưng không phải tất cả những người bị chấn thương đều gặp các triệu chứng ngắn hạn, nhưng phần lớn không phát triển PTSD (mãn tính) đang diễn ra. Không phải tất cả mọi người bị PTSD đều trải qua một sự kiện nguy hiểm. Một số trải nghiệm, như cái chết bất ngờ, bất ngờ của người thân, cũng có thể gây ra PTSD. Các triệu chứng thường bắt đầu sớm, trong vòng 3 tháng sau khi xảy ra chấn thương, nhưng đôi khi chúng bắt đầu sau nhiều năm. Các triệu chứng phải kéo dài hơn một tháng và đủ nghiêm trọng để can thiệp vào các mối quan hệ hoặc công việc để được coi là PTSD. Quá trình của bệnh khác nhau. Một số người hồi phục trong vòng 6 tháng, trong khi những người khác có triệu chứng kéo dài hơn nhiều. Ở một số người, tình trạng trở thành mãn tính.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết để được chẩn đoán mắc PTSD, một người trưởng thành phải có tất cả những điều sau đây trong ít nhất 1 tháng:

  • Ít nhất một triệu chứng tái phát
  • Ít nhất một triệu chứng tránh
  • Ít nhất hai triệu chứng kích thích và phản ứng
  • Ít nhất hai triệu chứng nhận thức và tâm trạng

Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Các triệu chứng tái phát bao gồm: Flashbacks hồi cứu chấn thương nhiều lần, bao gồm các triệu chứng thực thể như: tim đua hoặc đổ mồ hôi; những giấc mơ xấu; suy nghĩ kinh hoàng. Các triệu chứng tái phát có thể gây ra vấn đề trong thói quen hàng ngày của một người. Các triệu chứng có thể bắt đầu từ suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Từ ngữ, đối tượng hoặc tình huống nhắc nhở về sự kiện cũng có thể kích hoạt các triệu chứng trải nghiệm lại.

Các triệu chứng tránh bao gồm: Tránh xa những nơi, sự kiện hoặc đồ vật nhắc nhở về trải nghiệm đau thương; Tránh những suy nghĩ hoặc cảm xúc liên quan đến sự kiện đau thương. Những điều nhắc nhở một người về sự kiện chấn thương có thể kích hoạt các triệu chứng tránh. Những triệu chứng này có thể khiến một người thay đổi thói quen cá nhân của mình. Ví dụ, sau một tai nạn xe hơi tồi tệ, một người thường lái xe có thể tránh lái xe hoặc đi trong xe hơi.

Các triệu chứng hưng phấn và phản ứng bao gồm: dễ giật mình; cảm thấy căng thẳng hoặc trên cạnh; khó ngủ; có những cơn giận dữ bùng nổ. Các triệu chứng hưng phấn thường không đổi, thay vì được kích hoạt bởi những điều nhắc nhở một trong những sự kiện chấn thương. Những triệu chứng này có thể làm cho người đó cảm thấy căng thẳng và tức giận. Họ có thể làm cho nó khó thực hiện các công việc hàng ngày, chẳng hạn như ngủ, ăn hoặc tập trung.

Nhận thức và triệu chứng tâm trạng bao gồm: Những suy nghĩ tiêu cực về bản thân hoặc thế giới; Những cảm giác bị bóp méo như cảm giác tội lỗi hay đổ lỗi; Mất hứng thú với các hoạt động thú vị. Nhận thức và các triệu chứng tâm trạng có thể bắt đầu hoặc trở nên tồi tệ hơn sau sự kiện chấn thương, nhưng không phải do chấn thương hoặc sử dụng chất gây nghiện. Những triệu chứng này có thể khiến người đó cảm thấy xa lạ hoặc tách rời khỏi bạn bè hoặc thành viên gia đình.

Đó là điều tự nhiên khi có một số triệu chứng này trong một vài tuần sau một sự kiện nguy hiểm. Khi các triệu chứng kéo dài hơn một tháng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của một người, và không phải do sử dụng chất gây nghiện, bệnh y tế hoặc bất cứ điều gì ngoại trừ chính sự kiện đó, họ có thể

Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Phương pháp điều trị và trị liệu rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Theo dược sĩ cao đẳng dược tphcm các phương pháp điều trị chính cho những người mắc PTSD là thuốc men, tâm lý trị liệu (liệu pháp nói chuyện trực tiếp) hoặc cả hai. Mọi người đều khác nhau và PTSD ảnh hưởng đến mọi người khác nhau, vì vậy một phương pháp điều trị phù hợp với người này có thể không hiệu quả với người khác. Điều quan trọng đối với bất kỳ ai bị PTSD là được điều trị bởi nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm với PTSD. Một số người bị PTSD có thể cần thử các phương pháp điều trị khác nhau để tìm ra những gì có tác dụng đối với các triệu chứng của họ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop