3 lý do khiến câu nói Nhất Y nhì Dược vẫn còn nguyên giá trị

3 lý do khiến câu nói Nhất Y nhì Dược vẫn còn nguyên giá trịCâu nói “Nhất Y, Nhì Dược” đã được lưu truyền từ xưa và đến nay và nó vẫn còn nguyên giá trị. Vậy lý do gì khiến 2 ngành này lại được coi trọng đến vậy?

Câu nói “Nhất Y, Nhì Dược” đã được lưu truyền từ xưa và đến nay và nó vẫn còn nguyên giá trị. Vậy lý do gì khiến 2 ngành này lại được coi trọng đến vậy?

Câu nói nhất y nhì dược vẫn còn nguyên giá trị

Câu nói nhất y nhì dược vẫn còn nguyên giá trị

Y dược vẫn là ngành được xã hội đề cao và coi trọng và người ta hay nói “NHẤT Y, NHÌ DƯỢC” là vì:

Thứ nhất xét về vị trí, vai trò của y dược trong đời sống xã hội, ở mọi thời đại con người luôn là vốn quý nhất của xã hội , là nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia con người là sự kết hợp giữa thể lực và trí tuệ . Trong đó thể lực là cơ sở điều kiện phát triển trí tuệ. Thế nên việc chăm sóc thể lực cho con người là thật sự cần thiết, luôn cần được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Chỉ có y tế mới đảm bảo được sức khỏe của con người làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên an toàn và chất lượng hơn.

Thứ hai xét về cơ hội việc làm: có thể Y dược là việc có cơ hội kiếm việc làm cao nhất so với các ngành nghề khác trong xã hội, bởi vì đây là nghề mà sự thay đổi về kinh tế, chính trị, xã hội không ảnh hưởng đến vai trò và chức năng của nó. Hơn nữa hai ngành này gắn liền đến sức khỏe và tính mạng của con người những vấn mà dù sống trong thời đại nào , nó cũng luôn tồn tại và được đặt lên hàng đầu.

Thứ ba, xét về tính chất công việc: Đây là nghề không chỉ lao động bằng trình độ, trí óc mà còn phải lao động cả chân tay, khối lượng công việc của dược sĩ, bác sĩ  hay điều dưỡng viên trong một ngày rất là lớn. Trong khi đó cơ sở hạ tầng của nước ta hiện nay chưa thể đáp ứng theo tỉ lệ thuân với tốc độ gia tăng dân số và tình hình dịch bệnh cũng như nhu cầu khám chữa bệnh, quan tâm sức khỏe cho người dân. Tình trạng quá tải cũng như cơ sở vật chất yếu kém khiến cho khối lương của những người làm y dược ngày càng tăng cao và tạo cho họ 1 sức ép lớn. Thế nên ngoài trình độ, khả năng đặc biệt họ phải có tính yêu nghề, tâm huyết với nghề thì mới có thể bám trụ và gắn bó với công việc. Chính điều này khiến cho mọi người rất coi trọng, đề cao những ai làm trong ngành y dược.

