Bác sĩ chia sẻ về bệnh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em

Bác sĩ chia sẻ về bệnh tiêu chảy mãn tính ở trẻ emHiểu rõ về bệnh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả giúp người bệnh sớm thoát khỏi tình trạng tiêu chảy mãn tính và những hậu quả gây nên.

Hiểu rõ về bệnh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả giúp người bệnh sớm thoát khỏi tình trạng tiêu chảy mãn tính và những hậu quả gây nên.

Bác sĩ chia sẻ về bệnh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em

Tiêu chảy mãn tính ở trẻ em là gì?

Tiêu chảy mãn tính là đi ngoài ra phân lỏng, nhiều nước từ ba lần trở lên một ngày trong ít nhất 4 tuần. Trẻ bị tiêu chảy mãn tính có thể liên tục đi ngoài ra phân lỏng, nhiều nước, hoặc tiêu chảy có thể đến rồi đi. Tiêu chảy mãn tính có thể ảnh hưởng đến trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Tiêu chảy chỉ kéo dài trong thời gian ngắn được gọi là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp, một vấn đề phổ biến ở trẻ em, thường kéo dài vài ngày và tự khỏi.

Nguyên nhân gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ em?

Nhiễm trùng đường tiêu hóa: Theo chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM nhiễm trùng do vi rút , vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có hại đôi khi dẫn đến tiêu chảy mãn tính. Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh qua nguồn nước, đồ uống hoặc thực phẩm bị ô nhiễm; hoặc thông qua liên hệ giữa người với người. Sau khi bị nhiễm trùng, một số trẻ gặp vấn đề trong việc tiêu hóa carbohydrate như lactose hoặc protein trong thực phẩm như sữa, các sản phẩm từ sữa, hoặc liên kết bên ngoài NIH của đậu nành . Những vấn đề này có thể gây tiêu chảy kéo dài — thường kéo dài đến 6 tuần — sau khi bị nhiễm trùng. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra tiêu chảy không biến mất nhanh chóng nếu không được điều trị.

Bệnh celiac: Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tiêu hóa làm tổn thương ruột non . Bệnh khởi phát khi ăn thực phẩm có chứa gluten. Gluten là một loại protein được tìm thấy tự nhiên trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Gluten phổ biến trong các loại thực phẩm như bánh mì, mì ống, bánh quy và bánh ngọt. Bệnh Celiac có thể gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Rối loạn tiêu hóa chức năng: Trong rối loạn GI chức năng, các triệu chứng là do những thay đổi trong cách thức hoạt động của đường tiêu hóa . Trẻ bị rối loạn GI chức năng có các triệu chứng thường xuyên, nhưng đường tiêu hóa không bị tổn thương. Rối loạn GI chức năng không phải là bệnh; chúng là các nhóm triệu chứng xảy ra cùng nhau.

IBS: Các triệu chứng phổ biến nhất của IBS là đau bụng, khó chịu hoặc chuột rút; cùng với tiêu chảy, táo bón hoặc cả hai. Cơn đau hoặc khó chịu của IBS thường thuyên giảm khi đi ngoài phân hoặc khí. IBS không gây ra các triệu chứng như giảm cân, nôn mửa hoặc có máu trong phân. IBS là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học. Các bác sĩ hiếm khi chẩn đoán IBS ở trẻ nhỏ vì trẻ nhỏ không có khả năng báo cáo các triệu chứng của IBS như đau bụng hoặc khó chịu.

Trẻ kém hấp thu và mất nước có những biểu hiện gì?

Triệu chứng chính của tiêu chảy mãn tính ở trẻ em là đi ngoài ra phân lỏng, nhiều nước từ ba lần trở lên một ngày trong ít nhất 4 tuần.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, trẻ bị tiêu chảy mãn tính cũng có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  • Phân có máu
  • Ớn lạnh
  • Sốt
  • Mất kiểm soát nhu động ruột
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Đau hoặc chuột rút ở bụng

Bác sĩ chia sẻ về bệnh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em

Tiêu chảy mãn tính có thể gây ra tình trạng kém hấp thu và có thể dẫn đến mất nước .

Kém hấp thu: Các triệu chứng kém hấp thu có thể bao gồm: đầy hơi; thay đổi cảm giác thèm ăn; khí ga; đi tiêu phân lỏng, nhờn, có mùi hôi; giảm cân hoặc tăng cân kém

Mất nước: Các triệu chứng mất nước có thể bao gồm: khát nước; đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không có tã ướt trong 3 giờ trở lên; thiếu năng lượng; khô miệng; không có nước mắt khi khóc; giảm rối loạn da, có nghĩa là khi da của con bạn bị chèn ép và thả ra, da không phẳng trở lại bình thường ngay lập tức; mắt trũng sâu, má hoặc điểm mềm trong hộp sọ

Các biến chứng của tiêu chảy mãn tính ở trẻ em là gì?

Kém hấp thu: Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý một số bệnh và tình trạng gây tiêu chảy mãn tính có thể gây ra tình trạng kém hấp thu — một tình trạng mà cơ thể của trẻ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn đến thiếu protein, calo và vitamin. Xem danh sách các triệu chứng kém hấp thu .

Một đứa trẻ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn mà chúng ăn vào có thể bị suy dinh dưỡng . Suy dinh dưỡng trong những năm mà dinh dưỡng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Mất nước: Tiêu chảy mãn tính có thể dẫn đến mất nước . Khi bị tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy cấp, cơ thể trẻ mất nhiều chất lỏng và điện giải ở dạng phân lỏng hơn là phân rắn. Xem danh sách các triệu chứng mất nước .


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop