Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ lợi ích diệu kỳ từ cây hồ đào

Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ lợi ích diệu kỳ từ cây hồ đàoCây hồ đào được xem là một vị thuốc quý, có nhiều công dụng khác nhau trong điều trị bệnh, vị thuốc này tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong điều trị ho do lạnh.

Cây hồ đào được xem là một vị thuốc quý, có nhiều công dụng khác nhau trong điều trị bệnh, vị thuốc này tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong điều trị ho do lạnh.

Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ lợi ích diệu kỳ từ cây hồ đào

Cây hồ đào còn có tên gọi khác là cây óc chó

Y học cổ truyền lý giải nhân hồ đào vị ngọt, bổ thận, cố tinh, nhuận phế, định suyễn, nhuận tràng, trị thận hư ho suyễn, eo lưng đau, chân yếu, dương nuy, di tinh, đại tiện táo, bí tiểu luôn.

Tìm hiểu về công dụng của cây hồ đào

Theo Y sĩ Y học cổ truyền, cây hồ đào còn được gọi là cây óc chó còn gọi là gọi hồ đào nhục, hạch đào. Cây được trồng ở một số vùng biên giới như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng. Là loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 20m, lá kép lông chim lẻ, thường có từ 7 - 9 lá chét, mép nguyên, không cuống, hình trứng thuôn, khi vò ra có mùi hăng đặc biệt. Hoa đơn tính cùng gốc họp thành đuôi sóc. Quả hạch, bọc trong một lớp vỏ nạc, khi chín không nứt, hạch rất cứng màu vàng, trong có chứa hạt rất nhiều dầu. Bộ phận dùng: nhân, vỏ ngoài quả, lá cành, hạt.

Vỏ cách vị đắng, tính bình, bổ thận, sáp tinh, trị thận hư di tinh, hoạt tinh, đái dầm. Vỏ ngoài quả và cành lá vị đắng, tính bình, trị sưng hết ngứa sần, ngứa da trâu (ngưu bì tiên), ghẻ ngứa. Nếu dùng lá thì hái suốt mùa hè, tốt nhất vào tháng 6 - 7, chọn lá xanh phơi khô có màu lục, mùi thơm và đắng chát. Dùng nhân thì thu hái vào tháng 9 - 10, hái quả chín về bọc lấy vỏ ngoài phơi khô dùng. Hạch gồm nhân và vỏ cứng, phơi khô gọi hồ đào, hạch đào, lấy quả hạch, đập lấy nhân phơi khô gọi hồ đào nhân.

Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ lợi ích diệu kỳ từ cây hồ đào

Đào tạo y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đạt chuẩn Bộ y tế

Bài thuốc trị ho do lạnh, nhuận tràng từ cây hồ đào

Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh từ cây hồ đào các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền tổng hợp được:

Bổ huyết, mạnh gân cốt, nhuận cơ thể: Hồ đào nhục 160g, bột bổ cốt chỉ 160g, đỗ trọng 160g, tỳ giải 160g. Tán nhỏ hoàn viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 20 viên lúc đói với nước đun sôi để nguội, dùng 15 ngày một liệu trình.

Tác dụng chắc răng, đen tóc: Hồ đào nhân sao qua, xuyên bối mẫu mỗi vị 160g. Tán nhỏ dùng hằng ngày 10g với nước ấm, dùng liền 2 tuần.

Bổ thận: Hồ đào cả vỏ 30 quả, thanh diêm 40g, bổ cốt chỉ, đỗ trọng mỗi vị 160g đem tẩm rượu sao, tỏi to 160g trộn nước gừng sao qua. Tất cả nghiền nhỏ rồi nhào thành cao cho ít mật viên như quả táo ta. Ngày uống 1 viên vào lúc đói với nước muối nhạt.15 ngày 1 liệu trình .

Trị cảm phong hàn người nóng không mồ hôi, đau đầu: Hồ đào nhục, trà búp, hành, gừng sống, mỗi vị 15g giã dập. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc nhỏ lửa còn 250ml nước nước uống, đắp chăn ra mồ hôi là khỏi.

Trị ho do lạnh, ngủ không yên: Hồ đào nhục bỏ vỏ 40g, gừng sống 40g, hạnh nhân (bỏ vỏ, đầu nhọn) 40g. Nấu cô thành cao cho mật ong hoàn viên như quả táo ta. Mỗi lần nhai 1 viên, uống với nước gừng.

Trị đái buốt, đái rắt do nóng: Hồ đào nhục 100g, gạo 100g. Gạo tẻ ngâm cho nở đem nấu cháo ăn, ăn liên tục từ 5-7 ngày.

Do mỗi bệnh nhân lại có cơ địa và đáp ứng thuốc khác nhau nên trước khi sử dụng bất cứ bài thuốc nào bệnh nhân cũng cần sự tư vấn của thầy thuốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop