Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ như thế nào để trẻ không ốm

Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ như thế nào để trẻ không ốmChăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ là việc làm hết sức quan trọng, nhất là các bộ phận liên quan đến đường hô hấp. Nếu không vệ sinh đúng cách có thể gây ra các bệnh mạn tính và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ là việc làm hết sức quan trọng, nhất là các bộ phận liên quan đến đường hô hấp. Nếu không vệ sinh đúng cách có thể gây ra các bệnh mạn tính và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ như thế nào để trẻ không ốm

Cần biết cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ

Mùa đông, thời tiết hanh khô tạo điều kiện cho các bệnh hô hấp gia tăng. Trong đó, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và người cao tuổi là những đối tượng thường xuyên mắc căn bệnh này. Bệnh tai mũi họng, nếu không điều trị dứt điểm, dễ trở nên mạn tính và gây nhiều bệnh nguy hiểm khác. Đối với trẻ nhỏ, nhất là các bé chưa biết nói, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Con có dấu hiệu bất thường, cần đưa đi khám nhằm phát hiện chính xác bệnh, điều trị kịp thời.

Tai mũi họng là cơ quan rất dễ tổn thương, do đó, việc vệ sinh đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao. Để vệ sinh tai mũi họng đúng cách, cha mẹ nên thực hiện theo các bước như chỉ dẫn của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn dưới đây.

Vệ sinh tai

Lỗ tai ở trẻ sơ sinh còn khá nhỏ nên mẹ không cần ngoáy sâu vào bên trong khi làm vệ sinh.

Mẹ chỉ cần lấy khăn bông mỏng, mềm mại xoắn nhẹ một góc của khăn, sau đó, từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại theo chiều xoắn của khăn. Khi lau mặt, mẹ có thể dùng khăn mềm lau phía ngoài của tai (vành tai) cho trẻ.

Đối với trẻ trên 3 tuổi, mẹ có thể sử dụng tăm bông để làm sạch. Lưu ý, tăm bông phải đảm bảo vệ sinh, bao gói rõ ràng, kích thước phù hợp (dành cho trẻ), sợi bông mịn, mềm tránh tổn thương vùng tai.

Vệ sinh mũi, họng

Khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhẹ, dịch còn lỏng, có thể lau rửa mũi ngay bằng khăn mềm. Trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ thì nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên, đợi một lúc rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để gỉ mũi mềm và bong ra. Nhiều mẹ sử dụng thêm máy hút mũi, tuy nhiên, không nên lạm dụng vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi.

Ngoài ra, khi vệ sinh họng, cha mẹ có thể dùng dụng cụ rơ lưỡi chuyên dụng hoặc một chiếc khăn mềm sạch. Sau đó, giặt khăn với nước sạch rồi quấn một ngón tay vào khăn mềm và đưa vào miệng trẻ để làm sạch khoang miệng cũng như vòm họng.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, mẹ có thể vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển 3-4 lần/ngày.

Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ như thế nào để trẻ không ốm

Đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn uy tín chất lượng

Cách phòng chống bệnh tai mũi họng ở trẻ

Để giúp trẻ tránh xa bệnh tai mũi họng mùa đông, cha mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết, uống đủ nước và tránh cho trẻ tiếp xúc các môi trường có nhiều bụi bặm, khói thuốc.

Đồng thời, đảm bảo giữ gìn vệ sinh cho trẻ bằng cách rửa chân tay trước khi ăn, vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ, giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác đánh răng, rửa mặt, súc miệng thường xuyên sẽ là phương pháp hữu hiệu ngăn ngừa vi khuẩn có thể tấn công trẻ.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế, bệnh viên uy tín khi có triệu chứng để có thể phát hiện các bệnh về tai mũi họng và chữa trị kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop