UNG THƯ VÚ Ở NAM GIỚI

UNG THƯ VÚ Ở NAM GIỚITheo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ung thư vú thường được coi là bệnh chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ, nhưng nam giới có thể mắc bệnh này trong một số trường hợp hiếm gặp. Nó phát triển trong một lượng nhỏ mô vú mà nam giới có phía sau núm vú của họ.

UNG THƯ VÚ Ở NAM GIỚI

Nó thường xảy ra ở nam giới trên 60 tuổi, nhưng đôi khi có thể ảnh hưởng đến nam giới trẻ hơn.

Triệu chứng ung thư vú ở nam giới

Các triệu chứng ung thư vú ở nam giới bao gồm:

• Một khối u ở vú – khối u này thường cứng, không đau và không di chuyển trong vú
  • Múm vú quay vào trong
  • Chất lỏng chảy ra từ núm vú (chảy ra từ núm vú), có thể có vệt máu
  • Đau hoặc phát ban quanh núm vú không biến mất
  • Núm vú hoặc vùng da xung quanh trở nên cứng, đỏ hoặc sưng
  • Vết sưng nhỏ ở nách (sưng tuyến)

Khi nào cần gặp bác sĩ

Gặp bác sĩ nếu bạn có:

• Một khối u trong vú của bạn
  • Bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào khác, chẳng hạn như tiết dịch núm vú
  • Tiền sử ung thư vú (ở nam hoặc nữ) ở các thành viên trong gia đình bạn và bạn lo lắng về khả năng mắc bệnh này

Rất ít khả năng bạn bị ung thư, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra các triệu chứng của mình. Bác sĩ đa khoa sẽ kiểm tra vú của bạn và có thể giới thiệu bạn đi xét nghiệm và quét tìm ung thư vú nếu cần.

Nếu bạn không có các triệu chứng nhưng có tiền sử gia đình rõ ràng về ung thư vú, bác sĩ gia đình có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia di truyền để thảo luận về nguy cơ mắc bệnh này.

Có một số gen di truyền làm tăng nguy cơ ung thư và xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra những gen này.

Phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới

Việc điều trị ung thư vú ở nam giới phụ thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

• Phẫu thuật cắt bỏ mô vú và núm vú bị ảnh hưởng (cắt bỏ vú) và một số tuyến ở nách của bạn
  • Xạ trị - nơi bức xạ được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư
  • a trị - nơi thuốc ung thư được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư
  • Các loại thuốc khác giúp ngăn chặn ung thư vú phát triển – bao gồm tamoxifen và trastuzumab (Herceptin)

Nhiều nam giới được phẫu thuật sau đó là một hoặc nhiều phương pháp điều trị khác. Điều này có thể giúp ngăn chặn ung thư quay trở lại trong tương lai.

Triển vọng điều trị ung thư vú ở nam giới

Triển vọng điều trị của bệnh ung thư vú ở nam giới thay đổi tùy thuộc vào mức độ lây lan của nó vào thời điểm được chẩn đoán.

Có thể chữa khỏi ung thư vú nếu phát hiện sớm.

Khả năng chữa khỏi sẽ thấp hơn nhiều nếu ung thư được tìm thấy sau khi nó đã lan ra ngoài vú. Trong những trường hợp này, việc điều trị có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và giúp bạn sống lâu hơn.

Nói chuyện với y tá chăm sóc vú của bạn nếu bạn muốn biết thêm về triển vọng điều trị của bệnh ung thư.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vú ở nam giới vẫn chưa được biết, nhưng có một số điều làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Bao gồm các:

• Gen và tiền sử gia đình – kế thừa các phiên bản gen bị lỗi có tên BRCA1 hoặc BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú
  • Các tình trạng có thể làm tăng mức độ estrogen trong cơ thể – bao gồm béo phì, hội chứng Klinefelter và sẹo gan (xơ gan)
  • Xạ trị trước đó vào vùng ngực

Không chắc chắn rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì để giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giảm cân nếu bạn thừa cân và không uống quá nhiều rượu có thể giúp ích.

Triệu chứng chính của ung thư vú ở nam giới là một khối u ở vú. Núm vú hoặc da cũng có thể bị ảnh hưởng.

Gặp bác sĩ gia đình nếu bạn có khối u ở vú hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác khiến bạn lo lắng.

Khối u ở vú

Khối u vú ung thư thường:

• Chỉ xảy ra ở 1 bên vú
  • Mọc dưới hoặc xung quanh núm vú
  • Không đau (nhưng trong một số ít trường hợp, chúng có thể gây đau)
  • Cảm thấy cứng hoặc cao su
  • Không di chuyển xung quanh trong vú
  • Cảm thấy gập ghềnh hơn là trơn tru
  • Trở nên lớn hơn theo thời gian

Hầu hết các khối u và sưng tấy không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư. Chúng thường do một thứ gì đó khá vô hại gây ra, chẳng hạn như mô vú của nam giới phì đại (gynaecomastia), cục mỡ (lipoma) hoặc vết sưng chứa đầy chất lỏng (u nang).

(Tài liệu được chia sẻ nội bộ bởi các giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dành cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡngTrung cấp Y sĩ Đa khoa của trường nghiên cứu học tập)