Xây dựng tiêu chuẩn chức danh Cao đẳng ngành y sĩ đa khoa để bố trí việc làm cho người họcViệc các cơ quan quản lý Nhà nước chưa xây dựng mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với Cao đẳng y sĩ đa khoa để người học yên tâm về vị trí việc làm tại các cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế sau khi tốt nghiệp ra trường.

Theo lãnh đạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Trung cấp y sĩ đa khoa có mã số chức danh nghề nghiệp là V.08.03.07. Tuy nhiên, theo Điều 121, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định sẽ không cấp giấy phép chứng chỉ hành nghề đối với người học Trung cấp Y sĩ đa khoa được cấp bằng sau ngày 31 tháng 12 năm 2026 và thông tư liên tịch 26/2015 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ đặt ra mục tiêu đến năm 2024, 100% nhân lực cán bộ ngành y tế phải được chuẩn hóa đạt trình độ cao đẳng trở lên. Do đó, việc Bộ Y tế và Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐTB&XH cho phép một số Trường đào tạo y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng là cấp thiết.

Có cần thiết phải đào tạo Cao đẳng ngành Y sĩ đa khoa không?

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: sau thời gian nghiên cứu, Nhà trường nhận thấy nhu cầu cần thiết phải có đội ngũ nhân lực y tế trình độ cao đẳng y sĩ đa khoa cho bệnh viện, trung tâm y tế tuyến xã/quận, huyện nên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã làm đề án đề nghị Bộ Y tế và Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐTB&XH cho phép mở mã ngành đào tạo ngành Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Theo tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn, chương trình đào tạo ngành Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xây dựng theo quy định của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế. Chương trình đào tạo thực hành ngành Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng của trường xây dựng chuẩn theo đúng Nghị định số 111/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe.

Chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo Cao đẳng y sĩ đa khoa đáp ứng tốt nhiệm vụ, tiêu chuẩn năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh y sĩ theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, y sĩ để người học có thể liên thông từ cao đẳng y đa khoa lên đại học để trở thành bác sỹ đa khoa theo quy định tại điểm c, Điều 4, Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thầy và trò Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mong muốn Bộ Y tế và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kịp thời bổ sung tiêu chuẩn chức danh y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng để vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp gắn với đúng chức danh nghề nghiệp y sĩ đa khoa và đúng với trình độ cao đẳng. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng không cần quá lo lắng bởi vì ngành Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng mới được một số trường đưa vào tuyển sinh và đào tạo từ năm 2023, nên sớm nhất  thì đến năm 2026 mới có khoá sinh viên đầu tiên tốt nghiệp. Do vậy, từ nay đến khi sinh viên tốt nghiệp còn khoảng thời gian dài nên sẽ hoàn thiện kịp thời tiêu chuẩn chức danh y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng để các bạn ra trường có việc làm làm đúng vị trí tiêu chuẩn chức danh trình độ Cao đẳng Y sĩ đa khoa.

Vì sao nhiều học sinh đổ xô đăng ký học Cao đẳng ngành Y đa khoa ?

Theo Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế khám chữa bệnh giai đoạn từ năm 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, Bộ Y tế dự báo nhu cầu cần bổ sung 92.500 giường bệnh nên nhu cầu tuyển dụng Cao đẳng Y đa khoa tiếp tục tăng về số lượng và chất lượng trong thời gian tới với chế độ ưu đãi tốt.

Địa chỉ đào tạo ngành Y đa khoa có chính sách miễn 100% học phí năm 2024

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại số 215 D+E Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Hotline: 07.6981.6981 -  09.6881.6981.

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ 159/14 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Hotline: 0819 158 159

Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại thành phố Nam Định: Đường Cầu Đông, Phường Lộc Vượng, TP Nam Định, Tỉnh Nam Định.

Hotline: 0825.022.022 - 0943.789. 456