Vì sao cần phải có mã ngạch lương, tiêu chuẩn chức danh đối với Cao đẳng y sĩ đa khoa?

Vì sao cần phải có mã ngạch lương, tiêu chuẩn chức danh đối với Cao đẳng y sĩ đa khoaTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, mặc dù việc đào tạo y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng đáp ứng nhu cầu to lớn của xã hội nhưng đến nay vẫn chưa có mã ngạch lương, mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp khiến người học băn khoăn, lo lắng.

Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn, chỉ ra vai trò quan trọng của đội ngũ Cao đẳng y sỹ đa khoa bối cảnh hiện nay bởi trên thực tế Thông tư liên tịch 26/2015 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ đặt ra mục tiêu đến năm 2024, 100% nhân lực cán bộ ngành y tế phải được chuẩn hóa đạt trình độ cao đẳng trở lên để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 ngày 9/1/2023 quy định, người được cấp văn bằng đào tạo y sĩ đa khoa trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 thì không được Sở Y tế, Bộ Y tế cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh y sĩ.

Vậy nên, nhiều tuyến y tế cơ sở hiện nay đang sử dụng lực lượng Trung cấp y sỹ đa khoa là chính sẽ thiếu hụt lớn cần phải bổ sung nhân lực cán bộ Y tế có trình độ Cao đẳng y sĩ đa khoa. Do đó, việc đào tạo Cao đẳng y đa khoa sẽ giải quyết được thực trạng đang thiếu đội ngũ y sĩ đa khoa này của ngành y tế nước ta. Hơn nữa, đội ngũ y sỹ đa khoa trình độ cao đẳng cũng sẽ là nguồn người học liên thông từ cao đẳng y đa khoa lên đại học để trở thành bác sỹ đa khoa (căn cứ theo quy định tại điểm c, Điều 4, Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Thế nhưng, theo Điều 1,Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ngày 27/05/2015 quy định mã số, phân hạng chức danh nghề nghiệp cán bộ y tế nhưng chưa có mã ngạch lương, mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với y sỹ đa khoa trình độ cao đẳng nên khiến nhiều người muốn theo học Cao đẳng Y sĩ đa khoa tỏ ra lo lắng về vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Chính vì vậy, thầy trò Trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh mong rằng, Bộ Y tế, Bộ LĐTB&XH sớm xây dựng mã ngạch lương, mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với y sỹ đa khoa trình độ cao đẳng để đảm bảo quyền lợi việc làm cho nhiều người học sau khi tốt nghiệp.

Vì sao nhiều học sinh đổ xô đăng ký học Cao đẳng ngành Y đa khoa ?

Theo Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế khám chữa bệnh giai đoạn từ năm 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, Bộ Y tế dự báo nhu cầu cần bổ sung 92.500 giường bệnh và nhân lực có trình độ Đại học Y, Cao đẳng Y tiếp tục tăng về số lượng và chất lượng.

Hiện nay có 34 bệnh viện tuyến Trung ương thuộc Bộ Y tế quản lý và hàng trăm bệnh viện tuyến Quận huyện, bệnh viện tư, phòng khám nở rộ trong thời gian gần đây vì thế nên nhu cầu tuyển dụng cán bộ Y tế trình độ Cao đẳng ngành Y đa khoa rất lớn với chế độ ưu đãi tốt.

Xét tuyển học Cao đẳng ngành Y sĩ đa khoa chỉ cần tốt nghiệp THPT

Học phí 400.000 đồng/tín chỉ: Học phí được tính theo số tín chỉ sinh viên đăng ký học trong mỗi học kỳ và cố định trong toàn bộ khoá học 2023-2026. Nhà trường thu mỗi năm học gồm 02 học kỳ, mỗi học kỳ 11.750.000 đồng.

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng ngành Y đa khoa tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại số 215 D+E Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Hotline: 07.6981.6981 -  09.6881.6981.

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ số 159/14 Đường Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0819.158.159

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại thành phố Nam Định: Đường Cầu Đông, Phường Lộc Vượng, TP Nam Định, Tỉnh Nam Định.

Hotline: 0825.022.022 - 0943.789. 456