Ngoài ra y dược có điểm trúng tuyển khá cao chương trình đạo tạo rất nặng và dài hơn so với các ngành khác, đòi hỏi người học tốn rất nhiều chất xám đầu tư nhiều thời gian và công. Trong cuộc sống của mỗi chúng ta có rất nhiều ngành nghề khác nhau, mỗi người có một sở thích khác nhau, nhưng đa số các bạn trẻ hiện nay đều hướng nghiệp theo ngành Y và ngành Dược. Có một câu nói rất hay “Nhất Y , Nhì Dược ” là tâm điểm của các bạn trẻ hướng đến. Bởi vì Y và Dược là hai ngành gắn liền với sức khỏe và tính mạng của con người. Bản thân tôi hiện đang là một sinh viên trong ngành Dược. Tôi rất thích ngành dược, ngay từ khi còn nhỏ tôi đã cố gắng học tập chăm chỉ để lớn lên tôi có đủ khả năng để thi vào 1 ngôi trường đào tạo ngành này để sau khi  ra trường tôi có đủ khả năng trở thành một người Dược sĩ giỏi. Hiện tại tôi đang học tập tại ngôi trường mà tôi có rất nhiều ấn tượng, đó là Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Tôi chọn tuyển sinh Cao đẳng Dược bởi vì ngành Dược là một ngành rất cao quý, là một ngành được xã hội quan tâm đến nhiều nhất vì sức khỏe là thứ quý giá nhất, cuộc sống của chúng ta không phải ai cũng khỏe mạnh, có người bệnh ít, người bệnh nhiều, nhiều bệnh còn ảnh hưởng đến cả tính mạng. Do cuộc sống ngày nay nhu cầu quá cao, quá đầy đủ, đồ ăn, thức uống, con người ta lạm dụng khá nhiều hóa chất, và từ đó hình thành các loại bệnh nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, tiểu đường, men gan cao, ung thư, thậm chí còn nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn nữa…, vì thế một số người họ phải thường xuyên đến bệnh viện, bác sĩ, để khám và uống thuốc điều trị. Trong đó ngành Dược cũng là một ngành giúp mọi người giảm các cơn đau đớn nhiều khi chỉ cần vài viên thuốc người bệnh sẽ giảm bớt cơn đau. Ngành Dược rất quan trọng, nên chúng ta phải thật kĩ càng, tỉ mỉ và thận trọng, không được sai sót bất cứ thứ gì.

Người làm nghề Y Dược luôn coi trọng sức khỏe của bệnh nhân

Người làm nghề Y Dược luôn coi trọng sức khỏe của bệnh nhân

Muốn trở thành một người dược sĩ giàu y đức, bản thân phải tôn trọng những bệnh nhân đến với mình, đề cao sức khỏe của họ lên trên tất cả, phải ăn nói nhẹ nhàng và ân cần không được ăn nói cọc cằn với người bệnh, luôn mỉm cười, không nên tỏ thái độ khó chịu với người bệnh, luôn sẵn sàng lắng nghe và giữ bí mật những gì người bệnh chia sẽ vì những lúc có vấn đề về sức khỏe người bệnh chỉ biết tin tưởng và tìm đến mình để chia sẻ. Theo tôi nghĩ: Nếu là một người bệnh thì tâm trạng lẫn tinh thần người bệnh bị mất đi cũng giống như chính bản thân mình khi bị bệnh nên đặt tình trạng của người bệnh vào chính mình. Bản thân mình là một người làm trong ngành Dược, phải biết cách giải thích căn bệnh của họ và giải thích cho họ hiểu, tư vấn cho người bệnh cách dùng thuốc sao cho đúng giờ giấc, tư vấn cho người bệnh cách phòng ngừa bệnh tật như thế nào cho đúng. Vì vậy mình phải làm việc bằng cái tâm, không nên đối xử tệ với bất kì ai khác, không nên phân biệt giàu nghèo, mình phải hết sức công bằng, hãy yêu thương người bệnh bằng cả trái tim mình, đối xử với họ như chính người trong gia đình của mình.

Điều thứ hai mà tôi muốn nói tiếp theo đó là Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Trường là nơi tôi tin tưởng có thể giúp tôi có được những điều mà tôi mong muốn có, để giúp tôi  hành nghề trong tương lai. Nên tôi chọn cho mình một ngôi trường mà nơi đã có gần 10 năm nhiều kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo trong ngành Dược giống như cái tên của trường “Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn”. Vào ngày khai giảng năm học, tôi bước vào trường mọi thứ xung quanh đều rất lạ đối với tôi. Khung cảnh ngôi trường này không như lúc tôi học cấp ba, khuôn viên trường rộng lớn, rất nhiều lớp học bên cạnh đó là Thầy Cô, bạn bè đều mới, tôi không biết thời gian học ở ngôi trường mới này tôi sẽ bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào, bao nhiêu điều lạ lẫm xuất hiện trong suy nghĩ của tôi. Từ bây giờ tôi phải tự tìm tòi học hỏi ở ngôi trường mới này, tôi phải cố gắng học hành chăm chỉ để tương lai giúp ích cho xã hội, tôi đã tự dặn với lòng mình như vậy!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop