“ Nhất Y, nhì Dược” là lý do mà tôi chọn ngành Y Dược

“ Nhất Y, nhì Dược” là lý do mà tôi chọn ngành Y DượcCó lẽ “Nhất Y, nhì Dược” là câu nói vô cùng quen thuộc với những ai theo ngành Y Dược. Câu nói này cho thấy rằng Y Dược có vị trí cao hơn so với các nghề còn lại. Nhưng hiểu như vậy thôi vẫn chưa thực sự lột tả hết tầm quan trọng và vị thế thống trị của Y Dược.

“ Nhất Y, nhì Dược” là lý do mà tôi chọn ngành Y Dược

“Nhất Y, nhì Dược” và ý nghĩa của nó

“Nhất Y, nhì Dược” – một câu nói rất hay và nhiều người mỗi khi nghe thấy đều cho rằng nó vô cùng cao đẹp nhưng ít ai biết được nguồn gốc của câu nói này lại xuất phát từ một cơ chế không mấy hay trong xã hội Việt Nam thời bao cấp. Những ai sống qua thời bảo cấp đều rõ cơ chế này tệ hại đến mức nào. Hàng tháng mỗi bênh viện, mỗi khoa được cấp một số lượng tích kê phim X-quang, thuốc men nên chưa chắc bệnh nhân nặng được hưởng sự chăm sóc y tế tốt hơn, mà lại là bệnh nhân biết điều mới được hưởng. Bác sĩ kê đơn thuốc, ra cửa hàng dược, dược sĩ cắt bớt chỉ cấp một nửa đơn cho bệnh nhân. Trong xã hội hình thành các nhóm lợi ích: ông trưởng cửa hàng lương thực, thực phẩm đến bệnh viện sẽ được chăm sóc tốt hơn. Đổi lại, ông bác sĩ khi đi mua gạo, thịt sẽ được dành cho phần gạo, thịt ngon hơn. Còn nếu bệnh nhân chỉ là dân đen thì không còn cách nào khác là phải quỵ lụy xin xỏ thầy thuốc và thầy thuốc có cơ hội để thể hiện thói cửa quyền, hách dịch, quan liêu của mình. Thế nên  dù rằng tiêu chuẩn bao cấp của cán bộ nhà nước ai cũng như ai: 13kg gạo, dăm lạng thịt mỗi tháng nhưng nhìn chung các bác sĩ, y tá vẫn được ưu tiên hơn các thành phần khác trong xã hội. Câu nói “Nhất Y, nhì Dược” hình thành từ giai đoạn này và có nguồn gốc là thế. Mặc dù có nguồn gốc như vậy nhưng sau một quá trình dài hình thành, tồn tại và phát triển của ngành Y Dược, chúng ta không thể nào phủ nhận những ý nghĩa của lĩnh vực này đem lại. Y Dược cũng là ngành mà xã hội luôn đề cao và coi trọng. Vậy tại sao người ta lại nói  “Nhất Y, Nhì Dược”?

Thứ nhất, xét về vị trí, vai trò của Y Dược trong đời sống xã hội: ở mọi thời đại, con người luôn là vốn quý nhất của xã hội, là nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia. Con người là sự kết hợp giữa thể lực và trí tuệ. Trong đó thể lực là cơ sở điều kiện để phát huy trí tuệ. Thế nên việc chăm sóc thể lực cho con người là thật sự cần thiết, luôn cần được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Chỉ có y tế mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống chúng ta trở nên an toàn và chất lượng hơn…

Thứ hai, xét về cơ hội việc làm: có thể nói Y Dược là nghề có cơ hội việc làm cao nhất so việc với các nghề khác trong xã hội, bởi đây là nghề mà sự thay đổi của kinh tế, chính trị, xã hội không ảnh hưởng nhiều đến vai trò và cức năng của nó. Hơn nữa, hai ngành này gắn liền tới sức khỏe và tính mạng con người- những vấn đề mà dù sống ở trong thời đại này nó cũng luôn tồn tại và được đặt lên hàng đầu.

Thứ ba, xét về tính chất công việc đây là nghề mà không chỉ lao động bằng trình độ, trí óc mà còn phải lao động cả chân tay. Khối lượng công việc của dược sĩ, bác sĩ hay điều dưỡng viện trên một ngày là rất lớn. Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của nước ta hiện nay chưa thể đáp ứng theo tỉ lệ với tốc độ gia tăng dân số và tình hình dịch bệnh cũng như nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân. Tình trạng quá tải cũng như cơ sở vật chất yếu kém khiến cho khối lượng của những người làm trong lĩnh vực Y Dược ngày cang tang và tạo cho họ sức ép lớn. Thế nên, ngoài trình độ , kĩ năng chúng ta phải thực sự có tình yêu nghề, tâm huyết với nghề thì mới có thể bám trụ và gắn bó trong công việc. Chính điều này khiến cho mọi người rất quan trọng, đề cao những ai làm trong ngành Y Dược. Ngoài ra, Y Dược là ngành có điểm trúng tuyển khá cao, chương trình đào tạo rất nặng và dài so với các ngành nghề khác, đòi hỏi người học phải tốn rất nhiều chất xám, đầu tư nhiều thời gian và công sức. Thông thường trong con mắt của mọi người những người theo học Y Dược  là những người rất giỏi và đáng được kính nể.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bến đỗ của tôi

Qua quá trình tìm hiểu về Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em đã đăng kí và theo học tại trường. Sau gần 1 năm theo học tại trường em cảm thấy mình đã chọn đúng trường, ngoài việc trường đào tạo chất lượng uy tín thì đội ngũ cán bộ nhân viên nhà trường đều là những giảng viên giàu kinh nghiệm, trẻ trung giảng rất dễ hiểu, tạo không khí lớp học thoải mái sôi nổi. Cơ sở vật chất phòng học, phong thực hành được trang bị đầy đủ, hiện đại phục vụ tốt cho quá trình học tập để em có đủ hành trang trở thành 1 Điều dưỡng viên đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của ngành Điều dưỡng.

Rồi một ngày nào đó tôi sẽ là một “Điều dưỡng viên”

Tôi cảm thấy ngành nghề mà mình chọn vô cùng ý nghĩa, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã dạy cho em rất nhiều thứ ngoài việc kĩ năng và trình độ, trường còn mang đến cho tôi miền vui và đam mê với nghề. Trường đào tạo ra những con người lao động không chỉ bằng chân tay, trí óc mà bằng cả trái tim. Các thầy cô nhà trường đã cho tôi thấy một bác sĩ, Dược sĩ hay một người điều dưỡng như tôi không những phải là một người thật giỏi, có thể cứu sống bệnh nhân mà còn là một người sống và làm việc bằng cả trái tim vì bệnh nhân.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã một phần giúp em định hướng được tương lai của mình, giờ đây em đã thật sự đam mê với nghề và tự hào khi là sinh viên Pasteur. Em hi vọng trong tương lai trường sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để đào tạo được những nhân tài của ngành y tế, những người mang trong mình sứ mệnh lớn lao đem lại sức khỏe cho cộng đồng.