Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn xoa bóp điều trị hội chứng ống cổ tay

Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn xoa bóp điều trị hội chứng ống cổ tayHội chứng ống cổ tay đang ngày càng có xu hướng gia tăng, trong khi những phương pháp điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt của YHCT vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Hội chứng ống cổ tay đang ngày càng có xu hướng gia tăng, trong khi những phương pháp điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt của YHCT vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng vận động

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng vận động

Hội chứng ống cổ tay có những triệu chứng nào?

Hội chứng ống cổ tay thường xuất hiện những triệu chứng như: đau, tê nhức như kim châm ở các ngón tay, đặc biệt là phần nửa ngoài ngón nhẫn, ngón giữa, ngón trỏ, ngón cái. Cơn đau có thể lan lên lòng bàn tay, cổ tay và cẳng tay, nhất là về đêm. Theo bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh nhẹ sẽ có cảm giác tê buốt như bị kim châm ở bàn tay, trong khi nặng thì thấy đau nhiều, có khi bỏng rát và nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng giống với một số bệnh cơ xương khớp khác. Bệnh lâu ngày có thể gây teo cơ ô mô cái khiến khả năng cầm nắm yếu đi.

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng vận động, sinh hoạt của người bệnh. Do đó, khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa bệnh cơ xương khớp rằng, người bệnh nên thực hiện một số thao tác tự xoa bóp.

Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn xoa bóp điều trị hội chứng ống cổ tay

Người bệnh dùng ngón tay cái day các huyệt bát tà (nằm ở kẽ ngón tay, trên đường tiếp giáp da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay) chừng nửa phút. Tiếp đến vẫn dùng ngón cái day ấn huyệt hợp cốc (chỗ lõm giữa xương ngón cái và ngón trỏ) trong 1 phút với một lực vừa phải.  Dùng ngón tay cái day ấn huyệt khúc trì (ở đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu tay khi co khuỷu tay vào) và huyệt (ở dưới huyệt khúc trì 2 thốn), mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải.

Điều trị hội chứng ống cổ tay với chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Điều trị hội chứng ống cổ tay với chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tiếp phương pháp xoa bóp và bấm huyệt này là dùng tay nọ bóp tay kia từ vai trở xuống đến bàn tay trong 1 phút với một lực tương đối mạnh. Tiếp đó dùng tay trái nắm cẳng tay phải, nắm hờ bàn tay phải rồi vận động gấp, duỗi và xoay khớp cổ tay từ trái sang phải và ngược lại trong nửa phút, rồi làm tương tự với khớp cổ tay trái. Dùng bàn tay trái nắm từng ngón tay của bàn tay phải rồi kéo với một lực khá mạnh sao cho phát ra tiếng kêu là được, tiếp đến làm tương tự với các ngón tay của bàn tay trái.

Người bệnh vận động gập, duỗi và xoay khớp khuỷu, khớp vai trong 1 phút và vẩy tay: đứng thẳng, hai chân giang rộng bằng vai, thả lỏng toàn thân, đồng thời đưa hai tay về phía trước sao cho ngón tay cái ngang bằng rốn, tiếp đến đưa tay xuống và ra sau sao cho ngón út không vượt quá mông. Tiếp tục thực hiện động tác này trong 2 phút.

Bên cạnh việc thực hiện biện pháp xoa bóp điều trị hội chứng ống cổ tay, các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cũng khuyên người bệnh cần cho các bắp tay nghỉ ngơi, xoa bóp thường xuyên để tăng tưới máu cho các nhóm cơ vùng vai, cổ và tay. Đặc biệt cần tập thể dục đối với những người thường xuyên ngồi nhiều như dân văn phòng hay thực hiện các động tác lặp đi lặp lại ở cổ tay. Đặc biệt việc hoạt động đúng tư thế là phương pháp đơn giản và hiệu quả trọng việc phòng chống căn bệnh này. Với những người thường xuyên sử dụng máy tính cần chú ý những ngón tay có thể cong nhẹ hoặc duỗi ra mà không cần phải vặn cổ tay khi làm việc và bàn phím tốt nhất nên đặt thẳng hoặc thấp hơn khuỷu tay. Đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học chính là một trong những phương pháp hàng đầu phòng tránh và điều trị hội chứng cổ tay.

Theo Y sĩ Y học Cổ truyền, xoa bóp điều trị hội chứng ống cổ tay là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực đối với người sử dụng. Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh chủ quan mà không thăm khám định kỳ hay bỏ qua những triệu chứng của bệnh.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop