Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ám ảnh sợ hãi

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ám ảnh sợ hãiLo âu ám ảnh sợ là một loại rối loạn lo âu, đặc trưng bởi nỗi sợ hãi cực độ với một đối tượng hay tình huống nào đó mà bình thường không gây nguy hiểm

Lo âu ám ảnh sợ là một loại rối loạn lo âu, đặc trưng bởi nỗi sợ hãi cực độ với một đối tượng hay tình huống nào đó mà bình thường không gây nguy hiểm

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ám ảnh sợ hãi

bệnh ám ảnh sợ hãi

TỔNG QUAN VỀ HỘI CHỨNG ÁM ẢNH SỢ HÃI

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hội chứng ám ảnh sợ hãi còn gọi là rối loạn ám ảnh sợ hãi hay rối loạn lo âu ám ảnh sợ hãi, là vấn đề thường gặp khi người bệnh có cảm giác sợ quá mức đối với các vật hay các tình huống hoàn toàn không gây nguy hiểm. Người bệnh mắc hội chứng ám ảnh sợ hãi thường có xu hướng tạo lập một “vùng an toàn”, trong đó thực hiện các “hành vi an toàn” như phải luôn đi chung với người thân, chọn vị trí thuận lợi để thoát thân, mang theo các đồ vật yêu thích.

Rối loạn ám ảnh sợ hãi là một dạng rối loạn mãn tính, khác với cảm giác sợ hãi nhất thời, hay những lo âu ngắn hạn. Vì thế tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến thể chất, tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, đôi khi có ý định tự sát. Một số hội chứng ám ảnh sợ hãi thường gặp là sợ khoảng không, sợ không gian kín, sợ nơi đông người, sợ bị tiêm, sợ độ cao, …

Nguyên nhân bệnh

Nguyên nhân gây ra hội chứng ám ảnh sợ hãi hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng ám ảnh sợ hãi có liên quan đến yếu tố gia đình, xuất hiện sau khi phải trải qua các sự việc gây chấn động.

Triệu chứng bệnh

Hội chứng ám ảnh sợ hãi là một hội chứng rối loạn tâm thần, nhưng có biểu hiện đa dạng, bao gồm cả những triệu chứng thực thể như:

  • Ra nhiều mồ hôi tay
  • Đau thắt ngực, tăng nhịp tim, hồi hộp.
  • Thở nhanh
  • Rối loạn tiêu hóa

Khi người bệnh tiếp xúc với các tình huống liên quan đến hội chứng này, các triệu chứng sẽ xuất hiện rõ ràng hơn, làm người bệnh lo lắng hơn, có thể gây các cơn hoảng loạn mà người bệnh không thể kiểm soát được các hành vi của mình.

Đối với những người trong gia đình, cùng trải qua các sang chấn tâm lý nghiêm trọng có xu hướng phải đối mặt với hội chứng ám ảnh sợ hãi.

Đối tượng nguy cơ bệnh

Cũng theo bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, các yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ gặp phải hội chứng ám ảnh sợ hãi, bao gồm:

  • Tuổi tác: Chứng ám ảnh sợ hãi thường ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Ám ảnh sợ những sự vật cụ thể thường bắt đầu xuất hiện từ khi 10 tuổi, trong khi ám ảnh sợ nơi đông người thường xuất hiện trước 35 tuổi.
  • Giới tính: nữ giới thường dễ gặp phải chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể hơn nam giới.
  • Tiền sử gia đình: có người bị chứng ám ảnh sợ hãi tăng nguy cơ mắc chứng bệnh giống vậy. Nhiều nhà khoa học đưa ra các gia thuyết có thể hội chứng này là một chứng bệnh có tính di truyền hoặc do xã hội, người bệnh từ nhỏ học theo các hành động và suy nghĩ của người thân trong gia đình nên có xu hướng sợ hãi ám ảnh cùng một sự vật, sự việc
  • Tính cách cá nhân: những người có tính cách nhạy cảm, rụt rè, dễ bi quan trong cuộc sống là đối tượng có nguy cơ cao.
  • Môi trường sống: các sang chấn tâm lý mà người bệnh gặp phải là yếu tố làm dễ đưa đến chứng ám ảnh sợ hãi.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ám ảnh sợ hãi

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

CÁC BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH ÁM ẢNH SỢ HÃI

Việc chẩn đoán hội chứng ám ảnh sợ hãi được thực hiện thông qua việc khai thác tiền sử, bệnh sử, đặt câu hỏi phỏng vấn người bệnh khi thăm khám lâm sàng trực tiếp. Không có bất kỳ xét nghiệm hay các phương tiện nào khác có thể giúp chẩn đoán được hội chứng ám ảnh sợ hãi.

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH ÁM ẢNH SỢ HÃI

Chứng ám ảnh sợ hãi có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Nguyên tắc chính của việc điều trị là tránh xa những thứ gây sợ hãi, giảm nhẹ triệu chứng sợ xuống mức sợ hãi nghiêm trọng và hạn chế ảnh hưởng đến thể chất và cuộc sống của người bệnh. Quá trình điều trị cần nhiều thời gian, thường kéo dài nhiều tháng đối với trường hợp ám ảnh sợ hãi xã hội và nhanh hơn đối với các chứng ám ảnh sợ hãi sự vật, sự việc cụ thể. Biện pháp điều trị thường gồm sử dụng thuốc kết hợp với liệu pháp hành vi.

Các loại thuốc như thuốc an thần giải lo âu, thuốc SSRI được chỉ định để làm giảm mức độ nặng của triệu chứng hoảng sợ, giảm nhịp tim. Phương pháp sử dụng thuốc tỏ ra hiệu quả với chứng ám ảnh sợ hãi xã hội hơn chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể với một sự vật, sự việc nào đó.

Liệu pháp hành vi, cho người bệnh tưởng tượng trong đầu về các tình huống phải tiếp xúc với các sự vật, sự việc gây sợ hãi như sợ máu, sợ bị tiêm, sợ động vật, sợ đi máy bay.

Một số phương pháp khác như thôi miên, phản hồi sinh học cũng có thể được áp dụng để điều trị chứng rối loạn ám ảnh sợ hãi này.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop