TỔN THƯƠNG PHỔI CẤP TÍNH LIÊN QUAN ĐẾN TRUYỀN MÁU

TỔN THƯƠNG PHỔI CẤP TÍNH LIÊN QUAN ĐẾN TRUYỀN MÁUTổn thương phổi cấp tính liên quan đến truyền máu (TRALI) là một hội chứng lâm sàng trong đó có phù cấp tính liên quan đến tình trạng thiếu oxy xảy ra trong hoặc sau khi truyền máu. Cùng trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh lý này.

Tổn thương phổi cấp tính liên quan đến truyền máu (TRALI) là một hội chứng lâm sàng trong đó có phù cấp tính liên quan đến tình trạng thiếu oxy xảy ra trong hoặc sau khi truyền máu. Cùng trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh lý này.

TỔN THƯƠNG PHỔI CẤP TÍNH LIÊN QUAN ĐẾN TRUYỀN MÁU

Nguyên căn

TRALI thực sự không có bất kỳ yếu tố rủi ro nào đối với tổn thất thiệt hại cấp tính theo tiêu chuẩn phòng ngừa. TRALI gây ra tổn thương mạch máu làm bạch cầu trung tính qua trung gian dưới dạng kháng nguyên bạch cầu trung tính ở người (HNA) hoặc kháng thể kháng nguyên bạch cầu người (HLA) trong máu của người hiến tặng liên kết với kháng nguyên của người nhận. Lưu trữ các sản phẩm máu có thể tích tụ các chất trung gian gây viêm và cũng có thể gây ra TRALI. Một giả thuyết hai thành công được áp dụng trong hội chứng lâm sàng này. Sự việc cô lập bạch cầu trung tính xảy ra trong mạch máu phát tán và bạch cầu trung tính kích hoạt để làm hư hỏng các lớp nội mô, gây rò rỉ protein và chất lỏng vào không gian vỡ nang.

Sinh lý bệnh

Giả thuyết hai lần tấn công, lần tấn công đầu tiên diễn ra bằng cách chiêu bạch cầu trung tính từ những người đã bị phân hủy làm ngược, Nhiễm trùng huyết, tổn thương nội tạng, những người cũng đã trải qua phẫu thuật hoặc phẫu thuật trải qua rất nhiều căng thẳng do chấn thương. Tăng nhiệt độ phức hợp interleukin-8, interleukin-6 và elastase-alpha 1-antitrypsin gây ra sự khai thác bạch cầu trung tính vào mạch máu. Sự thay đổi về hình dạng của các integrin beta-2 cho phép bạch cầu trung tính bám vào các mao mạch. Cú đánh thứ hai đến từ công việc truyền máu chính. Các kháng thể và chất béo có hoạt tính sinh học được lưu trữ trong các sản phẩm máu sẽ kích hoạt bạch cầu trung tính, dẫn đến sự rò rỉ mao mạch của các protease và elastase giải phóng thành phần nội bào do kích hoạt NADPH mà cuối cùng là oxy hóa, gây ra phản ứng dị ứng. Một giả thuyết khác được gọi là giả thuyết ngưỡng. Không có lần truy cập liên quan đầu tiên. TRALI có thể xảy ra ở những bệnh nhân khỏe mạnh được truyền huyết tương có năng lượng kháng thể cao mà bạch cầu trung tính đã được kích hoạt.

Sự việc đánh giá

X quang ngực sẽ cho thấy thâm nám hai bên. Đặc điểm lâm sàng của TRALI bao gồm khó thở cấp tính, thiếu oxy máu, sốt, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu và áp lực tắc nghẽn mạch thở bình thường làm phù phổi không do tim.

Gần 30% bệnh nhân sẽ có nhiệt độ BNP thấp và giảm độ thoáng khí.

Điều trị / Quản lý

Xử lý ngay lập tức đối kháng với TRALI là tiếp tục truyền máu và thông báo cho ngân hàng máu để sàng lọc đơn vị máu để tìm kiếm kháng thể kháng bạch cầu, kháng HLA hoặc kháng thể đặc hiệu kháng bạch cầu trung tính. Phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ để cải thiện quá trình oxy hóa. Mặc dù không có cách điều trị cụ thể cho TRALI, nhưng ứng dụng có thể lưu trữ khí lưu thông thấp là khả thi trong trường hợp này vì sinh lý bệnh của TRALI tương tự như hội chứng suy giảm cấp tính (ARDS). Thực hành tốt nhất là phòng ngừa. Tại Vương quốc Anh, tỷ lệ truy vấn TRALI đã giảm đáng kể bằng cách sử dụng huyết tương tương hỗ từ các nhà tài trợ nam và sàng lọc các nhà tài trợ nữ để tìm ra kháng thể HLA và HNA là những yếu tố nguy cơ mạnh.

Sau khi không ngừng truyền máu, quá trình phục hồi dần dần có thể mất 2-4 ngày. X-quang ngực sẽ cải thiện trong vòng 2-5 ngày.

Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp các dấu hiệu để chẩn đoán phân biệt bệnh tổn thương phổi cấp tính liên quan đến truyền máu.

TỔN THƯƠNG PHỔI CẤP TÍNH LIÊN QUAN ĐẾN TRUYỀN MÁU

Chẩn đoán phân biệt

Khi có phản ứng truyền máu với biểu hiện khó thở do suy hô hấp, phù phổi cấp có thâm lan tỏa 2 bên trên phim X-quang, quá tải tuần hoàn do truyền máu (TACO) được đưa vào chẩn đoán phân tích biệt. TACO cũng là một người ngờ vực lâm sàng với hình ảnh lâm sàng tương tự như TRALI. Tuy nhiên, có những điểm đặc biệt tách biệt hai hội chứng. TACO có thể bị hạ sốt và hạ huyết áp. Mặc dù cân bằng chất thải loại bình thường không loại trừ TACO, nhưng nó có thể xảy ra với những bệnh nhân uống nhiều chất thải trước khi truyền máu. Do quá tải thể tích, bệnh nhân TACO có thể bị giãn tĩnh mạch cổ và giảm phân tuần hoàn máu (EF) do suy tim với EF giảm. Áp lực tắc động mạch phát có thể từ 18 mmHg trở lên, thứ phát sau phù phát do tim với tăng natriuretic peptide não. Do phù nề tim, TACO có dịch tiết ít protein huyết tương.

(Tài liệu lưu hành nội bộ dành cho học viên Trung cấp Y sĩ Đa Khoa của Nhà trường )

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop