Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh tiểu máu

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh tiểu máuTiểu ra máu là tình trạng trong nước tiểu có hồng cầu. Đây là một triệu chứng gặp trong nhiều bệnh lý của hệ tiết niệu. Vậy có những nguyên nhân nào gây bệnh và dấu hiệu là gì?

Tiểu ra máu là tình trạng trong nước tiểu có hồng cầu. Đây là một triệu chứng gặp trong nhiều bệnh lý của hệ tiết niệu. Vậy có những nguyên nhân nào gây bệnh và dấu hiệu là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiểu ra máu

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiểu ra máu

Dấu hiệu tiểu máu

Dấu hiệu nhìn thấy được của tiểu máu là màu hồng, màu đỏ hoặc màu nước tiểu cola, kết quả của sự hiện diện của tế bào máu. Phải mất ít máu để sản xuất nước tiểu màu đỏ, và chảy máu thường không đau đớn. Nếu đông máu trong nước tiểu, có thể bị đau. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp nước tiểu đẫm máu xảy ra mà không có dấu hiệu hay triệu chứng khác. Trong nhiều trường hợp, có thể có tiểu máu chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Mặc dù nhiều trường hợp tiểu máu không nghiêm trọng, điều quan trọng là gặp bác sĩ bất kỳ lúc nào nhận thấy máu trong nước tiểu. Hãy ghi nhớ rằng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng Ex và các loại thực phẩm nhất định, bao gồm củ cải đường, đại hoàng có thể gây ra nước tiểu chuyển sang màu đỏ. Sự thay đổi màu sắc nước tiểu gây ra bởi thuốc, thức ăn hoặc tập thể dục thường biến mất trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, có thể không tự nhận biết thuộc tính nước tiểu màu đỏ hoặc máu do thuốc hoặc tập thể dục, vì vậy tốt nhất gặp bác sĩ bất cứ lúc nào nhìn thấy máu trong nước tiểu.

Nguyên nhân tiểu máu

Đường tiết niệu được tạo ra bởi bàng quang, hai quả thận, hai niệu quản và niệu đạo. Thận loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi máu và chuyển đổi nó thành nước tiểu. Nước tiểu sau đó chảy qua hai ống rỗng (niệu quản) - mỗi một từ thận để tới bàng quang, nơi nước tiểu được lưu giữ cho tới khi được ra khỏi cơ thể qua niệu đạo.

Trong tiểu máu, thận hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu, cho phép các tế bào máu vào nước tiểu. Một số vấn đề có thể gây ra được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu đặc biệt phổ biến ở phụ nữ, mặc dù đàn ông cũng gặp. Nó có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên trong bàng quang. Các nhiễm khuẩn đôi khi, mặc dù không phải luôn luôn, phát triển sau khi sinh hoạt tình dục. Các triệu chứng có thể bao gồm sự liên tục kích thích để đi tiểu, đau và buốt khi đi tiểu, và nước tiểu có mùi rất mạnh. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, dấu hiệu của bệnh có thể được phát hiện bằng kính hiển vi.

Nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng thận (viêm bể thận) có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập thận từ dòng máu hoặc di chuyển lên từ niệu quản đến thận. Các dấu hiệu và triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng bàng quang, mặc dù nhiễm trùng thận có nhiều khả năng gây sốt và đau sườn.

Sỏi bàng quang hoặc thận

Các khoáng chất trong nước tiểu tập trung đôi khi kết tủa, tạo thành các tinh thể trên thành của thận hay bàng quang. Theo thời gian, các tinh thể có thể trở thành sỏi nhỏ cứng. Các sỏi này thường không đau, và có thể không biết có nó trừ khi nó gây ra tắc nghẽn hoặc di chuyển. Sau đó, thường có triệu chứng sỏi thận, đặc biệt có thể gây ra đau đớn. Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận cũng có thể làm cả đái máu đại thể và vi thể.

Phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo, thường bắt đầu phát triển tiếp cận khi nam giới tuổi trung niên. Khi các tuyến lớn, nén niệu đạo, chặn dòng chảy nước tiểu một phần. Các dấu hiệu và triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt bao gồm tiểu khó, nhu cầu khẩn cấp hoặc liên tục đi tiểu, và một trong hai chảy máu đại thể hoặc vi thể. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

Bệnh thận

Vi chảy máu là một triệu chứng phổ biến của viêm cầu thận, gây viêm nhiễm của hệ thống lọc của thận. Viêm cầu thận có thể là một phần của một bệnh hệ thống, chẳng hạn như tiểu đường, hoặc nó có thể xảy ra riêng một mình. Nó có thể được kích hoạt bởi nhiễm virus hoặc các bệnh mạch máu (viêm mạch), và các vấn đề miễn dịch như bệnh lí thận IgA, ảnh hưởng đến các mao mạch nhỏ, lọc máu trong thận.

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học tại Sài Gòn

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học tại Sài Gòn

Ung thư

Nhìn thấy nước tiểu có máu có thể là một dấu hiệu của ung thư thận, bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Thật không may, có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu, hay khi các bệnh ung thư được chữa trị.

Rối loạn di truyền

Bệnh thiếu máu, thiếu hụt kinh niên của các tế bào hồng cầu có thể là nguyên nhân gây ra tiểu máu, cả đại và vi thể. Vì vậy, có thể có hội chứng Alport, ảnh hưởng đến các màng lọc ở cầu thận.

Chấn thương thận

Một cú đánh hoặc thương tích khác với thận từ một tai nạn hoặc với môn thể thao có thể gây ra tiểu máu mà có thể nhìn thấy.

Thuốc

Thuốc thường gặp có thể gây ra tiểu máu bao gồm aspirin, penicillin, heparin và các thuốc chống ung thư cyclophosphamide.

Tập thể dục nặng

Không rõ lý do tại sao tập thể dục gây ra tiểu máu đại thể. Nó có thể tổn thương đến bàng quang, mất nước hoặc sự cố của các tế bào hồng cầu xảy ra với tập thể dục dài. Hầu hết các vận động viên có thể nhìn thấy tiểu máu sau một buổi tập luyện dữ dội.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop