Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời từ hạt đậu đen mang lại

Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời từ hạt đậu đen mang lạiĐậu đen là thực phẩm có sẵn có thể dùng quanh năm, đây là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua những công dụng tuyệt vời mà loại hạt này đem lại

Đậu đen là thực phẩm có sẵn có thể dùng quanh năm, đây là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua những công dụng tuyệt vời mà loại hạt này đem lại

Hạt đậu đen đem đến nhiều lợi ích bất ngờ

Hạt đậu đen đem đến nhiều lợi ích bất ngờ

Đậu đen là loại ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, phổ biến tại Việt Nam nhưng ít ai biết những công dụng tuyệt vời của loại hạt này nếu sử dụng đều đặn:

Duy trì mái tóc đẹp

Một mái tóc mượt mà và thanh lịch là biểu tượng của sức sống trẻ trung, nhưng nhiều người trẻ ngày nay bị khô tóc, rụng tóc. Nếu bạn muốn duy trì mái tóc đẹp, hãy ăn nhiều đậu đen vì protein thực vật có trong đó sẽ giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn.

Phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều đậu đen là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít thực phẩm nói trên.

Bởi lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein -  sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa. Hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

Đậu đen tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong đậu đen chứa rất nhiều sắt. Nên người bị mất máu nhiều sau chấn thương hãy ăn nhiều đậu đen sẽ bổ sung được lượng sắt hiệu quả. Với những chị em phụ nữ đang hành kinh hãy ăn đậu đen để phục hồi sớm lượng máu đã mất.

Lượng mangan trong đỗ đen cũng rất dồi dào. Thành phần này sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng và cản trở quá trình oxy hóa của những gốc tự do.

Cải thiện táo bón

Táo bón là một bệnh đường ruột phổ biến. Để cải thiện táo bón, ăn đậu đen là một lựa chọn tốt vì nó có thể làm tăng nhu động ruột.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh y học cổ truyền 2019

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh y học cổ truyền 2019

Phòng chống bệnh tiểu đường

Do tác dụng kháng viêm và giảm mỡ nên đậu đen có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt, đồng thời hạn chế tối đa các di chứng do căn bệnh này gây ra. Với hàm lượng 53,3% chất đường bột, 24,2% chất đạm và chất xơ, đỗ đen là lựa chọn rất tốt cho người bị tiểu đường.

Giải độc

Chúng ta đều biết trong rất nhiều thực phẩm có chất bảo quản có thể gây nhức đầu, tăng nhịp tim, giảm tập trung với người cơ địa nhạy cảm. Đậu đen có tác dụng khử độc rất tốt.

Lưu ý khi ăn đậu đen

Đậu đen bổ thận nhưng nếu người mắc bệnh thận nặng lại không nên ăn. Vì đây là thực phẩm không dễ tiêu hoá, nếu người mắc bệnh ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng bệnh thận tăng nặng hơn.

Trẻ em nhỏ tuổi, người bị thận dương hư, người dị ứng với đậu đen cũng không nên ăn.

Món đậu đen rang nóng sẽ chuyển sang tính nhiệt, ăn nhiều dễ gây bốc hỏa, khuyến cáo món này nên ăn với lượng vừa phải.

Đậu đen không nên kết hợp sử dụng với cách trộn cùng sữa, rau bina, đậu thầu dầu, ngũ sâm….

Người đang sử dụng thuốc đông y cũng không nên ăn đậu đen và đậu nành đề phòng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến tiêu hoá.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop