NHỮNG BỆNH CƠ TIM THƯỜNG GẶP

BỆNH CƠ TIMTheo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh cơ tim là một thuật ngữ chung cho các bệnh về cơ tim, nơi các bức tường của buồng tim trở nên căng ra, dày lên hoặc cứng lại. Điều này ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đi khắp cơ thể của tim.

 Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh cơ tim là một thuật ngữ chung cho các bệnh về cơ tim, nơi các bức tường của buồng tim trở nên căng ra, dày lên hoặc cứng lại. Điều này ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đi khắp cơ thể của tim.

BỆNH CƠ TIM

Cơ tim bất thường gặp trong bệnh cơ tim không phải do tắc nghẽn động mạch trong tim (bệnh động mạch vành), huyết áp cao, bệnh van tim (bệnh van tim) hoặc bệnh tim bẩm sinh.

Hầu hết các loại bệnh cơ tim đều do di truyền và gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi.

Bệnh cơ tim giãn

Trong bệnh cơ tim giãn nở, các thành cơ của tim trở nên căng và mỏng nên chúng không thể co bóp (co bóp) đúng cách để bơm máu đi khắp cơ thể.

Làm thế nào là nó nghiêm trọng?

Nếu bạn mắc bệnh cơ tim giãn nở, bạn sẽ có nguy cơ bị suy tim cao hơn , khi tim không thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể với áp suất phù hợp.

Suy tim thường gây khó thở, cực kỳ mệt mỏi và sưng mắt cá chân. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh suy tim.

Ai bị ảnh hưởng?

Bệnh cơ tim giãn có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn.

Tất cả những điều sau đây có thể đóng một vai trò trong điều kiện:

  • Thừa hưởng một gen đã thay đổi (đột biến) khiến bạn dễ mắc bệnh hơn
  • Một tình trạng bệnh lý cơ bản
  • Huyết áp cao không kiểm soát được
  • Lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như thiếu vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của bạn, uống quá nhiều rượu và sử dụng thuốc giải trí
  • Một bệnh nhiễm virus gây viêm cơ tim
  • Một vấn đề về van tim
  • Một bệnh về mô hoặc mạch máu – chẳng hạn như u hạt với viêm đa mạch (GPA), bệnh sacoit, amyloidosis, lupus, viêm đa động mạch nốt, viêm mạch hoặc loạn dưỡng cơ .
  • Mang thai - bệnh cơ tim đôi khi có thể phát triển như một biến chứng của thai kỳ

Nhưng đối với nhiều người, nguyên nhân là không rõ.

Bệnh cơ tim phì đại

Trong bệnh cơ tim phì đại, các tế bào cơ tim to ra và thành buồng tim dày lên.

Các buồng tim bị giảm kích thước nên không thể chứa nhiều máu, và các bức tường không thể thư giãn đúng cách và có thể cứng lại. Ngoài ra, dòng chảy của máu qua tim có thể bị cản trở.

Làm thế nào là nó nghiêm trọng?

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh cơ tim phì đại sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào và không cần điều trị.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tình trạng không thể nghiêm trọng. Bệnh cơ tim phì đại là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết đột ngột bất ngờ ở trẻ em và ở các vận động viên trẻ.

Các buồng tim chính có thể trở nên cứng, dẫn đến áp lực ngược lên các buồng góp nhỏ hơn. Điều này đôi khi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng suy tim và dẫn đến nhịp tim bất thường (rung tâm nhĩ).

Lưu lượng máu từ tim có thể bị giảm hoặc hạn chế (gọi là bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn).

Bạn cũng sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng tim (viêm nội tâm mạc) hơn .

Những thay đổi về tim này có thể gây chóng mặt, đau ngực, khó thở và mất ý thức tạm thời.

Nếu bạn mắc bệnh cơ tim phì đại nặng, bạn sẽ cần đi khám bác sĩ thường xuyên để có thể theo dõi tình trạng của bạn.

Bác sĩ sẽ tư vấn về mức độ và khối lượng bài tập mà bạn có thể thực hiện và đề xuất những thay đổi trong lối sống mà bạn có thể thực hiện.

BỆNH CƠ TIM

Bệnh cơ tim hạn chế

Bệnh cơ tim hạn chế là rất hiếm. Nó thường được chẩn đoán ở trẻ em, mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Các bức tường của các buồng tim chính trở nên cứng và cứng và không thể thư giãn đúng cách sau khi co bóp. Điều này có nghĩa là tim không thể lấp đầy máu đúng cách.

Nó dẫn đến giảm lưu lượng máu từ tim và có thể dẫn đến các triệu chứng suy tim, chẳng hạn như khó thở, mệt mỏi và sưng mắt cá chân, cũng như các vấn đề về nhịp tim.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không được biết, mặc dù đôi khi tình trạng này có thể được di truyền.

Bệnh cơ tim loạn nhịp thất phải

Trong bệnh cơ tim thất phải gây loạn nhịp tim (ARVC), các protein thường giữ các tế bào cơ tim lại với nhau là bất thường. Các tế bào cơ có thể chết và mô cơ chết được thay thế bằng mô sẹo xơ và mỡ.

Thành của các buồng tim chính trở nên mỏng và căng ra và không thể bơm máu đi khắp cơ thể đúng cách.

Những người bị ARVC thường có vấn đề về nhịp tim. Giảm lưu lượng máu từ tim cũng có thể dẫn đến các triệu chứng suy tim.

ARVC là một tình trạng di truyền gây ra bởi sự thay đổi (đột biến) ở một hoặc nhiều gen. Nó có thể ảnh hưởng đến thanh thiếu niên hoặc thanh niên và là nguyên nhân gây ra một số cái chết đột ngột không rõ nguyên nhân ở các vận động viên trẻ.

  


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop