Y đức cần phải được đề cao trong ngành Y Dược

Y đức cần phải được đề cao trong ngành Y DượcTrong xã hội loài người, ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có đạo đức mà người ta thường gọi là “đạo đức nghề nghiệp”. Ngành Y là một ngành có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của con người. Mà sức khoẻ, tính mạng của con người là vốn quý nhất, nên đòi hỏi người làm việc trong ngành Y cũ

Trong xã hội loài người, ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có đạo đức mà người ta thường gọi là “đạo đức nghề nghiệp”. Ngành Y là một ngành có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của con người. Mà sức khoẻ, tính mạng của con người là vốn quý nhất, nên đòi hỏi người làm việc trong ngành Y cũng phải có những phẩm chất đặc biệt. Không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn làm việc trong ngành Y.

Y đức cần phải được đề cao trong ngành Y Dược

Y đức cần phải được đề cao trong ngành Y Dược

‛‛Lương y như từ mẫu” – lời dạy của Bác vẫn còn mãi

Và nhắc dến vấn đề y đức ở Việt Nam người ta vẫn hay thường trích dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thư gửi Hội Nghị Cán Bộ Y Tế ngày 27 tháng 2 năm 1995: ‛‛Lương y như từ mẫu’’. Là một Dược sĩ , một bác sĩ hay kể cả là nhưng sinh viên đang ngồi trên giảng đường hẳn là ai ai cũng xem đó là lời giáo huấn là kim chỉ nam rọi sáng cho con đường học nghề và hành nghề Y Dược sau này.

Từ lâu con người ta đã coi trọng mạng sống và sức khỏe điều đó đồng nghĩa với nghề thầy thuốc cũng từ đó mà được hình thành và phát triển không ngừng từ đông y sang tây y, y học cổ truyền,... mà người người đặt niềm tin và luôn luôn đề cao người thầy thuốc, luôn luôn tôn trọng và đề cao giá trị của nhưng người thầy thuốc. Người ta tin tưởng đặt cả mạng sống, sức khỏe bản thân cũng như của người thân vào tay người thầy thuốc xem người thầy thuốc như là bậc hiền nhân luôn luôn có tâm lòng cao cả độ lượng sẽ cứu giúp họ ra khỏi đớn đau, luôn luôn yêu thương và chăm sóc họ. Vì vậy là 1 sinh viên đang theo ngành tôi hiểu và ý thức được giá trị bạn thân cũng như tầm quan trọng trong việc rèn luyện và học tập kĩ năng cũng như y đức ngay tại trường.

Kế thừa học hỏi và phát huy lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh không ít những sinh viên ngành Dược đã và đang nỗ lực hết mình tu dưỡng đạo đức rèn luyện trí tuệ để phát triển nền Y Dược Nam không ngừng. Những tâm gương người thầy thuốc bác sĩ ưu tú đã mang lại nhiều đóng góp có ích cho nền y học Việt Nam : thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Chính Chuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Theo sự phát triển của đất nước của thời đại, hiểu được tầm quan trọng của ngành Dược đối với sinh mạng của mội công dân, mỗi con người, Nhà nước ta đã bạn hành không ít những chính sách và nêu ra nhiều đường lỗi phát triển ngành Y Dược hơn nữa. Đầu tư xây dựng trang thiết bị mới, tu sửa và xây mới lại các phòng nghiên cứu khoa học đồng thời cũng không ngừng nâng cao công tác đào tạo nhân lực để phát triển một độ ngũ cán bộ ngành y chuyên sâu về kỹ thuật cũng như giàu có về mặt y đức. Bên cạnh đó mỗi năm đều tổ chức vinh danh nhưng danh y có nhiều cống hiến tốt điều đó càng làm thúc đẩy tinh thần cố gắng, lòng yêu nghề của người thầy thuốc hơn nữa.

Tuy nhiên bên cạnh nhưng mặt tốt tích cực thì cũng có không ít hạn chế. Việc nghiên cứu ra không ít loại vắc xin hay hooc môn cũng một phần khiến con người ngày càng mắc nhiều bệnh hơn. Rồi thì tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn nhỏ, hay là tình trạng đút lót phong bì cho bác sĩ cũng đang diễn ra rất phổ biến, hay là vụ việc tiêm nhầm vắc xin gây chết người...

Chính những hành vi thiếu văn minh ấy đã và đang làm mất niềm tin ở bệnh nhân vào người thầy thuốc làm hình ảnh người thấy thuốc trong sạch thanh cao hết lòng vì người bệnh đang dần bị lu mờ đi. Chính vì thế mà vấn đề đào tạo y đức cho đội ngũ cán bộ Y tế đang là vấn đề vô cùng bức thiết cần có sự quan tâm nhiều hơn của nhà nước và hành động nhiều hơn của nhà nước và đặc biệt hơn là sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ trong ngành.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi tôi gửi gắm ước mơ

Là một sinh viên đang theo học ngành Dược tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi luôn luôn thấy tự hào khi mình là người được khoác lên mình tấm áo blue . Màu trắng của áo như là thể hiện cho một  lương tâm trong sáng, một tấm lòng cao cả, hết lòng yêu thương đồng cảm và nỗ lực hết sức vì sức khỏe và mạng sống của người khác. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi tôi chọn gửi gắm niềm ước mơ trở thành một thầy thuốc giỏi với thiên lương cao đẹp. Qua 2 học kỳ theo học tại trường tôi đã cố gắng không ngừng học tập và rèn luyện về kỹ năng và y đức, tôi cảm nhận việc mình quyết định chọn theo học ngành Dược nói chung và Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nói riêng là một quyết định vô cùng đúng đắn. Bởi vì xuốt một năm tôi theo học tại trường tôi đã gặp được rất nhiều thầy cô giáo đầy nhiệt huyết và yêu nghề. Các cô đã truyền cho tôi lòng nhiệt huyết của tổi trẻ sự yêu nghề yêu đời, yêu thương con người yêu thương học sinh vô bờ bến. Các thầy cô không chỉ truyền cho tôi kỹ thuật tay nghề cần thiết phải có được của một Dược sĩ cần có, mà hơn thế nữa còn đi sâu vào giảng dạy các kiến thức chuyên sâu, luôn luôn thân thiện với các sinh viên  quan tâm đến việc học tập và ghi chép của sinh viên. Người ta nói đại học và cao đẳng là nơi để sinh viên tự học tự tìm lấy kiến thức tự góp nhặt kinh nghiệm cho riêng mình, nhưng với các giáo viên tại trường các thầy cô giáo luôn rất nhiệt tình, vui vẻ, sẵn sàng truyền thụ mợi kinh nghiệm của mình cho sinh viên. Không chỉ dạy sinh viên cách trở thành một người thầy thuốc tốt có ý đức mà các thầy cô giá còn dạy chúng tôi các cư xử khi ra đời ra trường, nhưng kinh nghiệm cuộc sống mà họ đã trải qua. Bên cạnh củng cố giúp sinh viên nắm chắc kiến thức chuyên ngành các giáo viên tại trường thường xuyên tổ chức cho sinh tham gia các buổi học thực hành lý thú giúp học sinh hứng thú hơn với môn học đồng thời rèn kỹ năng làm thực hành nghiên cứu cũng như là củng cố kiến thứ lý thuyết. Bên cạnh đó trường còn tổ chức cho sinh viên và giáo viên tham gia hiến máu nhân đạo để qau đó bồi đắp thêm tấm lòng biết hi sinh vì mọi người- một giọt máu cho đi một mạng người giữ lại, các đợt khuyên góp xác báo nhằm ủng hộ các học sinh nghèo vùng cao…

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi tôi đang theo học

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi tôi đang theo học

Không chỉ là đội ngũ giao viên nhiệt tình đến với Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn ấn tượng đầu tiên tôi cảm nhận được là khuôn viên nhà trường khá rộng và đẹp với nhiều cây cổ thụ lâu năm và 3 dãy nhà học với đầy đủ trang thiết bị học tập được đầu tư mua mới để phục vụ cho quá trình dạy và học của sinh viên.

Trường không chỉ có 1 cơ sở mà có rất  nhiều cơ sở ở trên mọi miền đất nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh,....và được rất nhiều các bạn trẻ quyết định theo học. Điều này cho thấy sức thu hút và ảnh hưởng của trường là rất lớn và được rất nhiều người biết đến. Ngoài ra khi theo học tại trường sinh viên sẽ có điều kiện được thực tập ngay tại bệnh viện của nhà trường, được học hỏi kinh nghiệm từ các bậc đàn anh đàn chị đi trước. Đảm bảo 100% sinh viên ra trường thành thục các kiến thức chuyên sâu về y thuật cũng như đạo đức.

Nếu các bạn đang phân vân chưa biết sẽ quyết định chọn và theo học trường nào cho tương lai hay đến với chúng tôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nới sẽ ươm mầm nên nhưng Dược sĩ, những điều dưỡng viên,... ưu tú và tài năng nhưng cũng giàu lòng thương người.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop