Triệu chứng phổ biến ở người mắc bệnh rối loạn tiền đình

Triệu chứng phổ biến ở người mắc bệnh rối loạn tiền đìnhRối loạn tiền đình thường được biết đến như một hội chứng đặc trưng ở người cao tuổi. Hiện nay, đối tượng mắc bệnh có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng.

Rối loạn tiền đình thường được biết đến như một hội chứng đặc trưng ở người cao tuổi. Hiện nay, đối tượng mắc bệnh có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng.

Triệu chứng phổ biến ở người mắc bệnh rối loạn tiền đình

Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai của cả 2 bên tai, có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động giữa mắt, đầu và thân mình. Ở đây, các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng xung thần kinh để dẫn truyền theo dây thần kinh thính giác (dây số 8) truyền về não. Cơ quan chuyển xung âm thanh dạng cơ học sang dạng điện thần kinh là ốc tai. Gắn liền với ốc tai là ba vòng bán khuyên, tạo hình 3D trong không gian, giúp cơ thể nhận biết vị trí của mình trong không gian 3 chiều. Tiền đình có nhiệm vụ chính là giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay... hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo các động tác này của cơ thể và giúp cơ thể có tư thế thăng bằng. Tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp nằm trong não bộ.

Rối loạn tiền đình là gì?

Do tiền đình có vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng của cơ thể nên rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương khu vực tai trong và não khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát cân bằng. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng người bị rối loạn tiền đình sẽ có cảm giác mệt mỏi, năng suất làm việc kém, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Có nhiều nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình tuy nhiên phổ biến nhất nhưng lại hay bị bỏ qua nhất là thiểu năng tuần hoàn đặc biệt là thiểu năng tuần hoàn não. Người bị rối loạn tiền đình do thiểu năng tuần hoàn não có thể bị thêm các triệu chứng:  Đau đầu, đau mỏi vai gáy, đau cứng cổ, đau mỏi, tê bì chân tay,…

Triệu chứng phổ biến ở người mắc bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình triệu chứng là gì?

Khi thấy một hoặc một vài dấu hiệu mà giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ dưới đây, rất có thể bạn đã bị rối loạn tiền đình:

Chóng mặt: Đây là dấu hiệu đầu tiên mà bạn cảm thấy khi mắc phải hội chứng này. Ban đầu là thoáng qua sau đó mức độ nặng dần lên với tần suất tăng dần. Bạn sẽ có ảo giác về sự vận động xung quanh, sự di chuyển của các vật thể, cảm giác xoay tròn, bập bềnh. Hiện tượng này xảy ra khi hệ thần kinh não bộ bị chèn ép hoặc dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương.

Mất thăng bằng: Cơ thể mất sự cân bằng khiến bạn không thể đứng vững, lâng lâng không xác định trọng lượng như người bị say rượu. Nguyên nhân do sự mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

Mất ý thức hoặc ngất: Trong một khoảng thời gian bị đe doạ mất ý thức hoặc ngất đi, kèm theo đó là hiện tượng đổ mồ hôi, buồn nôn, thị lực giảm thoáng qua. Nguyên nhân là do giảm lượng máu đến não, tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hay phản xạ thực vật gây nên.

Chóng mặt không xác định rõ: Đầu óc lâng lâng, quay cuồng, nặng nề hay cảm giác sợ ngã,… Triệu chứng này xuất hiện ở những bệnh nhân có các rối loạn cảm xúc khác như hội chứng tăng thông khí, lo âu, trầm cảm.

Ngoài ra theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn người mắc rối loạn tiền đình cũng có thể có những biểu hiện như: ù tai, buồn nôn, đi không vững, cơ thể mệt mỏi, khó chịu…


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop