Những căn bệnh ung thư nguy hiểm mang tính di truyền

Những căn bệnh ung thư nguy hiểm mang tính di truyềnNhững căn bệnh ung thư giết chết con người một cách nhanh chóng và càng nguy hiểm hơn khi những căn bệnh ung thư được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn liệt kê dưới đây có tính di truyền

Những căn bệnh ung thư giết chết con người một cách nhanh chóng và càng nguy hiểm hơn khi những căn bệnh ung thư được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn liệt kê dưới đây có tính di truyền

Những căn bệnh ung thư nguy hiểm mang tính di truyền

Những căn bệnh ung thư càng nguy hiểm khi nó có tính di truyền

Sự xuất hiện của ung thư có liên quan nhiều đến đột biến gene. Nếu các gene trong cơ thể chúng ta bị đột biến, các tế bào sẽ trở nên bất thường, chẳng hạn như việc các tế bào đột biến nhân lên một cách nhanh chóng và di chuyển khắp cơ thể chính là ung thư. Nếu những căn bệnh ung thư mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ này được truyền lại cho các thế hệ sau, khả năng bị ung thư sẽ tăng lên nhiều lần.

Ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Sự di truyền của ung thư vú có liên quan đến gene BRCA 1 và BRCA 2. Khi 2 gene bị đột biến, chúng không thể sửa chữa lỗi và kiểm soát sự sinh sản của các tế bào xấu kịp thời, cuối cùng dẫn đến ung thư. Đột biến ở hai gen này được truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ có đột biến gene này có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường. Ung thư vú có thể gặp ở cả nam và nữ. Bệnh nếu phát hiện và chữa trị, phẫu thuật kịp thời thì có cơ hội sống rất cao.

Ung thư đại trực tràng

Mỗi năm,1,2 triệu người trên toàn thế giới chẩn đoán ung thư đại trực tràng và 600.000 người chết trực tiếp hoặc gián tiếp từ căn bệnh này. Trong đó 3-5% các bệnh ung thư này là do di truyền, và các dạng di truyền của chúng là ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp. Cha mẹ có tiền sử bị loại ung thư này có 50% khả năng di truyền xuống đời con.

Ung thư tuyến giáp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được cụ thể loại gene đột biến nào dẫn tới sự di truyền này.

Ung thư phổi

Chuyên gia cho biết một số bệnh ung thư phổi nhất định có ảnh hưởng bởi tiền sử gia đình. Ví dụ, hơn 35% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, trong khi phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư lên tới 58,3%.

U nguyên bào võng mạc

Đây là một bệnh ung thư xảy ra trên mắt và xảy ra chủ yếu ở trẻ em và tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh này tăng cao khi cha mẹ hoặc ông bà có tiền sử của loại ung thư này.

Ung thư buồng trứng

Đây là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. 19% số bệnh nhân bị bệnh này là do di truyền gây ra.

Ung thư dạ dày

Đây là bệnh có tỉ lệ di truyền cao tới 11%. Ở nước ta bệnh ung thư dạ dày là một trong những bệnh có tỉ lệ mắc cao ở cả nam và nữ giới.

Những căn bệnh ung thư nguy hiểm mang tính di truyền

Đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm học ngoài giờ hành chính

Ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư này phổ biến ở nam giới. Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ tử vong cao vì bệnh thường khó phát hiện, khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn, di căn. 8% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến di truyền.

Ung thư Glioma

Đây là bệnh ung thư tế bào glio trong não. Bệnh không thường gặp nhưng cũng có tới 8% bệnh nhân bị do di truyền từ cha mẹ, ông bà...

Ung thư đầu cổ

Có 8% tỷ lệ mắc do di truyền. Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư Amidal, ung thư hạ họng - thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư lưỡi.

Ung thư thận

Có 5% tỷ lệ mắc do di truyền. Ung thư thận có thể gây đau hoặc tức vùng lưng hông, tiểu ra máu, khối u ở bụng, thiếu máu, mệt mỏi, sốt.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop